Căn cước công dân của các nước trên thế giới

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Thẻ căn cước công dân được dùng với mục đích chính là giúp xác định đặc điểm và nhận dạng nhân thân của một con người cụ thể. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia trên thế giới còn áp dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chip - sử dụng công nghệ thông tin tích hợp thông tin và hệ thống nhận dạng sinh trắc học tiên tiến ứng dụng thẻ căn cước vào nhiều tiện ích khác nhau như: bảo hiểm y tế, bằng lái xe, thuế, thẻ ngân hàng…

Thẻ CCCD gắn chip được đánh giá cao vì tính tiện lợi cho người dân mà không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ khác khi làm các thủ tục hành chính. Hiện đã có khoảng 70 quốc gia trên thế giới sử dụng thẻ căn cước có gắn chíp.

Bồ Đào Nha

CCCD của Bồ Đào Nha
CCCD của Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia sử dụng CCCD từ năm 2014. Chiếc thẻ có tên: Cartão do Cidadão. Tại Bồ Đào Nha, CCCD dùng thay thế cho 5 loại giấy tờ gồm: thẻ căn cước dân sự, thẻ mã số thuế, phiếu bầu cử, thẻ an sinh xã hội, thẻ chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra, CCCD tại Bồ Đào Nha được xem là một công cụ để ứng dụng chữ ký điện tử và xác thực trực tuyến, thúc đẩy sự phát triển của giao dịch điện tử.

Vì hiến pháp Bồ Đào Nha cấm một cơ sở dữ liệu trung tâm duy nhất cho tên người, nên một số mã định danh có thể được tìm thấy trên thẻ công dân, ở mặt trước và mặt sau của thẻ (như số ID dân sự, số an sinh xã hội, mã số thuế, mã số chăm sóc sức khỏe).

Nhiều dịch vụ công hiện đã làm trực tuyến và các thủ tục như lấy hồ sơ dân sự/giấy khai sinh, khai báo An sinh xã hội, vốn từng mất hàng giờ để làm thì giờ chỉ mất vài giây.

Estonia

Năm 2002, chính phủ Estonia phát hành thẻ CCCD gắn chip điện tử tên ID Kaart.

Mặt trước và mặt sau thẻ CCCD của Estonia
Mặt trước và mặt sau thẻ CCCD của Estonia

Không chỉ để xác định danh tính, ID Kaart còn đi kèm hàng loạt tính năng, như khám sức khỏe trên toàn quốc, lưu trữ chữ ký số... Công dân nước này cũng có thể dùng thẻ để bỏ phiếu bầu cử, đăng ký kinh doanh, đóng thuế, truy cập vào các cổng web và dịch vụ điện tử, hay cho phép thanh toán và giao dịch ngân hàng qua chữ ký số.

Ngoài ra, ID Kaart còn thay thế cho hộ chiếu khi đi lại trong nước hoặc Liên minh châu Âu (EU), cũng như giúp người dân mua vé giao thông công cộng, sử dụng Internet banking và xác thực trên nhiều website trong khu vực.

Argentina

CCCD Argentina ban đầu là một quyển sách nhỏ có chức năng như giấy khai sinh và được làm mới sau mỗi 15 năm.

CCCD của Argetina
CCCD của Argetina

Tới năm 2012, quyển sách nhỏ được thay bằng một tấm thẻ CCCD. Ba năm sau, tấm thẻ này được gắn chip tích hợp thông tin chủ nhân cũng như tài khoản thực hiện các thanh toán, giao dịch hàng ngày thông qua thẻ tín dụng.

Malaysia

Tại Malaysia, CCCD là thẻ Mykad. Thẻ này tích hợp 4 thẻ bao gồm căn cước, bằng lái xe, thông tin hộ chiếu và thông tin sức khỏe. Ngoài ra, Mykad còn được cải tiến tích hợp thêm 4 thông tin điện tử khác là: ví điện tử, truy cập ATM, ứng dụng dùng để di chuyển (chạm và đi) và PKI (sử dụng để giao dịch điện tử).

Mykad được sử dụng như ví điện tử để thanh toán những khoản tiêu dùng nhỏ và cũng được sử dụng để giao dịch với cơ quan chính phủ. Nó cũng được sử dụng như là thẻ ATM cho phép có tài khoản tại 3 ngân hàng, được sử dụng để thực hiện các giao dịch tại ngân hàng như là thanh toán tiền mặt không hủy ngang, thanh toán và chuyển tiền.

CCCD của Malaysia
CCCD của Malaysia

Nó được sử dụng để trả tiền vé xe bus, tàu điện ngầm, phí đỗ xe, cầu phà, điện thoại công cộng hay các giao dịch điện tử nộp, hoàn thuế, giao dịch ngân hàng trực tuyến và gửi thư điện tử an toàn. Mykad được tích hợp và xác thực tại cơ sở dữ liệu mà chỉ có chủ sở hữu thẻ và các cơ quan chức năng có liên quan mới được quyền truy cập, đăng nhập thông tin.

Ở Thái Lan, thẻ được sử dụng như mã số thuế. Một số quốc gia phát triển khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, thẻ căn cước thông minh được sử dụng như thẻ đa năng, cũng cho phép ứng dụng trong các dịch vụ công cộng, hành chính, xã hội…

Những ưu điểm vượt trội của thẻ căn cước công dân sử dụng chip điện tử Những ưu điểm vượt trội của thẻ căn cước công dân sử dụng chip điện tử
Phê duyệt dự án căn cước công dân gắn chíp điện tử Phê duyệt dự án căn cước công dân gắn chíp điện tử
Ngọc Ly (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lễ hội Nghệ thuật Quốc tế Singapore 2021 - trải nghiệm mới cho tương lai

Lễ hội Nghệ thuật Quốc tế Singapore 2021 - trải nghiệm mới cho tương lai

TTTĐ - Lễ hội nghệ thuật biểu diễn hàng năm của Singapore trở lại từ ngày 14 - 30/5 với hàng loạt những hoạt động mới. Trong bối cảnh đại dịch như hiện nay, những nghệ sĩ của Liên hoan Nghệ thuật Quốc tế Singapore đã nhận thấy rằng cần phải đi đầu trong việc phát minh ra những hình thức biểu diễn mới.
Cuộc sống đằng sau miền đất hứa ở thung lũng Silicon

Cuộc sống đằng sau miền đất hứa ở thung lũng Silicon

TTTĐ - Những kỹ sư tại thung lũng Silicon hiếm khi giống hình ảnh mà mọi người thường lý tưởng hóa. Họ đôi khi nặng cân hơn, già hơn. Phụ nữ da thường sẫm màu hơn. Nhiều người di cư từ nơi khác, hầu hết kiếm được ít hơn so với Mark Zuckerberg (nhà đồng sáng lập kiêm người điều hành của Facebook) hoặc Tim Cook (CEO của Apple).
Tương lai của những đứa trẻ thuộc thế hệ Covid-19 (Gen C)?

Tương lai của những đứa trẻ thuộc thế hệ Covid-19 (Gen C)?

TTTĐ - Natalie Sanchez đã nghe thấy điều gì đó trong giọng nói của các con khi bữa tiệc sinh nhật của chúng bị hủy. Cô cũng nhận ra sự thất vọng trên khuôn mặt con khi không thể chơi với bạn bè. Đó không chỉ là sự thất vọng đơn thuần mà còn là nỗi sợ thế giới mà họ từng biết có thể thay đổi mãi mãi…
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động