Cần có chính sách phát triển điện ảnh như một ngành kinh tế

Điện ảnh - Âm nhạc -
In bài viết

TTTĐ - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng phải nhìn nhận điện ảnh không chỉ dưới góc độ tác phẩm văn học nghệ thuật mà còn là sản phẩm dịch vụ có tính văn hóa cao, như một ngành kinh tế.

Ngôi sao điện ảnh Hàn Quốc Hyun Bin trở thành đại sứ khu vực đầu tiên của LazMall
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 3, ngày 14/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trình bày tờ trình dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, sau 14 năm thực hiện, Luật Điện ảnh đã bộc lộ những thiếu sót, bất cập cần sớm được sửa đổi, bổ sung.

Cụ thể, một số quy định của Luật Điện ảnh hiện hành không còn phù hợp hoặc đã bị bãi bỏ hoặc được quy định tại luật chuyên ngành khác như quy định “Doanh nghiệp phát hành phim, doanh nghiệp khác có đăng ký kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu phim phải có rạp chiếu phim để tham gia phổ biến phim”. Việc này dẫn đến một số công ty phát hành phim sở hữu hệ thống nhiều cụm rạp đã chi phối thị trường chiếu phim, hạn chế việc nhập khẩu phim của các công ty phát hành phim không có rạp chiếu phim.

Một số hành vi vi phạm về sản xuất, phát hành, phổ biến, lưu trữ phim, nhân bản không còn phù hợp với tình hình thực tiễn và đã được điều chỉnh cụ thể bằng các văn bản quy phạm pháp luật khác.

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho biết, dự thảo Luật đưa ra 2 phương án quản lý hình thức phổ biến phim trên không gian mạng: Hậu kiểm, tiền kiểm. Phương án hậu kiểm được cho là phù hợp với thực tế hiện nay khi nước ta chưa có đủ điều kiện, năng lực đáp ứng yêu cầu tiền kiểm số lượng phim quá lớn được phổ biến trên không gian mạng.

Tuy nhiên, việc hậu kiểm cũng tạo nguy cơ để lọt các phim vi phạm pháp luật, không phù hợp với văn hóa Việt Nam; Tạo sự thiếu công bằng với việc tiền kiểm phim phổ biến trong hệ thống rạp và phim phổ biến trên truyền hình. Phương án tiền kiểm sẽ ngăn chặn phim có nội dung xấu, độc hại trước khi công chiếu rộng rãi. Tuy nhiên, hiện nay, cơ quan quản lý nhà nước chưa đủ điều kiện, năng lực đáp ứng yêu cầu kiểm tra, giám sát số lượng rất lớn phim được phổ biến trên không gian mạng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Do đó, Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đề xuất phương án 3: Kết hợp hậu kiểm và tiền kiểm hợp lý, trong đó hậu kiểm là chủ yếu, tiền kiểm đối với phim có ảnh hưởng xấu đến chính trị, tư tưởng, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và phải phù hợp với điều kiện, khả năng quản lý của cơ quan nhà nước.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, với những thành tựu, kết quả đạt được, điện ảnh như một loại hình nghệ thuật, không chỉ góp phần làm phong phú thêm tinh thần người dân, mà còn xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng điện ảnh cần được tiếp cận ở cả nền tảng truyền thống, vừa ở nền tảng số. Trên cơ sở đó, vấn đề mấu chốt cần xem xét để sửa đổi Luật Điện ảnh là điều chỉnh các hoạt động điện ảnh trong môi trường công nghệ số để khuyến khích điện ảnh phát triển nhanh và tạo hành lang pháp lý để phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam.

Đối với sản xuất phim sử dụng ngân sách Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đồng tình với phương án giao nhiệm vụ hoặc đặt hàng hoặc đấu thầu và cho rằng cần quy định cụ thể trường hợp nào cần phải đấu thầu.

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho rằng, bên cạnh việc giao nhiệm vụ và đặt hàng, việc thực hiện hình thức đấu thầu nhằm tạo sự bình đẳng giữa các đơn vị nhà nước và tư nhân, phù hợp với quy định của Luật Đấu thầu.

Về quản lý phổ biến phim trên không gian mạng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng cần kết hợp hậu kiểm và tiền kiểm, trong đó về cơ bản là hậu kiểm nhưng một số trường hợp phải tiền kiểm.

Anh Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phim “11 tháng 5 ngày”: “Làng mọt” nhiệt tình "ship" Đăng - Nhi đến bên nhau

Phim “11 tháng 5 ngày”: “Làng mọt” nhiệt tình "ship" Đăng - Nhi đến bên nhau

TTTĐ - Chạm mặt trong nhiều tình cảnh oái oăm, lại ở cùng xóm trọ, cái “duyên trời định” đã đưa Nhi và Đăng lại gần nhau, dù trải qua hết hiểu lầm này đến hiểu lầm khác nhưng họ có mẫu số chung là sống tử tế. Những tập phim "11 tháng 5 ngày" gần đây, cặp đôi có nhiều cảnh “tình bể bình”.
Saigon Playlist gây quỹ cho cộng đồng

Saigon Playlist gây quỹ cho cộng đồng

TTTĐ - Dàn nghệ sĩ trẻ gồm những tên tuổi như Janie, K-ICM, Osad, Thịnh Suy, Lyly, Phan Mạnh Quỳnh, Khắc Việt sẽ góp mặt tại sự kiện âm nhạc trực tuyến Saigon Playlist vào tối ngày 25/9 để gây quỹ cho chương trình “Thêm một bữa no, thêm một nụ cười”.
Hình ảnh Phùng Khánh Linh bừng sáng giữa Quảng trường Thời Đại

Hình ảnh Phùng Khánh Linh bừng sáng giữa Quảng trường Thời Đại

TTTĐ - Cộng đồng mạng “dậy sóng” với hình ảnh nữ ca sĩ Phùng Khánh Linh rực sáng giữa billboard tại trung tâm Quảng trường Thời Đại (New York, Mỹ). Được biết, cô là tâm điểm âm nhạc tháng 9 tại Việt Nam, trở thành gương mặt đại diện của tháng trong chiến dịch EQUAL toàn cầu của Spotify.
“Gửi ngàn lời yêu” tới y, bác sĩ tuyến đầu

“Gửi ngàn lời yêu” tới y, bác sĩ tuyến đầu

TTTĐ - Tập 5 chương trình “Sing for Life, Sing for Love - Hát để sẻ chia” với chủ đề “Gửi ngàn lời yêu” sẽ lên sóng vào tối 23/9. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ: Phạm Quỳnh Anh, Trung Quân Idol, LyLy, Erik, MC Thành Trung, cùng nhạc sĩ Dương Cầm và Background Band.
Tin khác
[Xem thêm]
Lý do phim "11 tháng 5 ngày" lấn át "Hương vị tình thân"?

Lý do phim "11 tháng 5 ngày" lấn át "Hương vị tình thân"?

TTTĐ - Là mọt phim Việt giờ vàng trên truyền hình Việt Nam, nhiều khán giả theo dõi không bỏ tình tiết nào của phim "11 tháng 5 ngày" và "Hương vị tình thân". Hai bộ phim này đang “làm mưa làm gió” trên sóng VTV1, VTV3, mạng xã hội còn “sốt” hơn với rất nhiều diễn đàn được lập nên chỉ để bàn về phim Việt đang hot.
Xem phiên bản di động