×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cần cổ vũ tinh thần tình nguyện của thanh niên

Bảo vệ người tiêu dùng | Thứ sáu, 08/04/2016 05:04 (GMT+7)
Cần cổ vũ tinh thần tình nguyện của thanh niên

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử xuất bản ngày 9/5 và bái in số ra ngày 11/5 đăng bài viết “Hãy nhìn sự việc bằng tâm trong sáng” khẳng định những nét đẹp cáo quý, tính nhân văn và tinh thần tương thân, tương ái của tổ chức Đoàn cùng tuổi trẻ Thủ đô và cả nước trong đợt “giải cứu” dưa hấu giúp bà con nông dân Quảng Ngãi trong thời gian vừa qua.

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử xuất bản ngày 9/5 và bái in số ra ngày 11/5 đăng bài viết “Hãy nhìn sự việc bằng tâm trong sáng” khẳng định những nét đẹp cáo quý, tính nhân văn và tinh thần tương thân, tương ái của tổ chức Đoàn cùng tuổi trẻ Thủ đô và cả nước trong đợt “giải cứu” dưa hấu giúp bà con nông dân Quảng Ngãi trong thời gian vừa qua.

Sau khi bài báo phát hành, bạn đọc Thủ đô và cả nước đã bày tỏ quan điểm của mình, đồng thời gửi gắm rất nhiều tình cảm tới những thanh niên đang làm công việc hữu ích, giúp dân...
*Anh Lưu Văn Sáng (Công ty Du lịch Yên Bài Resort): Hành động đẹp cần phải được phát huy, nhân rộng
Những ngày này, từ các phương tiện thông tin đại chúng, mình rất quan tâm đến sự việc Tỉnh đoàn Quảng Ngãi bị “tố” “ăn chặn” tiền bán dưa chênh lệch của bà con nông dân. Mình cho rằng, xã hội có nhiều cách nhìn nhận và quan điểm khác nhau. Mình không đánh giá về việc thu mua chênh lệch ra sao, như thế nào nhưng theo mình những hành động đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ góp phần xây dựng quê hương, đất nước như việc tuổi trẻ Quãng Ngãi giúp nông dân “giải cứu” dưa giữa cơn “bĩ cực” “chỉ biết để cho bò ăn” cần phải phát huy, nhân rộng. Chuyện làm từ thiện từ xưa đến nay đã có nhiều đánh giá trái chiều, với quan điểm của người làm từ thiện là để sẻ chia và tích phúc thì việc đánh giá của xã hội chỉ là khía cạnh bàn luận. Từ sự việc này, mình nghĩ rằng, khi tổ chức một chương trình từ thiện, cần phải có những hành động minh bạch, chỉ đạo đúng đắn kịp thời tránh bị lợi dụng.
*Chị Phạm Thị Quỳnh Giang (Sở Lao động – Thương binh – Xã hội Hưng Yên): Cuộc sống khó có thể "mười phân vẹn mười"
Với thông tin về việc Tỉnh đoàn Quảng Ngãi "ăn chặn" tiền dưa của bà con nông dân, chúng ta cần bình tĩnh tìm hiểu ngọn nguồn để tránh xúc phạm đến nhiều cá nhân và tập thể đang đồng hành cùng bà con. Tấm lòng và sự nhiệt huyết không có lỗi, chỉ có sự ích kỉ và tham lam sẽ phá đi vòng tay đoàn kết của xã hội Việt Nam trong sự chuyển mình vượt qua bao khó khăn, thách thức. Làm từ thiện là như vậy, người bảo tốt, người cho là lợi dụng, trục lợi nhưng tuổi trẻ không nên vì thế mà nản, phải phát huy nhiều hơn nữa để chứng minh và khẳng định, dẫu rằng trong cuộc sống khó có thể “mười phân vẹn mười”.
*Anh Vũ Đình Thái (Hải Phòng): Đừng nhìn sự việc theo khía cạnh nặng về vật chất, nhỏ nhen, phiến diện...
Trong những ngày qua, mình thực sự khâm phục nhiều bạn đoàn viên, thanh niên đã không tiếc thời gian, công sức để tham gia chiến dịch "giải cứu" dưa hấu cho bà con nông dân Quảng Ngãi. Bất kể ngày mưa, ngày nắng các bạn đều có mặt đầy đủ, làm việc nhiệt tình. Việc làm này đã thể hiện rõ tinh thần: Đâu cần thành niên có, đâu khó có thanh niên và tinh thần tương thân, tương ái.
Giữa lúc nông dân bị thương lái ép giá có thể rơi vào hoàn cảnh trắng tay những đoàn viên, thanh niên đã có mặt kịp thời và trở thành "cứu cánh" cho họ. Việc làm này chỉ có thanh niên với tinh thần tình nguyện mới làm được. Tinh thần tình nguyện, biết san sẻ với cộng đồng ấy đáng được tôn vinh, nhân rộng. Vì vậy, tôi rất không tán thành việc một số tờ báo không nhìn sự việc nặng nề về vật chất. Mọi người cần phải sự việc nhân ái, rộng mở hơn và đặc biệt cần cổ vũ tinh thần thiện nguyện của thanh niên. Từ đó, giúp những thanh niên khác sống có lý tưởng, hoài bão.
*Chị Lê Thị Hoàn (Đông Sơn, Thanh Hóa): Cần tình nguyện giúp người nông dân hơn nữa
Mình nghĩ, hành động bán dưa giúp dân của Tỉnh đoàn Quãng Ngãi và các tổ chức tình nguyện trong cả nước xứng đáng được biểu dương. Chúng ta không thể phủ nhận tấm lòng tình nguyện và nhiệt huyết của rất nhiều người đã vất vả, cống hiến công sức của mình để giúp người nông dân. Theo dõi thông tin trên báo chí gần đây, mình thấy, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã trả đúng số tiền họ mua của nông dân. Thực tế, không chỉ Tỉnh đoàn mà rất nhiều tổ chức từ thiện cũng đã bán dưa giúp dân và họ chắc chắn sẽ phải bán dưa ở giá cao hơn khi mua để đảm bảo các chi phí phục vụ việc bán dưa giúp dân này.
Nhiều tổ chức sau khi bán dưa đã công khai tài chính, thông báo ngoài các khoản chi phí thì số tiền còn lại sẽ được làm từ thiện giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Bản thân mình có niềm tin ở Tỉnh đoàn Quảng Ngãi. Mình muốn gửi gắm đến các bạn thanh niên tình nguyện rằng, dù có “tiếng bấc, tiếng chì” thì hành động của các bạn vẫn là niềm tự hào của mình và mong các bạn tiếp tục thể hiện tính xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ.
Thu Ngà - Thành Nam - Lê Dung ghi
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...