Thứ tư 05/10/2022 02:12 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cần điều tra, giám định tài xế "xe điên" gây tai nạn liên hoàn để có kết luận khách quan

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin về vụ “xe điên” gây tai nạn liên hoàn tại đường Ngô Thì Nhậm - Quang Trung khiến một người tử vong tại chỗ, nhiều người bị thương, chuyên gia pháp lý cho rằng có rất nhiều vấn đề cần phải làm rõ và có thể giám định tâm thần với người lái xe để có kết luận khách quan.

Giải cứu tài xế bị thương, mắc kẹt sau vụ tai nạn xe ô tô tải đâm vào đuôi xe bồn Hà Nội: “Xe điên” gây tai nạn liên hoàn khiến nhiều người thương vong Danh tính tài xế điều khiển “xe điên” gây tai nạn liên hoàn khiến nhiều người thương vong Vụ “xe điên” gây tai nạn liên hoàn: Chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, tối 28/7, Hà Thanh Hưng (SN: 1977) điều khiển xe ô tô (BKS 30E - 45xxx, nhãn hiệu Hyundai Santafe), gây tai nạn nghiêm trọng tại đường Ngô Thì Nhậm - Quang Trung (phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội).

Hậu quả vụ tai nạn khiến chị chị Mai Thị T.Th, đại úy quân nhân chuyên nghiệp, tử vong tại chỗ. Anh Nguyễn V.N bị gãy chân phải, được cấp cứu và điều trị tại bệnh viện đa khoa Hà Đông. 4 nạn nhân khác bị xây xát nhẹ phần mềm, 4 xe ô tô, 5 xe mô tô và 1 xe máy điện bị hư hỏng.

Ngay trong đêm 28/7, căn cứ các dấu hiệu hình sự, Cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông đã tạm giữ tài xế Hà Thanh Hưng. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận người này không có nồng độ cồn và ma tuý trong cơ thể.

Hiện trường vụ “xe điên” gây tai nạn liên hoàn trên địa bàn quận Hà Đông, khiến nhiều người thương vong
Hiện trường vụ “xe điên” gây tai nạn liên hoàn trên địa bàn quận Hà Đông, khiến nhiều người thương vong

Theo lời khai ban đầu của Hà Thanh Hưng và các tài liệu, chứng cứ thu thập cho thấy, nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng trên do tài xế đã cố vượt sai quy định, từ đó không làm chủ được tốc độ.

Liên quan tới công tác điều tra, xử lý vụ tai nạn, chiều 29/7, lãnh đạo Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, do phương tiện và nạn nhân liên quan đến cơ quan quân đội, nên Công an quận Hà Đông thu thập, củng cố hồ sơ ban đầu và bàn giao Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng để xử lý theo quy định.

Nhiều vấn đề cần xác minh làm rõ nguyên nhân

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: Với kết quả xác minh ban đầu của cơ quan chức năng thì đây là một vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng, khiến 1 người thiệt mạng, nhiều người khác bị thương và thiệt hại nghiêm trọng về tài sản nên cơ quan điều tra cần xác minh làm rõ nguyên nhân để có kết luận, xử lý theo quy định của pháp luật.

“Theo quy định của pháp luật thì người điều khiển phương tiện giao thông phải làm chủ tốc độ, chú ý quan sát, giữ khoảng cách với phương tiện phía trước. Trường hợp hành vi có lỗi, không tuân thủ quy định đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với khung hình phạt cao nhất của tội danh này là phạt tù từ 1 đến 5 năm. Nếu kết quả điều tra cho thấy trong máu hoặc hơi thở có chất cấm hoặc có nồng độ cồn thì hình phạt từ 3 đến 10 năm tù...

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp
Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp

Ngoài ra, người gây tai nạn còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình nạn nhân. Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa đối với những nạn nhân bị thương, tiền công người chăm sóc, tiền thu nhập bị mất, bị giảm sút của nạn nhân thương tích, chi phí mai táng đối với nạn nhân đã tử vong và một khoản bồi thường tổn thất về tinh thần theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Với những nạn nhân tử vong thì người gây tai nạn còn phải bồi thường tiền nghĩa vụ cấp dưỡng đối với người mà nạn nhân có nghĩa vụ phải cấp dưỡng theo quy định của pháp luật. Hai bên có thể thỏa thuận với nhau về mức bồi thường, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định pháp luật”, luật sư Đặng Văn Cường phân tích.

Có thể giám định tâm thần tài xế điều khiển "xe điên"

Cũng theo vị tiến sỹ luật học, với kết quả xác minh ban đầu nạn nhân là cán bộ, sĩ quan quân đội, phương tiện, tài sản quân đội quản lý bị hư hỏng nên vụ việc chuyển sang cơ quan điều tra của Bộ Quốc phòng để xem xét giải quyết là đúng quy định pháp luật.

