Chủ nhật 26/03/2023 09:26 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cần có biện pháp điều hành, bình ổn giá sau Tết và cả năm 2023

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Dự báo năm 2023 tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức cho quản lý, điều hành giá, do tình hình kinh tế, địa chính trị thế giới còn diễn biến phức tạp, lạm phát ở một số nước vẫn là vấn đề trọng tâm cần giải quyết.

Hà Nội: 44 doanh nghiệp cam kết bình ổn giá hàng hóa dịp cuối năm Tăng cường tính công khai, minh bạch trong việc sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu Dự báo thị trường hàng hóa dịp cuối năm sẽ sôi động Hàng Việt sẵn sàng phục vụ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Hà Nội ban hành kế hoạch Chương trình khuyến mại tập trung năm 2023

Theo Bộ Tài chính, dự báo năm 2023 tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức cho quản lý, điều hành giá, do tình hình kinh tế, địa chính trị thế giới còn diễn biến phức tạp, lạm phát ở một số nước vẫn là vấn đề trọng tâm cần giải quyết. Giá nguyên vật liệu, các mặt hàng chiến lược trên thị trường thế giới có nguy cơ tăng cao, rủi ro về tỷ giá tạo sức ép lên chi phí nhập khẩu...

Trong nước, việc thực hiện lộ trình giá thị trường một số mặt hàng Nhà nước quản lý đã bị lùi trong thời gian qua. Một số chính sách hỗ trợ về thuế sẽ hết hiệu lực từ đầu năm 2023. Áp lực tăng giá một số mặt hàng lương thực, thực phẩm sau khi điều chỉnh tăng lương cơ bản. Đặc biệt, áp lực lạm phát bình quân sẽ tăng ngay từ quý I/2023 do lạm phát được tích lũy theo xu hướng tăng trong năm 2022.

Trong bối cảnh đó, việc quản lý, điều hành giá năm 2023 cần chủ động, linh hoạt, bảo đảm kiểm soát tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng bình quân cả năm ở mức khoảng 4,5%, đồng thời tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân.

Cần có biện pháp điều hành, bình ổn giá sau Tết và cả năm 2023
Dự báo năm 2023 tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức cho quản lý, điều hành giá

Theo đó, Bộ Tài chính kiến nghị các bộ, ngành, địa phương chú trọng, tăng cường quản lý, điều hành giá trong dịp Tết Nguyên đán, xử lý vi phạm pháp luật về giá. Điều hành giá các mặt hàng Nhà nước quản lý thận trọng trong những tháng đầu năm để tạo dư địa kiểm soát lạm phát cả năm 2023

Chủ động và linh hoạt trong quản lý, điều hành giá; Theo dõi sát diễn biến kinh tế và lạm phát thế giới tác động đến Việt Nam để có những giải pháp ứng phó phù hợp.

Điều hành chính sách tiền tệ theo mục tiêu đề ra phối hợp với chính sách tài khóa và các chính sách khác để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Đối với chính sách tài khóa, đánh giá kỹ các công cụ về thuế để tham mưu đề xuất việc tiếp tục hoặc dừng thực hiện cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đối với các mặt hàng Nhà nước định giá, các dịch vụ công đang triển khai lộ trình thị trường, các bộ, ngành, địa phương chủ động tính toán, chuẩn bị các phương án giá, phối hợp với Tổng cục Thống kê đánh giá tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bảo đảm ưu tiên kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; báo cáo kịp thời Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá để có các quyết định phù hợp tình hình thực tiễn.

Đối với các mặt hàng cụ thể, các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường, chủ động dự báo và có phương án bảo đảm cân đối cung cầu, nhất là với các mặt hàng thiết yếu như xăng, dầu, vật liệu xây dựng, lương thực, thực phẩm, vật tư nông nghiệp, dịch vụ vận tải…, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến.

Cần có biện pháp điều hành, bình ổn giá sau Tết và cả năm 2023
Bộ Tài chính đề nghị theo dõi sát diễn biến kinh tế và lạm phát thế giới tác động đến Việt Nam để có giải pháp ứng phó phù hợp

Bộ Tài chính cũng kiến nghị sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ, biện pháp điều tiết giá theo quy định của pháp luật về giá để kiểm soát, bình ổn thị trường. Đồng thời, tăng cường triển khai hiệu quả và giám sát thực hiện các biện pháp kê khai giá, niêm yết giá; công khai thông tin về giá; thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá, xử lý hành vi vi phạm.

Thông tin kịp thời, minh bạch về điều hành giá của Chính phủ, diễn biến giá các vật tư quan trọng, mặt hàng thiết yếu liên quan đến sản xuất và đời sống người dân để hạn chế gia tăng lạm phát kỳ vọng, ổn định tâm lý người tiêu dùng ngay từ thời điểm đầu năm khi CPI dự kiến tăng cao.

Trước đó, Bộ Tài chính đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-BTC về việc tăng cường quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị theo dõi sát diễn biến kinh tế và lạm phát thế giới tác động đến Việt Nam để có giải pháp ứng phó phù hợp; Cập nhật sát tình hình cung cầu, giá cả thị trường trong nước để kịp thời tham mưu các biện pháp quản lý, điều hành và bình ổn giá, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết; Tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; Không để xảy ra các biến động bất thường ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội; Kiểm soát chặt chẽ việc kê khai, quyết toán thuế, công tác hoàn thuế.

Cục Quản lý giá chủ trì, phối hợp với các đơn vị nắm bắt thông tin, theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả, nhất là một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, tư liệu sản xuất quan trọng có giá biến động lớn; Tham mưu biện pháp quản lý, điều hành giá phù hợp nhằm ổn định mặt bằng giá cả thị trường và kiểm soát lạm phát.

Các sở tài chính chủ trì, phối hợp, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố tăng cường quản lý, điều hành, bình ổn giá trên địa bàn; Kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định về giá, thuế, phí, lệ phí.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Bí kíp tăng doanh thu hiệu quả từ chiến lược trải nghiệm khách hàng dành cho các cửa hàng bán lẻ

Bí kíp tăng doanh thu hiệu quả từ chiến lược trải nghiệm khách hàng dành cho các cửa hàng bán lẻ

TTTĐ - Việc áp dụng các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng nở rộ nhờ việc mang đến những tiện ích cho chủ cửa hàng cũng như khách hàng. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa trải nghiệm, thị trường cần đến những giải pháp tiện ích, sáng tạo nhằm gia tăng sự cạnh tranh cũng như thu hút và giữ chân khách hàng.
Sacombank cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam 3 năm liên tiếp

Sacombank cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam 3 năm liên tiếp

TTTĐ - Sacombank vừa được công nhận là “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam năm 2023” do tạp chí Global Banking & Finance Review (Anh) bình chọn. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Sacombank được công nhận vì đã đáp ứng các tiêu chí về thị phần, khối lượng giao dịch, đa dạng sản phẩm, mạng lưới, khả năng thanh khoản, giải pháp phòng ngừa rủi ro, chính sách giá cạnh tranh và đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp.
Nâng tầm hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh với 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Nâng tầm hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh với 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long

TTTĐ - Ngày 11/3, tại tỉnh Bến Tre, UBND TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố thuộc Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức hội nghị "Tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL"
Xem phiên bản di động