Thứ năm 07/07/2022 09:02 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cán bộ phải coi kiểm soát tài sản là nhiệm vụ quan trọng để phòng ngừa tham nhũng

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - UBND thành phố yêu cầu người đứng đầu và cán bộ, công chức, viên chức phải coi công tác kê khai, kiểm soát tài sản, thu nhập là một trong các nhiệm vụ quan trọng để phòng ngừa tham nhũng.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bác bỏ thông tin ông có tài sản lớn Bộ Công Thương nói gì về số tài sản lớn của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa?
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 76/KH-UBND thực hiện chuyên đề số 11 “Công tác kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị theo Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và Nghị định số 130/2000/NĐ-CP ngày 30/10/2010 của Chính phủ”.

Kế hoạch nhằm thực hiện Chương trình số 10-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2011-2025”.

Mục đích của kế hoạch nhằm triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác kê khai, kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn thành phố; nâng cao chất lượng công tác kê khai, kiểm soát tài sản, thu nhập để công tác này là một trong những công cụ hiệu quả trong phòng ngừa tham nhũng.

UBND thành phố yêu cầu người đứng đầu và cán bộ, công chức, viên chức phải coi công tác kê khai, kiểm soát tài sản, thu nhập là một trong các nhiệm vụ quan trọng để phòng ngừa tham nhũng.

Các đơn vị cần triển khai công tác kê khai tài sản, thu nhập hằng năm đúng quy định; triển khai đúng, đủ đối tượng, bảo đảm thời gian triển khai, thực hiện công khai, tiếp nhận, bàn giao bản kê khai và có báo cáo kết quả kê khai tài sản, thu nhập đúng quy định.

Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định; hoạt động kiểm soát tài sản, thu nhập phải bảo đảm minh bạch, khách quan, công bằng, được thực hiện đúng thẩm quyền, đúng đối tượng, đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật; không xâm phạm quyền tài sản của người có nghĩa vụ kê khai.

Việc thực hiện các biện pháp kiểm soát tài sản, thu nhập và xử lý hành vi kê khai, giải trình không trung thực phải căn cứ vào bản kê khai; việc giải trình và kết luận xác minh được thực hiện theo Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và Nghị định số 130/2020/NĐ-CP, các văn bản hướng dẫn thực hiện của Thanh tra Chính phủ và cơ quan bộ, ngành trung ương.

Về việc kiểm tra thực hiện chuyên đề, thành phố đặt mục tiêu từ năm 2021 đến 2023 kiểm tra tối thiểu 5 đơn vị; Từ 2023-2025 kiểm tra tối thiểu 5 đơn vị.

Ngoài ra, hằng năm kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác kiểm soát tài sản, thu nhập lồng ghép vào các cuộc thanh tra, kiểm tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng năm 2018.

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Tăng chế tài xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy

Hà Nội: Tăng chế tài xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - Chiều 6/7, tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND thành phố đã thông qua Nghị quyết quy định việc xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy, chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực.
Mượn cớ thi trên mô hình, nhiều cơ sở đào tạo lái xe ô tô tuỳ tiện tăng giá

Mượn cớ thi trên mô hình, nhiều cơ sở đào tạo lái xe ô tô tuỳ tiện tăng giá

TTTĐ - Trước thông tin chuẩn bị áp dụng quy định mới về giám sát thời gian học lái đường trường cùng việc học và thi trên thiết bị mô phỏng, nhiều cơ sở đào tạo lái xe ô tô đã tự ý tăng mức học phí, thậm chí nhiều nơi còn tăng hơn 50% so với trước. Vì vậy, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe ô tô không được tùy tiện tăng học phí.
Nỗ lực tạo điều kiện để người dân làm hộ chiếu mẫu mới

Nỗ lực tạo điều kiện để người dân làm hộ chiếu mẫu mới

TTTĐ - Đông người, hối hả… là hình ảnh những ngày này tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an TP Hà Nội). Được biết, cùng với các đơn vị khác trên cả nước, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh huy động tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật thực hiện cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới cho người dân.
Tin khác
[Xem thêm]
Khám bệnh tri ân gia đình chính sách ở Sóc Sơn

Khám bệnh tri ân gia đình chính sách ở Sóc Sơn

TTTĐ - Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn vừa tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Sóc Sơn.
Tập đoàn Mường Thanh triển khai tháng môi trường "For Green World”

Tập đoàn Mường Thanh triển khai tháng môi trường "For Green World”

TTTĐ - Tập đoàn Mường Thanh phát động triển khai tháng môi trường - For Green World với rất nhiều hoạt động thiết thực hướng tới mốc son kỷ niệm 30 năm thành lập tập đoàn cũng như lan tỏa mạnh mẽ thông điệp bảo vệ môi trường, gìn giữ tương lai và truyền cảm hứng hành động xanh tới tất cả cộng đồng.
Hà Nội tiếp tục nghiên cứu tổ chức lại giao thông một số khu vực

Hà Nội tiếp tục nghiên cứu tổ chức lại giao thông một số khu vực

TTTĐ - Sau khi điều chỉnh, tổ chức lại giao thông tại một số tuyến phố trên địa bàn thành phố Hà Nội, bước đầu cho thấy hiệu quả đem lại khá rõ rệt. Tình trạng ùn tắc giao thông giảm hẳn, việc di chuyển của người dân cũng thuận tiện hơn. Do đó, thành phố Hà Nội đang tiếp tục nghiên cứu tổ chức tại giao thông tại một số khu vực khác.
Công tác đấu giá quyền sử dụng đất còn nhiều vướng mắc trong chính sách giá khởi điểm

Công tác đấu giá quyền sử dụng đất còn nhiều vướng mắc trong chính sách giá khởi điểm

TTTĐ - Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, công tác bồi thường, hỗ trợ, thu hồi đất để thực hiện các dự án đấu giá quyền sử dụng (QSD) đất còn chưa thực sự nhận được sự đồng thuận cao của người dân bị thu hồi đất; công tác xác định giá khởi điểm còn chậm, nhiều nội dung vướng mắc trong chính sách giá khởi điểm, như phải xác định giá cụ thể gặp rất nhiều khó khăn khi xác định.
Xem phiên bản di động