Thứ bảy 04/02/2023 03:04 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Hiến kế cho Đoàn

Cán bộ Đoàn phải là tấm gương sáng

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Cán bộ Đoàn, người đứng đầu tổ chức Đoàn, Hội có vai trò dẫn dắt vô cùng quan trọng. Một tấm gương càng sáng, giá trị lan tỏa càng cao, sức thuyết phục, lôi cuốn, thôi thúc những người khác noi theo, làm theo càng mạnh mẽ…

Nữ cán bộ Đoàn và tình yêu đặc biệt với màu áo xanh Giúp cán bộ Đoàn - Hội quận Nam Từ Liêm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ

Vì vậy, theo bạn Nguyễn Thị Huế (đoàn viên tỉnh Thanh Hoá), muốn công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi phát triển mạnh mẽ hơn, để đoàn viên, thanh thiếu niên tin tưởng, ủng hộ tổ chức Đoàn, thì thủ lĩnh, cán bộ Đoàn phải là những tấm gương sáng.

Bạn Nguyễn Thị Huế cho rằng, thực tế phát huy vai trò nêu gương của cán bộ Đoàn ở nhiều cơ quan, tổ chức cho thấy ở đâu và lúc nào hoạt động này được tiến hành tốt, thì ở đó chất lượng hoạt động Đoàn cũng như chất lượng đoàn viên tốt, nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị hoàn thành thắng lợi.

Bạn Nguyễn Thị Huế
Bạn Nguyễn Thị Huế

Tuy nhiên, không phải tổ chức Đoàn nào cũng đã làm tốt điều này, vẫn có nơi, có lúc còn bộc lộ những hạn chế như việc phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ Đoàn trong giáo dục đạo đức cách mạng cho đoàn viên chưa toàn diện, chưa có chiều sâu. Chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn - những tấm gương cho đoàn viên soi vào, cũng còn có những hạn chế, chưa thực sự mẫu mực. Do đó hiệu quả giáo dục đạt được có mặt chưa cao. Bởi thế, theo tôi, để phát huy tốt vai trò nêu gương của cán bộ Đoàn trong giáo dục đạo đức cách mạng cho đoàn viên, chúng ta cần đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

Muốn giáo dục người khác, bản thân cán bộ Đoàn phải là tấm gương sáng cho đoàn viên thanh niên. Mỗi anh chị đoàn viên phải là tấm gương sáng cho các em thiếu niên, nhi đồng noi theo. Trong quá trình giáo dục đạo đức cách mạng cho đoàn viên cần lựa chọn, bồi dưỡng những tấm gương cụ thể trong học tập, công tác, rèn luyện tu dưỡng bản thân. Đây sẽ là cơ sở để phát huy vai trò của các điển hình tiên tiến trong giáo dục đạo đức cách mạng cho đoàn viên, thanh thiếu niên hiện nay.

Bên cạnh đó, các tập thể, cá nhân cần thẳng thắn phê bình, uốn nắn những nhận thức lệch lạc, việc làm thiếu gương mẫu, nói không đi đôi với làm của cán bộ, đoàn viên thanh niên, nhất là của cán bộ Đoàn, Hội, Đội chủ chốt. Đoàn phải thực sự là môi trường thử thách, nghĩa tình để cán bộ Đoàn rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, tác phong công tác, tạo nguồn cán bộ trẻ có chất lượng cho Đảng…

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
8 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022

8 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022

TTTĐ - Trung ương Đoàn công bố 8 "Công trình thanh niên" tiêu biểu toàn quốc năm 2022. Đây là những công trình thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ nhằm góp sức mình vào thực hiện các phần việc số hoá đoàn viên, chuyển đổi số, chăm sóc, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng, bảo vệ môi trường…
Tuổi trẻ Việt Nam phấn đấu trồng mới 20 triệu cây xanh trong năm 2023

Tuổi trẻ Việt Nam phấn đấu trồng mới 20 triệu cây xanh trong năm 2023

TTTĐ - Năm 2023, các cấp bộ Đoàn phấn đấu thực hiện mục tiêu trồng mới 20.000.000 cây xanh. Đây là bước khởi đầu thực hiện chỉ tiêu nhiệm kỳ mà Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII đã đề ra là 100.000.000 cây xanh hướng tới thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
Tin khác
[Xem thêm]
Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

TTTĐ - Nhằm hỗ trợ thực hiện các nội dung trong Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã đóng góp nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn người trẻ.
Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

TTTĐ - Với vị thế trung tâm Thủ đô Hà Nội, Đoàn Thanh niên quận Hoàn Kiếm bằng tinh thần chủ động, sáng tạo đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của tổ chức Đoàn trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. Màu áo thanh niên và sức trẻ Hoàn Kiếm trở thành hình ảnh thân thuộc, biểu tượng khát vọng vươn lên trong bạn trẻ và Nhân dân Thủ đô.
Nữ tiến sĩ trẻ và hành trình chinh phục khoa học

Nữ tiến sĩ trẻ và hành trình chinh phục khoa học

TTTĐ - Từ chối nhiều lời mời, cơ hội làm việc ở các cường quốc, Tiến sĩ (TS) Lê Thị Phương về nước mang theo khát khao tự làm chủ hướng nghiên cứu riêng và truyền lửa đam mê khoa học đến những bạn trẻ khác. Dù nhiều chông gai nhưng cô gái trẻ đang từng bước hiện thực hóa giấc mơ cống hiến, phụng sự nước nhà.
Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

TTTĐ - Trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao của đất trời, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 680 - Vùng 3 Hải quân dù không được đón năm mới cùng gia đình, nhưng với họ cái Tết ấm áp trong vòng tay đồng chí, đồng đội mới là kỉ niệm đáng nhớ, đáng tự hào trong cuộc đời quân ngũ.
Xuân “Nhân ái” bên sườn đồi Bảo Ái

Xuân “Nhân ái” bên sườn đồi Bảo Ái

TTTĐ - Xuân này, gia đình ông Lý Văn Bảo và bà Đỗ Thị Năm (thôn Ngòi Ngù, Bảo Ái, Yên Bình, Yên Bái) đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Ngôi nhà được dựng lên từ sự sẻ chia, yêu thương của rất nhiều tấm lòng hảo tâm trong đó có báo Tuổi trẻ Thủ đô.
Xem phiên bản di động