Cần chế tài mạnh ngăn chặn “ma men” chống người thi hành công vụ

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Những tháng cuối năm là thời điểm tình trạng lái xe uống bia, rượu gia tăng, diễn biến phức tạp. Đáng lưu ý, nhiều trường hợp khi bị phát hiện đã có hành vi chống đối, gây khó khăn cho lực lượng Cảnh sát giao thông, đòi hỏi cần có những chế tài xử lý nghiêm minh hơn nữa.

Mới nới lỏng hoạt động kinh doanh, nhiều "ma men" vi phạm "kịch khung" Một tháng CSGT toàn quốc xử lý hơn 10.000 “ma men” CSGT xử lý hơn 13.000 “ma men” sau 3 tuần ra quân Xử lý hơn 5.000 “ma men”, tai nạn giao thông nghiêm trọng vẫn “nóng”

Từ bỏ trốn tới chống đối, xúc phạm lực lượng cảnh sát giao thông

Bắt đầu ngày 15/3, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) trên toàn quốc đã triển khai Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”. Riêng trong tháng này, một lượng lớn vi phạm đã bị phát hiện, điều đáng nói, nhiều trường hợp vi phạm đã có biểu hiện chống đối lực lượng thực thi công vụ.

Cụ thể, ngày 15/3, tại ngã tư Xuân Thủy - Nguyễn Phong Sắc (quận Cầu Giấy, Hà Nội), tổ công tác của Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) trong lúc làm việc đã phát hiện hai người đàn ông điều khiển xe mô tô Honda không đội mũ bảo hiểm nhưng khi vừa nhìn thấy lực lượng chức năng thì đã quay đầu xe bỏ chạy.

Tổ công tác đã dừng được phương tiện để phòng ngừa tai nạn. Kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện, kết quả đo là 0,291 mg/lít khí thở. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP tài xế sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 4 - 5 triệu đồng, tạm giữ phương tiện 7 ngày và tước GPLX từ 16 đến 18 tháng.

Vi phạm nồng độ cồn tăng mạnh sau thời gian giãn cách
Vi phạm nồng độ cồn tăng mạnh sau thời gian giãn cách

Cũng trong thời điểm này, khi tuần tra trên nhiều tuyến đường ở quận Hà Đông, tổ công tác của Đội CSGT đường bộ số 7 phát hiện ông Phạm Xuân B (42 tuổi, quê Thanh Hóa) đi xe có biểu hiện sử dụng rượu bia nên dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn.

Kết quả ông B vi phạm nồng độ cồn mức vi phạm 0.567 miligam/1 lít khí thở (vượt mức phạt kịch khung), vì thế tổ công tác đã mời ông B vào chốt, lập biên bản. Lúc này ông B xin tổ công tác bỏ qua vi phạm nhưng bất thành đã dùng lời lẽ thô tục chửi bới tổ công tác.

Tổ công tác đã yêu cầu ông B về nhà nhưng ông này vẫn chống đối và bất ngờ vung tay đấm mạnh vào mặt thượng úy Nguyễn Mạnh Tùng khiến ông Tùng bị vỡ mắt kính, sưng đỏ vùng mặt.

Đáng nói tới nay, nhiều trường hợp vi phạm vẫn diễn ra, nhiều hành vi chống đối hết sức nghiêm trọng. Cùng với hành vi chống đối, các “chiêu trò” nhằm đối phó với lực lượng chức năng khi bị kiểm tra nồng độ cồn là hành vi cực kỳ nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân. Bởi thực tế, đã xảy ra nhiều vụ việc khi thấy lực lượng chức năng liền lập tức bỏ chạy, quay đầu đi ngược chiều dẫn đến tai nạn.

Theo đánh giá của Cục Cảnh sát giao thông, tình trạng vi phạm nồng độ cồn của các lái xe đang có dấu hiệu gia tăng. Nguyên nhân bởi hiện các địa phương đã qua thời gian giãn cách xã hội, cũng là những tháng cuối năm, hoạt động kinh tế - xã hội, giao lưu, gặp gỡ... gia tăng.

