Thứ tư 05/10/2022 19:38 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cán bộ y, bác sĩ tỉnh Bắc Ninh chung "nhịp đập" cùng Thủ đô đẩy lùi dịch bệnh

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Với phương châm vắc xin về đến đâu, Gia Lâm tiêm hết đến đó bất kể ngày đêm, trong ngày đầu ra quân, đội ngũ cán bộ y, bác sĩ của tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với các lực lượng phòng chống dịch huyện Gia Lâm đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng cho người dân.

Cán bộ y tế tỉnh Phú Thọ xúc động "chia lửa" chống dịch với quận Đống Đa Hà Nội thí điểm thành lập tổ xét nghiệm Covid-19 tự nguyện Y, bác sĩ Hưng Yên chung sức cùng Thủ đô đẩy lùi dịch Covid-19 Vì Thủ đô “khỏe mạnh” – mệnh lệnh từ trái tim của y bác sĩ đến từ thành phố Hải Phòng

Tận dụng triệt để “thời gian vàng”

Hà Nội đang ngày đêm quyết liệt chống đại dịch Covid-19 với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân. Trong cuộc chiến cam go ấy, chúng ta được chứng kiến sự tiếp sức chung tay từ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch tại Hà Nội.

Với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, đoàn công tác của tỉnh Bắc Ninh gồm hơn 200 cán bộ, y, bác sĩ thuộc Sở Y tế chi viện phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Gia Lâm. Đây là một trong những đoàn cán bộ y tế đầu tiên của 11 tỉnh, thành phố đến tham gia hỗ trợ Hà Nội trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng diện rộng.

Cán bộ y, bác sĩ tỉnh Bắc Ninh chung
Đoàn cán bộ y, bác sĩ tỉnh Bắc Ninh tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân xã Kim Sơn, Gia Lâm, Hà Nội (Ảnh: Huyện đoàn Gia Lâm)

Dù thời gian chuẩn bị ngắn, gấp gáp song các y, bác sĩ, sinh viên đều chủ động sắp xếp công việc, thể hiện tinh thần quyết tâm cao nhất, đoàn kết, đồng lòng để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Bắc Ninh, Trưởng đoàn công tác chia sẻ: Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhân viên y tế của huyện Gia Lâm đang phải tăng cường cho các “vùng đỏ” và một số bệnh viện trên địa bàn thành phố. Do đó, đoàn công tác sẽ phối hợp chặt chẽ, linh hoạt với lực lượng y tế tại Hà Nội, nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ với tinh thần, trách nhiệm cao.

Tại điểm tiêm phòng lưu động ở Trường THCS xã Kim Sơn (Gia Lâm, Hà Nội), chị Bùi Thu Hà - một trong số những người nhận được thông báo đi tiêm phòng vắc xin Covid-19, đã không giấu nổi niềm vui mừng, phấn khởi vì đã được tiêm phòng. Chị Hà chia sẻ: Nhà tôi có 5 người nhưng hiện mới chỉ có chồng tôi được tiêm phòng Covid-19 theo diện của cơ quan. Hôm nay, tôi và mẹ chồng cùng được thông báo đi tiêm, tôi rất xúc động vì thành phố, huyện luôn kịp thời quan tâm và có những phương án tốt nhất để giúp người dân yên tâm phòng chống dịch.

Cán bộ y, bác sĩ tỉnh Bắc Ninh chung
Đoàn công tác bắt tay ngay vào việc khi vừa đến Hà Nội tối ngày 9/9

Trực tiếp hỗ trợ đoàn công tác của tỉnh Bắc Ninh tham gia tiêm vắc xin cho người dân, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Lan, Bí thư Doàn xã Kim Sơn cho biết: Được sự phân công của lãnh đạo các cấp, BCH Đoàn xã Kim Sơn đã huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên của xã hỗ trợ các nhóm công tác trong việc hướng dẫn người dân thực hiện biện pháp phòng chống dịch tại điểm tiêm. Mặc dù thời tiết nắng nóng song người dân đã chấp hành tốt các quy định nên đoàn công tác cũng thuận lợi hơn trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã, đồng chí Nguyễn Hùng Cường, Bí thư Đảng ủy xã Kim Sơn cho biết: Từ khi thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND thành phố đến nay, Kim Sơn có 13 F0, trong đó 7 trường hợp đã điều trị khỏi, 5 trường hợp đang điều trị. Ngoài ra, xã còn có 36 F1, 132 F2.

