Thứ ba 29/11/2022 05:39 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Vụ việc Ban Quản lý đình Hoàng Mai “kêu cứu” trả lại “đất thiêng”

Cán bộ trả lời “đúng quy trình”, công dân muốn đối thoại với lãnh đạo

Bạn đọc -
In bài viết

TTTĐ - Để tiếp tục thông tin về vụ việc Ban Quản lý đình Hoàng Mai “kêu cứu” trả lại “đất thiêng”, PV báo Tuổi trẻ Thủ đô làm việc với Ban quản lý đình và UBND quận Hoàng Mai, Hà Nội.

“Tỏa IV” tại VCCA: Cuộc đối thoại của người trẻ với tự nhiên “Tỏa IV” tại VCCA: Cuộc đối thoại của người trẻ với tự nhiên
Hà Nội: Ban Quản lý đình Hoàng Mai “kêu cứu” trả lại “đất thiêng” Hà Nội: Ban Quản lý đình Hoàng Mai “kêu cứu” trả lại “đất thiêng”

Người dân khẳng định đất lịch sử, có đơn thư nhưng vẫn được cấp sổ đỏ

Sau khi nhận được trả lời của UBND phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) về nội dung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ tại khu vực đình Hoàng Mai - đóng chân trên địa bàn, các cụ phụ lão, Ban Quản lý di tích cho rằng, đại diện chính quyền phường trả lời sai, chưa đủ sức thuyết phục để công dân thấy vấn đề được giải quyết một cách thoả đáng.

Ông Nguyễn Duy Quý, Nguyên Trưởng tiểu ban quản lý đình Hoàng Mai - người có hơn 20 năm là đại biểu Hội đồng Nhân dân phường Hoàng Văn Thụ khẳng định rằng, ông nắm rất rõ nguồn gốc đất ở khu di tích lịch sử này. Toàn bộ giấy tờ sổ gốc khi bàn giao công tác ông đã nhận đầy đủ. Giấy tờ đó rất có giá trị từ năm 1970 đến nay. Thời gian gần đây nhất là năm 2018 có quy định của thành phố Hà Nội cấp sổ đỏ cho các nơi thời tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn thành phố. Đình Hoàng Mai cũng nằm trong diện được xét cấp sổ đỏ.

Thực hiện chỉ đạo này, UBND phường Hoàng Văn Thụ đã đến làm việc với đình Hoàng Mai và đo đạc lại để cấp giấy chứng nhận. Việc đo đạc của UBND phường không tiếp thu ý kiến của người dân, tự làm, tự triển khai, dù không được người dân chấp thuận nhưng vẫn làm. Ông Quý cho biết: “Sau cuộc đo đạc đó, UBND phường có tổ chức một cuộc họp mời các cụ vào phường họp để triển khai. Nội dung cuộc họp có kết luận “Đề nghị tạm dừng cấp sổ đỏ tại phường Hoàng Văn Thụ”. Tuy nhiên, biên bản lại không có giá trị, tức là UBND phường vẫn làm, cho khu vực đình là đất công. Trong khi di tích có bản đồ thể hiện rất rõ đây là đất lịch sử. Sau buổi họp đó, UBND phường bất chấp triển khai cấp sổ đỏ cho gia đình cụ Lê Thới vào năm 2019.

Ông Nguyễn Duy Quý, Nguyên Trưởng tiểu ban Quản lý đình Hoàng Mai chỉ thực địa đất đi tích hiện có gia đình cụ Lê Thới ở
Ông Nguyễn Duy Quý, Nguyên Trưởng tiểu ban Quản lý đình Hoàng Mai chỉ thực địa đất đi tích hiện có gia đình cụ Lê Thới ở

Sau khi biết sự việc trên, các thành viên Ban Quản lý đình Hoàng Mai làm đơn thông báo tới UBND phường và từ đó đến nay rất nhiều đơn từ gửi đi đến UBND phường, cũng như các cấp chính quyền, thành phố Hà Nội và Trung ương nhưng chưa được hồi âm. Việc làm ngang nhiên này rất trớ trêu khi lịch sử, giấy tờ rõ ràng, song UBND phường vẫn bất chấp mọi thứ đó để làm việc bất bình. Bản thân gia đình cụ Thới cũng ghi nhận mảnh đất hiện tại ở khu vực đình mà họ đang ở là đất ở tạm và muốn được giải quyết ổn thoả".

