Cân đối nguồn đầu tư Nông thôn mới cho vùng khó khăn, tránh tình trạng “nước chảy chỗ trũng”

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Đại biểu Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai cho rằng, không nên dùng ngân sách hạn hẹp đấy để đầu tư cho những nơi đã đạt Nông thôn mới, tránh trình trạng “nước chảy chỗ trũng”, mà cần cân đối nguồn đầu tư cho những vùng nông thôn đang gặp nhiều khó khăn

Phấn đấu đến năm 2025 có 15 tỉnh, thành hoàn thành xây dựng Nông thôn mới Xây dựng Bộ tiêu chí Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu theo hướng đô thị

Chiều 23/7, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, các đại biểu thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Đầu tư cho những vùng nông thôn gặp nhiều khó khăn

Thảo luận tại tổ Hà Nội, đại biểu Nguyễn Thị Lan đánh giá cao tính cấp thiết phải ban hành chương trình Nông thôn mới, bởi kết quả 10 năm qua cho thấy đã làm thay đổi diện mạo nông thôn, đặc biệt là hỗ trợ lao động nông thôn có công ăn việc làm. Ngoài ra, trong bối cảnh dịch Covid-19 cùng những tác động của thiên tai, bão lũ tác động đến cuộc sống của người dân, nếu không quan tâm đúng mức đến vấn đề nông dân, nông thôn thì sẽ tạo ra những bất ổn. Vì thế Chính phủ cần quan tâm để giúp họ sớm phục hồi sản xuất.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan cũng cho rằng, cần thúc đẩy nguồn vốn để chương trình được thực hiện, bởi hiện nay Chính phủ có rất nhiều công việc phải làm. Đồng thời, xây dựng các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới bảo đảm phù hợp với từng địa phương, chú trọng đến chất lượng hơn là tăng quy mô số lượng.

Cùng với đó, Chính phủ cần quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn, đặc biệt là sử dụng hiệu quả các dự án đầu tư tại khu vực nông thôn; Đào tạo và nâng cao chất lượng lao động nông thôn; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp…

“Nông nghiệp, nông dân và nông thôn có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, cần sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ. Vì thế, chương trình mục tiêu quốc gia về Nông thôn mới cần sớm được phê duyệt và ưu tiên hơn nữa để tác động thực sự đến khu vực này” - đại biểu Nguyễn Thị Lan nêu quan điểm.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai thảo luận tại tổ
Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai thảo luận tại tổ

Tán thành với các đánh giá của Chính phủ về hiệu quả Chương trình Nông thôn mới mang lại, tuy nhiên, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai cho rằng vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó phải kể đến là việc phân bổ, giao kế hoạch vốn của chương trình còn chậm; Nhiều dự án thành phần thực hiện chưa được như mong muốn.

Đáng kể, nhiều nơi được công nhận là huyện Nông thôn mới nhưng tài sản của người dân chẳng có gì ngoài các đồ dùng thiết yếu hằng ngày. Nhiều nơi còn chạy theo thành tích nên hiệu quả chưa thực chất và bền vững.

“Kiến nghị cụ thể của Chính phủ đề nghị phân bổ 5.990 tỷ đồng cho các xã Nông thôn mới thành Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu. Tuy nhiên, chúng ta cần xét đến tổng thể vì nhiều nơi còn chưa đạt được Nông thôn mới, không nên dùng ngân sách hạn hẹp đấy để đầu tư cho những nơi đã đạt Nông thôn mới, tránh trình trạng “nước chảy chỗ trũng”, mà cần cân đối nguồn đầu tư cho những vùng nông thôn đang gặp nhiều khó khăn. Đối với những nơi có điều kiện, nguồn lực như Hà Nội thì mới đầu tư cho Nông thôn mới nâng cao” - đại biểu Vũ Thị Lưu Mai đề xuất.

Khuyến khích xây dựng tiêu chí riêng phù hợp với địa phương

Đại biểu Trần Đình Gia (Đoàn Hà Tĩnh) nhấn mạnh, xây dựng Nông thôn mới hiện nay chú trọng nhiều đến xây dựng hạ tầng nhưng tới đây cần phải quan tâm đến sinh kế, phát triển văn hóa, thay đổi phương thức sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật; Mục tiêu là để nông dân có thu nhập tốt hơn.

Đại biểu cho rằng, cần khuyến khích xu hướng nhiều thanh niên học ở thành phố quay về quê làm trang trại gắn với áp dụng khoa học kỹ thuật.

Đại biểu Trần Đình Gia cũng đề nghị, khi triển khai chương trình lần này thì phải quy hoạch được đơn vị cấp xã, cấp huyện, gắn thực hiện xây dựng Nông thôn mới với quá trình đô thị hóa, tạo tiền đề phát triển kinh tế nông thôn theo hướng nhanh và bền vững .

Đại biểu Trần Đình Gia thảo luận tại tổ
Đại biểu Trần Đình Gia thảo luận tại tổ

Cùng quan điểm này, đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh (Đoàn Cần Thơ) cho rằng, chất lượng quy hoạch Nông thôn mới cấp xã, kể cả cấp huyện, quản lý quy hoạch còn nhiều bất cập. Nhiều nơi quy hoạch đồ sộ khiến lãng phí đầu tư. Quy hoạch xã Nông thôn mới chưa gắn với tốc độ đô thị hóa. Trong khi, các tiêu chí khác như môi trường, đời sống văn hóa, an ninh trật tự còn ít được quan tâm. Tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân, đó là tiêu chí tổ chức sản xuất, cũng rất ít địa phương có giải pháp đột phá có hiệu quả.