Cán bộ y, bác sĩ tỉnh Bắc Ninh chung
Trước khi tiêm, người dân được các y, bác sĩ khám sàng lọc

Hiện trên địa bàn xã còn một phần thôn Giao Tất A đang bị phong tỏa đến hết ngày 14/9. Chính vì thế, chủ trương đưa lực lượng y tế của Bắc Ninh về hỗ trợ huyện Gia Lâm được Nhân dân hồ hởi đón nhận. “Đây là chủ trương đúng, được triển khai càng sớm càng tốt”, Bí thư Đảng ủy xã Kim Sơn cho biết.

Cũng theo Bí thư Đảng ủy xã Kim Sơn Nguyễn Hùng Cường, đợt lấy mẫu và tiêm phòng diện rộng này, xã Kim Sơn dự kiến tiêm 3.900 liều cho các đối tượng từ 18 - 65 tuổi. Trước đó, Kim Sơn đã tiêm phòng được 6.000 liều, trong đó chủ yếu là tiêm mũi 1, số ít mới tiêm mũi 2 (400 liều). Còn về lấy mẫu xét nghiệm, trong hai ngày 9 - 10/9, xã Kim Sơn dự kiến sẽ lấy 7.000 mẫu xét nghiệm PCR.

Cán bộ y, bác sĩ tỉnh Bắc Ninh chung
Đợt lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng diện rộng có sự hỗ trợ của tỉnh Bắc Ninh lần này, Gia Lâm dự kiến lấy 283.000 mẫu xét nghiệm và tiêm mũi 1 cho 118.000 người

Trong buổi lấy mẫu và tiêm đầu tiên, bác sĩ Nguyễn Anh Quỳnh, Trưởng phòng quản lý chất lượng, Bệnh viên Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, khẳng định: “Đội ngũ y, bác sĩ của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh sẽ nỗ lực hết mình, số lượng vắc xin được cấp bao nhiêu, chúng tôi sẽ phấn đấu tiêm hết bấy nhiêu, không kể thời gian sớm tối”.

Huy động toàn bộ lực lượng phục vụ chiến dịch tiêm chủng

Theo kế hoạch, huyện Gia Lâm sẽ tập trung mọi nguồn lực, bằng mọi biện pháp, tận dụng thời gian vàng giãn cách xã hội để xét nghiệm diện rộng cho người dân một cách an toàn, hiệu quả. Việc làm này nhằm phát hiện sớm các trường hợp F0 trong cộng đồng, kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch và chăm sóc, điều trị phù hợp. Cùng với xét nghiệm diện rộng, Gia Lâm cũng phối hợp với đoàn công tác tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Đức Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết: Chủ trương đưa lực lượng y tế từ các tỉnh lân cận có tiềm lực hỗ trợ Hà Nội của Thủ tướng Chính phủ là hết sức đúng đắn, kịp thời. Đón nhận chủ trương này, người dân huyện Gia Lâm rất phấn khởi, tin tưởng vào cơ chế, chính sách điều hành của lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Cán bộ y, bác sĩ tỉnh Bắc Ninh chung
Để hỗ trợ đoàn công tác trong việc lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng, BCH Đoàn xã Kim Sơn đã huy động toàn bộ lực lượng đoàn viên, thanh niên trong xã

Trong đợt lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng diện rộng có sự hỗ trợ của tỉnh Bắc Ninh lần này, Gia Lâm dự kiến lấy 283.000 mẫu xét nghiệm và tiêm mũi 1 cho 118.000 người từ 18 tuổi trở lên. Vì thời gian thực hiện rất ngắn (từ ngày 9 - 15/9) nên huyện Gia Lâm đã gấp rút triển khai phương án, trong đó phân công cụ thể, rõ người rõ việc đối với các phòng, ban, ngành, đoàn thể thuộc UBND huyện cũng như các xã, thị trấn, hệ thống chính trị cơ sở, các tổ Covid-19 cộng đồng.