Khi được hỏi về thông tin tài xế điều khiển xe ô tô gây tai nạn nghiêm trọng có tiền sử bệnh động kinh, từng điều trị tại bệnh viện tâm thần, luật sư Đặng Văn Cường cho biết: Với thông tin này thì cơ quan điều tra sẽ yêu cầu gia đình cung cấp hồ sơ bệnh án, đơn thuốc và làm rõ quá trình điều trị tâm thần của người đàn ông này như thế nào. Nếu cần thiết sẽ trưng cầu giám định tâm thần để xác định tại thời điểm vụ tai nạn xảy ra, người này có mắc bệnh đến mức làm mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi hay không?

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy tại thời điểm lái xe gây tai nạn, người đàn ông này mắc bệnh tâm thần đến mức không kiểm soát được hành vi của mình thì người này sẽ được loại trừ trách nhiệm hình sự. Nếu kết quả giám định pháp y tâm thần cho thấy người này tuy có tiền sử bệnh động kinh nhưng tại thời điểm thực hiện hành vi lái xe gây tai nạn, người này hoàn toàn nhận thức, điều khiển được hành vi của mình. Vụ tai nạn do lỗi xử lý tình huống, không làm chủ tốc độ thì cơ quan điều tra vẫn khởi tố vụ án hình sự.

Đáng chú ý thông tin từ gia đình tài xế cho thấy, trong thời gian điều trị bệnh tâm thần, người đàn ông này được cấp giấy phép lái xe và vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông bình thường. Đây là sự việc không thể xem nhẹ, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hồ sơ cấp giấy phép lái xe, thủ tục cấp giấy phép lái xe được thực hiện như thế nào?

Lực lượng chức năng đang tích cực điều tra nguyên nhân vụ tai nạn
Lực lượng chức năng đang tích cực điều tra nguyên nhân vụ tai nạn

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy có hành vi cấp giấy phép lái xe cho người tâm thần dẫn đến hậu quả người này điều khiển phương tiện tham gia giao thông và gây tai nạn chết người thì cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án hình sự về tội giả mạo trong công tác; Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hoặc các tội danh khác có liên quan đến thủ tục cấp giấy phép lái xe.

Còn trường hợp tại thời điểm sát hạch, cấp giấy phép lái xe, người này đã điều trị ổn định, che giấu tiền sử bệnh động kinh, kết quả khám sức khỏe để sát hạch lái xe bình thường, có đủ điều kiện sức khỏe để lái xe; Sau khi được cấp giấy phép lái xe, bệnh mới tái phát thì cơ quan chức năng sẽ không xem xét trách nhiệm của đơn vị cấp giấy phép lái xe.

Cơ quan điều tra sẽ thận trọng trong việc thu thập thông tin, đánh giá chứng cứ, đặc biệt là khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của người đàn ông này khi vụ tai nạn xảy ra, để xác định người đàn ông này có lỗi hay không và yếu tố bệnh lý về thần kinh, động kinh cũng là yếu tố quan trọng để xác định năng lực hành vi của tài xế làm cơ sở áp dụng pháp luật theo quy định.

“Vụ việc này một lần nữa cho thấy việc sát hạch, cấp giấy phép lái xe đòi hỏi rất thận trọng, nghiêm túc và đúng quy trình, quy định pháp luật để giảm thiểu những vụ việc tai nạn thương tâm. Đồng thời, mỗi người phải có ý thức khi điều khiển phương tiện giao thông là nguồn nguy hiểm cao độ, chỉ cần thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ, lơ đễnh một chút là có thể gây tai nạn.

Với người có tiền sử động kinh, hoặc các bệnh khác về tâm thần thì mức độ nguy hiểm rất cao khi họ tham gia giao thông. Đây là những vấn đề cần phải được quan tâm chú trọng trong công tác sát hạch lái xe cũng như quản lý an toàn giao thông đường bộ để tránh những tình huống tương tự”, luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh.

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nếu cảnh sát có hành vi bạo lực với 2 học sinh ở Sóc Trăng sẽ bị xử lý thế nào?

Nếu cảnh sát có hành vi bạo lực với 2 học sinh ở Sóc Trăng sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Ngày 28/9, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh hai người mặc sắc phục CSGT và cảnh sát trật tự dùng dùi cui, mũ bảo hiểm đánh 2 thiếu niên, khiến dư luận xôn xao, bức xúc. Trao đổi về sự việc, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi đánh người như vậy là cố ý gây thương tích. Nếu đúng là cảnh sát thì 2 người này sẽ bị tước danh hiệu, loại khỏi ngành và có thể bị truy tố.
Đối tượng đốt tủ quần áo, làm cháy căn hộ chung cư có thể bị phạt tù