Xây dựng và thực hiện đồng bộ chính sách

Nhiều ý kiến cho rằng, Nghị định 100/2019/NĐ-CP tuy có nâng mức xử phạt lên cao khiến ý thức người dân khi lái xe có sự thay đổi tích cực nhưng để ngăn chặn tình trạng "ma men" cầm lái được nhiều người ví như “tội ác” thì ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ban, ngành, cũng cần bổ sung thêm quy định và biện pháp nghiêm khắc; Xây dựng và thực hiện các chính sách một cách đồng bộ.

Các hành vi chống đối lực lượng CSGT ngày càng nghiêm trọng
Nhiều hành vi chống đối lực lượng CSGT ngày càng nghiêm trọng

Lấy ví dụ như tại Thái Lan đã ban hành Luật Say rượu lái xe sửa đổi, trong đó những tài xế nào đang lưu thông phương tiện trên đường, từ chối việc đo nồng độ cồn sẽ bị coi là say xỉn trong lúc lái xe và bị truy tố ra trước cơ quan pháp luật. Người vi phạm sẽ phải đối mặt với các hình phạt nặng và phải chịu án tù.

Luật Say rượu lái xe sửa đổi cũng cho phép cảnh sát Thái Lan được chặn xe trong một số tình huống đặc biệt hoặc có bằng chứng lái xe đang say xỉn hay uống quá nhiều rượu bia. Cảnh sát có quyền yêu cầu tài xế mở cửa kính ô tô để đo nồng độ cồn trong cơ thể, thậm chí yêu cầu tài xế đi bộ để kiểm tra có thật sự tỉnh táo hay không.

Trường hợp tài xế lái xe ô tô không tuân thủ hiệu lệnh kiểm tra nồng độ cồn, người vi phạm sẽ bị bắt ngay và xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Cụ thể, mức phạt dành cho người từ chối đo nồng độ cồn có thể bị phạt tiền 10.000 đến 20.000 baht (tương đương từ 300 đến 600 USD) hoặc một năm tù.

Bên cạnh đó, ngoài chế tài xử phạt, “công cụ” là rượu, bia cũng bị đánh thuế một cách nghiêm ngặt, có phần “khắc nghiệt”. Người dân sinh sống tại Thái Lan cho biết, các doanh nghiệp sản xuất bia rượu áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt là 100% và nộp cho cơ quan thuế Nhà nước. Điều này khiến các sản phẩm được bán ra với giá rất cao, ví dụ từ 110 Bath có khi đến hơn 300 Bath cho một chai bia (tương đương từ 120.000 - 300.000 đồng).

Vì thế, theo các chuyên gia, phòng ngừa tác hại rượu bia hiệu quả ngoài chế tài xử phạt nghiêm khắc các hành vi vi phạm thì cần xây dựng và thực hiện đồng bộ chính sách hiệu quả, gồm kiểm soát sự sẵn có của rượu bia, giờ bán, điểm bán kiểm soát chặt cấp phép bán lẻ; Cùng với đó, xem xét tăng giá và kiểm soát nghiêm ngặt rượu bia lậu; Các loại quảng cáo, khuyến mại và tài trợ…

Luật sư Dương Đức Thắng - Phó Giám đốc Công ty Luật Myway, Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định, hành vi lái xe chống đối, không tuân thủ hiệu lệnh của người thi hành công vụ khi tham gia giao thông cần xử lý thật đích đáng mới đủ giáo dục, răn đe người vi phạm.

"Đây không đơn thuần là thiếu văn hóa giao thông mà là ý thức không tuân thủ, coi thường pháp luật của người vi phạm", Luật sự Dương Đức Thắng cho biết.

Bên cạnh đó, Luật sư Dương Đức Thắng cũng cho biết, các hành vi như đe dọa, dùng vũ lực với lực lượng chức năng (CSGT, Thanh tra GTVT) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh "Chống người thi hành công vụ" được quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017) với mức phạt cao nhất là 7 năm tù.

