Thứ năm 26/05/2022 23:58 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cần chấn chỉnh tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch COVID-19

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại hầu khắp các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, thành phố đã yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, kịp thời. Tuy nhiên, tại một số quận, huyện vẫn còn nhiều người dân lơ là trong công tác phòng dịch.

Hà Nội điều chỉnh hướng dẫn phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19 Người dân vào cuộc chống dịch tích cực nhờ báo chí thông tin tuyên truyền hiệu quả Người từng mắc COVID-19 có thể chịu 203 di chứng TP HCM: Nhiều vấn đề nổi bật về phòng, chống dịch COVID-19

Phát hiện nhiều cơ sở vi phạm quy định phòng chống dịch

Mới đây, Công an quận Cầu Giấy đã kiểm tra, phát hiện hai cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke trên địa bàn phường Trung Hòa vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, các đội nghiệp vụ Công an quận Cầu Giấy đã phối hợp UBND phường Trung Hòa phát hiện và xử lý quán karaoke ở số 5 - Trần Duy Hưng hoạt động lén lút, vi phạm quy định phòng, chống dịch. Kiểm tra tại cơ sở, lực lượng chức năng phát hiện một số hàng hóa không tem nhãn, không rõ nguồn gốc xuất xứ như: Thuốc lá, rượu ngoại và gần 80 bình khí NO2…

Sau khi phát hiện vi phạm, UBND phường Trung Hòa đã lập hồ sơ xử lý vi phạm, báo cáo, đề xuất UBND quận xử phạt 20 triệu đồng. Đồng thời, Ban Chỉ đạo 389 quận Cầu Giấy đã chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường phối hợp tạm giữ một số hàng hóa không tem nhãn, không rõ nguồn gốc xuất xứ để tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cần chấn chỉnh tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch COVID-19
Lực lượng chức năng phát hiện và xử lý quán karaoke vi phạm quy định phòng, chống dịch

Kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại số 45 phố Tú Mỡ, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở tổ chức hoạt động karaoke không có giấy phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch. Tổ công tác đã tiến hành xét nghiệm nhanh COVID-19 cho 24 người trong nhà hàng, phát hiện 3 ca nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay lập tức, UBND phường Trung Hòa đã phong tỏa tạm thời, điều tra dịch tễ, phun khử khuẩn… và thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm, báo cáo đề xuất UBND quận xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Trước đó, vào hồi 12h30 ngày 6/1, Công an quận Cầu Giấy cùng tổ công tác liên ngành đã phát hiện 2 cơ sở kinh doanh tại số 71 và 42 phố Nguyễn Thị Định tổ chức kinh doanh vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Cần chấn chỉnh tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch COVID-19
Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại số 45 phố Tú Mỡ

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã tạm giữ 4 bình khí và một số hàng hóa không tem nhãn, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, kiểm tra hành chính, test nhanh COVID-19 đối với 54 người có mặt tại 2 cơ sở kinh doanh, kết quả tất cả các trường hợp đều cho kết quả âm tính.

Các vụ việc đã được các lực lượng chức năng lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh và công tác phòng, chống dịch.

Hiện nay, Hà Nội xếp loại cấp độ dịch bệnh các đơn vị hành chính trên địa bàn theo tuần, căn cứ vào số ca nhiễm cộng đồng, tỷ lệ tiêm vắc xin và năng lực thu dung, điều trị của hệ thống y tế.

Trong một tháng qua, do số ca nhiễm ở Hà Nội tăng cao, hàng loạt quận huyện đã ít nhất hai đến ba lần thay đổi cấp độ dịch bệnh từ "vùng xanh" lên "vùng vàng", "vùng cam", hoặc ngược lại. Theo đó, hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu ở các quận huyện này cũng nhiều lần phải "đóng, mở" tương ứng với diễn biến dịch.

Đơn cử, hai tuần trước, các quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng... cấm bán hàng ăn uống tại chỗ nhưng tuần này đã cho mở cửa đón khách. Ở chiều ngược lại, quận Cầu Giấy trở thành "vùng cam" và siết chặt dịch vụ không thiết yếu.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều người dân có tâm lý chủ quan, né tránh quy định, thậm chí, khi thành phố có quy định cấm các cửa hàng kinh doanh dịch vụ tại "vùng cam" phục vụ khách hàng tại chỗ thì người dân tại khu vực đó sẽ dồn về các "vùng xanh", điều này sẽ khiến cho tình hình dịch khó kiểm soát hơn.