Đối tượng đốt tủ quần áo, làm cháy căn hộ chung cư có thể bị phạt tù

TTTĐ - Theo dõi thông tin vụ việc người đàn ông phóng hỏa đốt tủ quần áo của bạn gái, dẫn tới cháy căn hộ chung cư NOCT, phường Cầu Diễn, chuyên gia pháp lý cho biết: Nếu vụ cháy gây thiệt hại tài sản từ 2 triệu đồng trở lên thì người này sẽ bị xử lý về tội hủy hoại tài sản và có thể bị phạt tù theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự.
“Yêu râu xanh” tại homestay Hoàng Su Phì có thể bị phạt đến 7 năm tù

“Yêu râu xanh” tại homestay Hoàng Su Phì có thể bị phạt đến 7 năm tù

TTTĐ - Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đang tạm giữ hình sự Triệu Tạ Mềnh (31 tuổi, ở xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì) để điều tra về hành vi hiếp dâm. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đưa nữ nạn nhân đi giám định sau khi tố cáo bị cưỡng bức tại homestay ở Hoàng Su Phì.
Tin khác
[Xem thêm]
Vụ nam thanh niên bị đâm tử vong trên phố Láng Hạ: Tài xế taxi có giúp sức cho hung thủ?

Vụ nam thanh niên bị đâm tử vong trên phố Láng Hạ: Tài xế taxi có giúp sức cho hung thủ?

TTTĐ - Trước diễn biến vụ việc nam thanh niên bị đâm tử vong trên phố Láng Hạ, chuyên gia pháp lý nhận định: Nếu tài xế taxi không bị đe dọa uy hiếp tinh thần, biết rõ đối tượng đi tìm cô gái để bắt cóc, để sát hại tình địch nhưng vẫn chở đối tượng đi gây án thì tài xế taxi sẽ bị xử lý hình sự với vai trò đồng phạm về tội giết người và tội bắt giữ người trái pháp luật.
Người chồng chém lìa tay vợ vì ghen tuông có thể đối diện tội danh giết người

Người chồng chém lìa tay vợ vì ghen tuông có thể đối diện tội danh giết người

TTTĐ - Qua theo dõi vụ việc đối tượng chém vợ đứt lìa 2 cánh tay ở Đồng Nai, chuyên gia pháp lý nhận định, hành vi của đối tượng gây án rất côn đồ, manh động, gây thương tích nghiêm trọng và có thể tước đoạt tính mạng của nạn nhân. Vì vậy, Cơ quan điều tra sẽ khởi tố tội danh cố ý gây thương tích, nếu có căn cứ sẽ chuyển sang tội danh giết người.
Người mua bán dâm với giá hàng trăm triệu đồng có bị xử lý, "bêu tên"?

Người mua bán dâm với giá hàng trăm triệu đồng có bị xử lý, "bêu tên"?

TTTĐ - Vụ việc một số người đẹp liên quan đường dây môi giới mua bán dâm với giá 15.000 USD (360 triệu đồng cho một lượt môi giới mại dâm) đang gây xôn xao dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi, ngoài việc xử lý đối tượng môi giới thì pháp luật sẽ xử lý như thế nào với những người có hành vi mua, bán dâm trong trường hợp này? Có được công khai danh tính những người mua, bán dâm?
Chủ quán karaoke số 231 Quan Hoa có thể đối diện khung hình phạt nào?

Chủ quán karaoke số 231 Quan Hoa có thể đối diện khung hình phạt nào?

TTTĐ - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phạm Huy Hùng, chủ cơ sở karaoke số 231 Quan Hoa (Cầu Giấy), liên quan đến vụ cháy xảy ra ngày 1/8 khiến 3 Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) hy sinh. Trước thông tin này, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, nếu bị kết tội, chủ quán karaoke sẽ đối diện khung hình phạt nào? Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc cấp phép, kiểm tra, quản lý ra sao?
Hành vi mang bán con đẻ sẽ phải đối diện hình phạt nào?

Hành vi mang bán con đẻ sẽ phải đối diện hình phạt nào?

TTTĐ - Mới đây dư luận xôn xao, bức xúc trước thông tin vụ việc người mẹ trẻ câu kết với 2 đối tượng khác đem bán chính con đẻ của mình là một bé gái 2 tuổi ở quận Đồ Sơn, Hải Phòng. Nhiều người đặt câu hỏi, nếu bị kết tội, các đối tượng sẽ đối diện với khung hình phạt nào?
Sửa đổi, bổ sung quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo thuyền viên

Sửa đổi, bổ sung quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo thuyền viên

TTTĐ - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Nghị định số 54/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo thuyền viên, người lái phương tiện thủy nội địa và Nghị định số 08/2021/NĐ-CP ngày 28/01/2021 của Chính phủ quy định về quản lý hoạt động đường thủy nội địa.
Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng

Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng

TTTĐ - Thời gian gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra trên toàn quốc với nhiều thủ đoạn hoạt động mới, tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân, bức xúc trong dư luận xã hội.
Xem phiên bản di động