Theo đó, huyện đã chuẩn bị 45 dây chuyền tiêm, bình quân đáp ứng khoảng 18.000 người/ngày; Phân bổ cố định có 22 dây chuyền tiêm ở Trạm Y tế của 22 xã thị trấn, 2 dây chuyền tiêm ở Trung tâm Y tế huyện; 19 trường học được bố trí làm địa điểm tiêm lưu động; 3 dây chuyền tiêm của Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm; 18 dây chuyền tiêm của 3 đoàn thuộc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh.

Cán bộ y, bác sĩ tỉnh Bắc Ninh chung
Tất cả đều làm việc với tinh thần khẩn trương để Thủ đô "khỏe mạnh"

“UBND huyện Gia Lâm yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể thuộc huyện và UBND các xã, thị trấn khẩn trương, nghiêm túc triển khai công tác chuẩn bị cho việc xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin Covid-19 như chuẩn bị cơ sở vật chất, vật tư tiêu hao; Nhân lực tại một điểm tiêm (bố trí 8 người đối với điểm tiêm cố định, trên 21 người đối với điểm tiêm lưu động tại các trường học).

Cùng với đó, huyện cũng chuẩn bị vắc xin phòng Covid-19 theo nguyên tắc phân bổ cho các xã, thị trấn tại các điểm tiêm cố định, đảm bảo 400 người/ngày. Số vắc xin còn lại phân bổ cho các dây chuyền tiêm lưu động theo thứ tự giao; Tổ chức xét nghiệm và tiêm chủng cùng 1 địa điểm theo quy trình thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trước, sau đó tiến hành tiêm chủng. Tất cả các khâu đều phải đảm bảo vệ sinh phòng, chống dịch Covid-19”, đồng chí Nguyễn Đức Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm nhấn mạnh.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Nestlé công bố kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030

Nestlé công bố kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030

TTTĐ - NESCAFÉ - nhãn hiệu cà phê lớn nhất của Tập đoàn Nestlé và là một trong những thương hiệu cà phê được yêu thích trên thế giới, vừa công bố kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030 mở rộng với mục tiêu hướng đến canh tác bền vững.
Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH

TTTĐ - Chào mừng kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) (4/10/1961 - 4/10/2022) và 21 năm Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2022), Bộ Công an và các đơn vị trên địa bàn Thủ đô đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh những cống hiến của lực lượng PCCC&CNCH; Tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy…
Lời cảm ơn của Ban Tổ chức Giải cầu lông HS-SV TP Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022

Lời cảm ơn của Ban Tổ chức Giải cầu lông HS-SV TP Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022

TTTĐ - Giải cầu lông Học sinh - Sinh viên TP Hà Nội mở rộng tranh cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022 diễn ra từ ngày 30/9 - 2/10/2022 đã thành công tốt đẹp. Giải đấu có sự tham gia của gần 1.000 vận động viên đến từ khối đại học, cao đẳng, trung cấp và THPT trên toàn địa bàn TP Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc.
Hải Phòng: Kiên quyết tháo dỡ lồng bè nuôi trồng thủy sản trái phép

Hải Phòng: Kiên quyết tháo dỡ lồng bè nuôi trồng thủy sản trái phép

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu huyện Cát Hải kiểm tra, thiết lập hồ sơ và ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với các cơ sở nuôi trồng thủy sản không đúng quy định. Trường hợp các cơ sở không chấp hành Quyết định xử phạt thì sẽ hoàn thiện hồ sơ và tổ chức cưỡng chế trong tháng 12/2022.
TP Thủ Đức: Nhiều tuyến đường nhếch nhác, xuống cấp nghiêm trọng

TP Thủ Đức: Nhiều tuyến đường nhếch nhác, xuống cấp nghiêm trọng

TTTĐ - Với mục tiêu đề ra “sáng tạo, tương tác cao”, TP Thủ Đức đang nỗ lực phấn đấu từng bước “thay da đổi thịt”. Tuy nhiên, bên cạnh đô thị ngày một đổi mới, nhiều tuyến đường nơi đây đã xuống cấp nghiêm trọng, kéo dài nhiều năm, khiến đời sống, kinh doanh của người dân vô cùng khó khăn, việc lưu thông nguy hiểm.
Xem phiên bản di động