Cần chấn chỉnh tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch COVID-19
Thành phố cần có biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt để tránh việc khách vùng này dồn về vùng kia ăn uống

Duy trì kiểm tra thường xuyên và đột xuất

Khảo sát trên địa bàn quận Hai Bà Trưng cho thấy, hiện vẫn còn nhiều người dân chưa chấp hành nghiêm quy định “5K”. Phó Chủ tịch UBND phường Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng) Nguyễn Quang Anh cho biết: Lực lượng chức năng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở người dân cũng như các hộ kinh doanh thực hiện đúng quy định. Đối với những trường hợp cố tình vi phạm, lực lượng chức năng phường sẽ xử lý nghiêm.

Trước phản ánh thực tế về tình trạng chủ quan trong công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung cho biết, UBND quận luôn duy trì việc kiểm tra thường xuyên và đột xuất để nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định của Trung ương và thành phố trong công tác phòng, chống dịch.

Cùng với đó, quận duy trì công tác phòng, chống dịch tại 34 cơ quan, đơn vị, bệnh viện, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. “Lực lượng chức năng quận sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn người dân triển khai thực hiện các quy định về phòng, chống dịch. Đồng thời chỉ đạo lực lượng chức năng 18 phường xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm”, ông Nguyễn Quang Trung nhấn mạnh.

Cần chấn chỉnh tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch COVID-19
Lực lượng chức năng nhắc nhở các cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng, chống dịch

Xác định chợ sẽ là nơi tập trung đông người, có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh trong cộng đồng nên UBND huyện Thanh Trì chỉ đạo ban quản lý các chợ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền nhắc nhở tiểu thương và người dân đến mua hàng bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Tại xã Tứ Hiệp, ban quản lý chợ thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh trong chợ, kiểm tra nhắc nhở tiểu thương và người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Ngay từ cổng vào, chợ đã bố trí các cụm panô nhắc nhở người dân vào chợ phải đeo khẩu trang, khai báo y tế và bố trí nước sát khuẩn, đặt nhiều điểm quét mã QR.

“Xã đã phân công đoàn viên, thanh niên hằng ngày có mặt tại chợ để hỗ trợ cho tiểu thương và người dân vào chợ trong việc cài đặt và cách quét mã QR. Ngoài ra, ban quản lý chợ phun tiêu độc khử trùng vào cuối buổi chợ”, Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp Nguyễn Trung Kiên cho biết.

Tại xã Tứ Hiệp, Ban Quản lý chợ thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh trong chợ, kiểm tra nhắc nhở tiểu thương và người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Ngay từ cổng vào, chợ đã bố trí các cụm panô nhắc nhở người dân vào chợ phải đeo khẩu trang, khai báo y tế và bố trí nước sát khuẩn, đặt nhiều điểm quét mã QR.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về quy định phòng chống dịch. Cùng với đó, người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, thực hiện nghiêm quy tắc “5K” để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống công nhân

Hà Nội nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống công nhân

TTTĐ - Tại buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh với công nhân lao động Thủ đô sáng 26/5, nhiều công nhân lao động đã kiến nghị những vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống như: Thiếu nhà ở cho công nhân, trường học cho con em công nhân, lương chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu, nợ đọng bảo hiểm xã hội...
TP Hồ Chí Minh xác nhận cho hơn 21 nghìn lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

TP Hồ Chí Minh xác nhận cho hơn 21 nghìn lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

TTTĐ - Ngày 23/5, Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, sau gần 1 tháng triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã xác nhận cho 21.116 lao động thuộc 1.855 đơn vị đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động

Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động

TTTĐ - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc BHXH thành phố đã ký kế hoạch liên ngành số 1911/KHLN-CA-BHXH về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

TTTĐ - Để chuẩn bị nội dung chương trình đối thoại, gặp gỡ giữa công nhân với Thủ tướng Chính phủ về chủ đề: “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị, từ nay đến ngày 21/5, các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, công đoàn cả nước tổng hợp đề xuất, kiến nghị của công nhân, người lao động.
Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công 23 phiên giao dịch việc làm với 746 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tạo việc làm cho 74.200 lao động, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2021. Qua đó đảm bảo được các mục tiêu về giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19.
Doanh nghiệp không khám sức khỏe cho người lao động có thể bị xử phạt đến 75 triệu đồng

Doanh nghiệp không khám sức khỏe cho người lao động có thể bị xử phạt đến 75 triệu đồng

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát, trở lại cuộc sống bình thường mới, việc thực thi các chế độ, chính sách hỗ trợ người lao động, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế, hợp đồng lao động... là những vấn đề cấp bách, thiết thực được đông đảo đoàn viên Công đoàn và người lao động đặc biệt quan tâm.
Xem phiên bản di động