Theo các cụ gắn bó với đình, suốt 3 năm xảy ra vụ việc này, mãi đến ngày 26/8/2022, UBND phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai tổ chức đối thoại với các cụ ở đình nhưng không thành. Sau đó, UBND phường đã thay đổi nhân sự Ban Quản lý đình Hoàng Mai nhiệm kỳ 2020-2025, trong đó ông Nguyễn Duy Quý phải thôi làm Trưởng tiểu ban quản lý đình Hoàng Mai.

Các cụ trong Ban Quản lý đình Hoàng Mai bày tỏ, Ban Quản lý đình mong muốn được đối thoại với lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai về vụ việc này và được xem lại toàn bộ hồ sơ xét cấp sổ đỏ cho gia đình cụ Lê Thới. Bên cạnh đó, đề nghị quận giải thích về việc khi Ban Quản lý đình Hoàng Mai có hỏi quận nội dung cấp sổ đỏ nhà cụ Thới lại nhận được câu trả lời về nhà người khác ở khu vực này…

Địa phương liệu có đang trốn tránh trách nhiệm?

Trả lời về vấn đề đất của Đình Hoàng Mai, ông Nguyễn Viết Cửu, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàng Mai cho biết, theo quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người dân đến kê khai, nộp đầy đủ hồ sơ tại UBND phường. Sau đó UBND phường thẩm tra lại toàn bộ nội dung, khi thấy đảm bảo mới chuyển chuyển hồ sơ đến UBND quận.

Một trong số đơn thư của các cụ trong Ban Quản lý đình Hoàng Mai
Một trong số nhiều đơn thư của các cụ trong Ban Quản lý đình Hoàng Mai

“Hoàn thành các thủ tục trên, Phòng Tài nguyên và Môi trường căn cứ vào tờ trình và hồ sơ đi kèm. Sau khi đọc tất cả nội dung trong hồ sơ kèm và tờ trình đó, chúng tôi thấy không có tranh chấp dữ kiện. Trong thời gian đó có thể mình công khai nhưng người dân không biết, không phải công dân nào cũng ở nhà vào thời điểm đó. Theo quy định của pháp luật chỉ công khai 15 ngày, công khai dán niêm yết, sau 15 ngày không có đơn thư khiếu nại gì thì UBND phường có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ chuyển về UBND quận”, ông Nguyễn Viết Cửu nói.

Về việc người dân muốn đối thoại với lãnh đạo quận, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàng Mai cho biết, theo đúng quy trình, người dân đến gửi đơn và đặt lịch, phòng tiếp công dân sẽ trình lên lãnh đạo xem, bố trí thời gian và sẽ hẹn lịch lại với người dân.

Một cán bộ tham gia trả lời báo chí cùng đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàng Mai cho biết thêm: “Nếu chưa thoả đáng, người dân có thể khiếu kiện lên cấp cao hơn. Nếu cơ quan chức năng kết luận là chúng tôi sai, chúng tôi sẽ làm thủ tục trả lại đất đình cho bà con”…

Thiết nghĩ, vấn đề khiếu kiện kéo dài đã lâu, điều đáng nói là đất đình không phải là đất dành cho cá nhân ai mà là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân nơi đây. Nếu chính quyền phường Hoàng Văn Thụ và quận Hoàng Mai không tiếp tục đối thoại, không có cách thức giải quyết, trả lời cụ thể, thoả đáng thì chuyện kiện cáo sẽ vẫn còn kéo dài, gây nhiều tâm tư, nhức nhối, vậy liệu có “an dân”?!.