Nhìn nhận kết quả của chương trình Nông thôn mới đạt được nhiều thành tựu nhưng theo đại biểu Nguyễn Chu Hồi (Đoàn Hải Phòng), những kết quả ấy có bền vững hay không mới là vấn đề. Ngoài cơ sở hạ tầng nông thôn thôi thì chưa đủ, còn sinh kế, nông nghiệp địa phương có phát triển không để duy trì thành quả mà Nhà nước đã đầu tư.

Dẫn chứng đối tượng là ngư dân, cùng ở nông thôn nhưng có đặc thù khác các đối tượng khác, đại biểu Nguyễn Chu Hồi băn khoăn có nên đề nghị Nhà nước và Chính phủ nghiên cứu cứu, ban hành chính sách đặc thù cho ngư dân hay không, khi đối tượng này đi biển hàng tháng trời.

"Nếu không chúng ta cam kết phát triển nghề cá có trách nhiệm là rất khó. Nếu cứ gắn vào Nông thôi thì chưa đủ, phải gắn với ngư dân, ngư nghiệp", đại biểu bày tỏ quan điểm

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kiểm soát tốt dịch bệnh đàn vật nuôi, đảm bảo cung ứng thực phẩm cuối năm

Kiểm soát tốt dịch bệnh đàn vật nuôi, đảm bảo cung ứng thực phẩm cuối năm

TTTĐ - Từ giờ đến cuối năm, thời tiết sẽ diễn biến phức tạp, tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan và phát triển trên đàn vật nuôi. Do đó, các địa phương cần chủ động kiểm soát tốt diễn biến dịch để kịp thời đảm bảo chuỗi cung ứng thực phẩm trong những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Mê Linh đủ điều kiện đề xuất Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Nông thôn mới năm 2021

Mê Linh đủ điều kiện đề xuất Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Nông thôn mới năm 2021

TTTĐ - Theo kết quả đánh giá của Đoàn thẩm định huyện đạt chuẩn Nông thôn mới, Mê Linh (Hà Nội) đã đủ điều kiện gửi hồ sơ lên UBND thành phố Hà Nội xem xét, trình Hội đồng thẩm định Nông thôn mới Trung ương đánh giá, đề xuất Thủ tướng Chính phủ công nhận về đích năm 2021.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội huy động 92.680 tỷ đồng thực hiện Chương trình số 04, giai đoạn 2021-2025

Hà Nội huy động 92.680 tỷ đồng thực hiện Chương trình số 04, giai đoạn 2021-2025

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 227/KH-UBND thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới gắn với cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025".
Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống dịch trên đàn vật nuôi

Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống dịch trên đàn vật nuôi

TTTĐ - Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, tạo điều kiện cho các loại dịch bệnh bùng phát trên đàn gia súc, gia cầm, thành phố Hà Nội đã triển khai phương án đẩy mạnh công tác phòng chống dịch trên đàn vật nuôi, nhất là bệnh dịch tả lợn Châu Phi, viêm da nổi cục trên đàn trâu bò, cúm gia cầm...
Nâng cao đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

Nâng cao đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

TTTĐ - Huyện Ba Vì (Hà Nội) có 7 xã miền núi gồm Ba Trại, Minh Quang, Khánh Thượng, Ba Vì, Tản Lĩnh, Vân Hòa và Yên Bài với tổng dân số trên 77.400 người. Trong đó, có trên 28.700 người là đồng bào dân tộc thiểu số. Với sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhiều chính sách quan trọng được triển khai đã thúc đẩy đời sống kinh tế - xã hội nơi đây ngày càng phát triển.
“Chợ đêm trên mây” thu hút người tiêu dùng vì “mua lẻ còn rẻ hơn mua buôn”

“Chợ đêm trên mây” thu hút người tiêu dùng vì “mua lẻ còn rẻ hơn mua buôn”

TTTĐ - Với mục tiêu “mua lẻ còn rẻ hơn mua buôn”, người tiêu dùng được tiếp cận trực tiếp tới nhà cung cấp, nhà sản xuất mà không qua bất kỳ bên phân phối trung gian nào, hàng hóa, sản phẩm lại đảm bảo chất lượng nên các phiên “Chợ đêm trên mây” ngày càng thu hút sự quan tâm của khách hàng, người tiêu dùng.
Ngành nông nghiệp Thủ đô tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế

Ngành nông nghiệp Thủ đô tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp Thủ đô vẫn tiếp tục khẳng định được vai trò trụ đỡ của nền kinh tế thông qua việc ngành đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ kép, vừa tăng cường nguồn nông sản cho thị trường, bảo đảm ổn định giá cả, vừa thúc đẩy sản xuất, duy trì tăng trưởng, đóng góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế Thủ đô.
Xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu gắn với quá trình đô thị hóa

Xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu gắn với quá trình đô thị hóa

TTTĐ - Từ năm 2019, tất cả các xã của thành phố Hải Phòng đã về đích Nông thôn mới. Cơ sở hạ tầng, diện mạo làng quê thay đổi rõ rệt, đời sống người dân không ngừng nâng cao. Hiện nay, Hải Phòng tiếp tục đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, phấn dấu đến năm 2025, 100% các xã trên địa bàn thành phố cơ bản đạt tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu.
Xem phiên bản di động