Đặc biệt, trường hợp hành vi chống người thi hành công vụ nếu gây thương tích hoặc làm chết người thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Chương XIV Bộ luật Hình sự, trong đó quy định rõ các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người.

Thường Duy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Các đối tượng đưa, nhận hối lộ cho xe chở nông sản vượt tuyến ở Lạng Sơn sẽ bị xử lý thế nào?

Các đối tượng đưa, nhận hối lộ cho xe chở nông sản vượt tuyến ở Lạng Sơn sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Lợi dụng tình trạng ùn ứ các phương tiện vận tải chở nông sản tại cửa khẩu ở Lạng Sơn, các đối tượng (trong đó có cán bộ Đội Quản lý trật tự đô thị huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) đã móc nối đưa, nhận hối lộ, gây bức xúc trong dư luận xã hội, mất lòng tin của người dân. Dư luận đặt câu hỏi, đối tượng sẽ bị xử lý theo khung hình phạt nào?
Thu hết tiền lì xì Tết của con sẽ bị phạt đến 30 triệu đồng: Hiểu đúng để dạy con

Thu hết tiền lì xì Tết của con sẽ bị phạt đến 30 triệu đồng: Hiểu đúng để dạy con

TTTĐ - Mấy hôm nay, nhiều cha mẹ xôn xao với tin bị phạt 30 triệu đồng nếu thu hết tiền lì xì Tết của con. Nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra. Nhiều người cho rằng quy định thiếu thực tế, xúi trẻ con tiêu tiền? Thực tế quy định này cụ thể ra sao, có “nối giáo cho con trẻ” hay không?
Bên bán xe cho nghi phạm vụ cướp ngân hàng ở Hải Phòng có liên đới?

Bên bán xe cho nghi phạm vụ cướp ngân hàng ở Hải Phòng có liên đới?

TTTĐ - Vụ việc nghi phạm sử dụng súng gây ra vụ cướp ngân hàng ở Hải Phòng, sau đó dùng tiền mua xe mô tô phân khối lớn đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi việc thu hồi tiền của ngân hàng; Xử lý chiếc xe mô tô trị giá hơn 700 triệu đồng như thế nào và bên bán xe cho đối tượng có liên đới trong vụ án?
Những lá thư tay "lung lay" tội phạm truy nã

Những lá thư tay "lung lay" tội phạm truy nã

TTTĐ - Để truy tìm các đối tượng truy nã, biện pháp kêu gọi ra đầu thú được coi là tiên quyết của lực lượng chức năng. Trong đó, gửi thư vận động đối tượng truy nã ra đầu thú là một trong những biện pháp linh hoạt, hiệu quả mà lực lượng chức năng CA TPHN áp dụng trong thời gian qua...
Tin khác
[Xem thêm]
Vụ cướp ngân hàng ở Hải Phòng sẽ được điều tra, xử lý thế nào?

Vụ cướp ngân hàng ở Hải Phòng sẽ được điều tra, xử lý thế nào?

TTTĐ - Trước thông tin, hình ảnh về vụ cướp ngân hàng xảy ra tại phòng giao dịch của Ngân hàng Vietcombank ở Đình Vũ Plaza, phường Đông Hải, quận Hải An, Hải Phòng đang gây xôn xao dư luận. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, cơ quan chức năng sẽ điều tra, truy bắt tên cướp, thu hồi tài sản cho ngân hàng như thế nào?
Hai đối tượng đánh chết nam thanh niên mặc áo Grap nghi trộm chó sẽ bị xử lý thế nào?