Đình Hoàng Mai (đóng chân tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) là di tích đã được xếp hạng Di tích quốc gia từ năm 1994. Trong di tích này còn giữ được nhiều hiện vật cổ như hoành phi, cửa võng, hương án, long ngai, bài vị, tượng thánh và các bộ cồng chiêng, bát bửu… Kiến trúc và trang trí mang đậm dấu ấn nghệ thuật thời Nguyễn. Không gian linh thiêng này cần được chính quyền địa phương và cộng đồng chung tay bảo vệ, gìn giữ và tôn tạo.

Bình Minh - Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

TTTĐ - Ngày 4/11/2022, Báo Tuổi trẻ Thủ đô có bài “Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mong bình yên phát triển” đề cập những kết luận kịp thời của công an địa phương về đơn thư tố cáo sai sự thật của ông Nguyễn Văn Kỳ - nhân viên Phòng Hành chính Lao động. Dư luận đang mong vụ việc được giải quyết dứt điểm.
Đồng Nai: Người chết vẫn có mặt để làm thủ tục đất đăng bộ?

Đồng Nai: Người chết vẫn có mặt để làm thủ tục đất đăng bộ?

TTTĐ -Ông Lê Văn Sơn (thường trú tại ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) phản ánh việc người không liên quan vào xây dựng, lấn chiếm, tranh chấp đất gia đình ông tại thửa số 20 và thửa đất số 26, tờ bản đồ số 9 tại xã Hố Nai 3 nhiều năm liền nhưng không được ban ngành giải quyết dứt điểm. Thậm chí, khu đất gia đình ông còn bị người đã chết làm thủ tục đăng bộ từ nhiều năm trước.
Ngang nhiên phá, lấn chiếm đất người khác đòi làm lối thoát hiểm cho nhà mình?

Ngang nhiên phá, lấn chiếm đất người khác đòi làm lối thoát hiểm cho nhà mình?

TTTĐ - Gia đình ông Đỗ Văn Đạt (ở xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM) vừa có đơn cầu cứu về việc người hàng xóm là bà Trần Thị Hải ngang nhiên phá hàng rào, lấn chiếm đất của gia đình ông. Khi bị nhắc nhở, gia đình bà Hải còn thách thức, hành hung thành viên gia đình ông Đạt.
Tin khác
[Xem thêm]
Thêm đơn tố cáo lừa đảo tại dự án Khu dân cư Tấn Phát

Thêm đơn tố cáo lừa đảo tại dự án Khu dân cư Tấn Phát

TTTĐ - Ngay từ thời điểm mở bán, mặc dù không đủ điều kiện nhưng chủ đầu tư dự án Khu dân cư Tấn Phát đã nhận chuyển nhượng và thu tiền cọc của nhiều khách hàng. Đến nay, nhiều người mua tiếp tục gửi đơn tố cáo chủ đầu tư dự án này vì bị chiếm giữ tiền cọc suốt thời gian dài, không trả.
Đồng Nai: Phát hiện nhiều sản phẩm phân bón vi phạm về chất lượng

Đồng Nai: Phát hiện nhiều sản phẩm phân bón vi phạm về chất lượng

TTTĐ - Từ năm 2021 đến nay, ngành chức năng tỉnh Đồng Nai liên tục phát hiện nhiều cửa hàng có hành vi kinh doanh sản phẩm phân bón không đảm chất lượng, phân bón giả (hàm lượng dưới 70%), cũng như vi phạm về nhãn mác… Qua đó, cơ quan chức năng tỉnh đã tiến hành xử phạt các cửa hàng, công ty sản xuất phân phối và tiêu hủy nhiều tấn phân bón vi phạm.
Xem phiên bản di động