Hai đối tượng đánh chết nam thanh niên mặc áo Grap nghi trộm chó sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Phát hiện một nam thanh niên đi xe máy mặc áo Grap vào lấy con chó, Phạm Văn Hải đưa gậy gỗ cho Ngô Văn Cường rồi ra chốt cổng lối đi chung. Sau đó Cường dùng gậy đánh nạn nhân tử vong tại chỗ. Qua vụ việc, nhiều người đặt câu hỏi, hành vi đánh chết nghi phạm trộm chó của 2 đối tượng sẽ bị xử lý thế nào theo quy định của pháp luật?
5 yêu cầu khi tham gia phiên tòa online

5 yêu cầu khi tham gia phiên tòa online

TTTĐ - Tòa án Nhân dân tối cao - Viện kiểm sát Nhân dân tối cao - Bộ Công an - Bộ Quốc phòng - Bộ Tư pháp đã có Thông tư liên tịch 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP về tổ chức phiên tòa trực tuyến (online).
Cần có biện pháp phòng, ngừa tránh tình trạng quyền trẻ em “trên giấy"

Cần có biện pháp phòng, ngừa tránh tình trạng quyền trẻ em “trên giấy"

TTTĐ - Qua theo dõi vụ việc bé gái 8 tuổi ở quận Bình Thạnh (TP HCM) nghi bị bạo hành dẫn đến tử vong, chuyên gia pháp lý kiến nghị, cần tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đặc biệt là pháp luật về quyền trẻ em, tránh tình trạng quyền trẻ em “trên giấy" mơ hồ, không khả thi, không thể vận dụng...
Dùng khẩu trang che biển số, coi chừng "dính" phạt nặng

Dùng khẩu trang che biển số, coi chừng "dính" phạt nặng

TTTĐ - Trên đường phố đông đúc không khó để bắt gặp những chiếc xe dùng khẩu trang che hết hoặc một phần biển số, hay đơn giản chỉ là vẽ thêm vài nét để khó đoán số, bẻ cong biển xe, che lấp biển số... Từ ngày 1/1/2022, hành vi trên bị phạt gấp đôi (đối với xe mô tô, gắn máy), gấp 6 lần (đối với các loại ô tô) so với mức phạt trước đó.
Tăng mức xử phạt gấp 5 lần nếu cha, mẹ phân biệt đối xử con trai, gái

Tăng mức xử phạt gấp 5 lần nếu cha, mẹ phân biệt đối xử con trai, gái

TTTĐ - Ở nước ta vẫn còn một bộ phận người dân có tư tưởng "trọng nam khinh nữ". Điều này không còn phù hợp với xã hội hiện đại. Pháp luật hiện hành cũng quy định rõ mức xử phạt hành chính đối với hành vi phân biệt con trai với con gái, thậm chí tăng mức phạt lên gấp 5 lần so với quy định trước đó từ ngày mai (1/1/2022).
Khởi tố mẹ kế tội hành hạ bé gái 8 tuổi tử vong có đúng tội danh gây ra?

Khởi tố mẹ kế tội hành hạ bé gái 8 tuổi tử vong có đúng tội danh gây ra?

TTTĐ - Sự việc bé gái 8 tuổi ở quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh nghi bị “dì ghẻ” bạo hành dẫn đến tử vong đang gây xôn xao, phẫn nộ trong dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi cơ quan điều tra khởi tố tội danh hành hạ người khác như vậy có đúng với tội lỗi bị can gây ra? Hành vi của đối tượng sẽ phải đối diện với khung hình phạt nào?
Án mạng từ việc giải quyết mâu thuẫn tình cảm, bài học đắt giá cho các bạn trẻ

Án mạng từ việc giải quyết mâu thuẫn tình cảm, bài học đắt giá cho các bạn trẻ

TTTĐ - Do mâu thuẫn tình cảm, Hoàng Tuấn An (19 tuổi, ở xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã xuống tay sát hại bạn gái khi nạn nhân đang trên đường đi làm về. Hành vi côn đồ, ích kỷ, coi thường tính mạng người khác sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc. Đây cũng là bài học đắt giá cho các bạn trẻ trong việc giải quyết mâu thuẫn tình cảm nam nữ.
Xem phiên bản di động