Thứ bảy 10/06/2023 04:54 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cần giải quyết căn cơ tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm, sợ sai không dám làm

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Hiện nay, việc chồng chéo, mâu thuẫn hoặc không rõ ràng trong một số quy định đã dẫn đến tình trạng một số cơ quan, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền đùn đẩy công việc, không dám chịu trách nhiệm, không dám quyết định, tạo khó khăn cho doanh nghiệp...

Xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới Kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy Nhà nước những cán bộ, công chức có sai phạm

Ngày 25/5, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2023.

Thảo luận tại tổ 6, các đại biểu bày tỏ thống nhất cao với báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế cũng như các nội dung của báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng, các báo cáo này đã đánh giá sâu sắc, chân thực tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023.

Theo các đại biểu, báo cáo cũng đã thể hiện rõ những khó khăn, thách thức do tác động từ tình thế giới, hậu quả kéo dài của dịch bệnh COVID-19 để lại còn tương đối nặng nề. Trong hoàn cảnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương đã năng động, sáng tạo, điều hành kiên quyết, linh hoạt với nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, giúp đất nước vượt qua được những khó khăn, thách thức, từng bước đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Cần giải quyết căn cơ tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm, sợ sai không dám làm
Đại biểu Lê Văn Dũng (đoàn Quảng Nam) phát biểu

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng cho biết, tình hình phát triển kinh tế, xã hội còn một số tồn tại, hạn chế, trong đó, việc sản xuất kinh doanh, đặc biệt là là công nghiệp, thương mại, dịch vụ gặp nhiều khó khăn, ở nhiều lĩnh vực, khu vực đang có chỉ số phát triển âm. Đây là tình trạng đáng quan tâm và cần có giải pháp kịp thời để khắc phục.

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Lê Văn Dũng (đoàn Quảng Nam) cho biết, trong năm qua cũng như những tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản gần như “đóng băng”, việc giải ngân vốn đầu tư công tương đối chậm, đời sống của Nhân dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là những người công nhân bị mất việc làm, giảm thu nhập. Lĩnh vực thương mại, dịch vụ bị đình đốn, hoạt động kinh doanh sản xuất ở các nhà hàng, các điểm du lịch còn gặp nhiều thách thức.

Chia sẻ nguyên nhân của tình trạng này, đại biểu cho rằng, một trong những lý do là bởi hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư, đất đai, xây dựng nhà ở, quy hoạch có không ít mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, dẫn đến rất khó khăn trong việc áp dụng thực thi hiệu quả trong thực tiễn.

"Chính việc chồng chéo, mâu thuẫn hoặc không rõ ràng trong một số quy định đã dẫn đến tình trạng một số cơ quan, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền đùn đẩy công việc, không dám chịu trách nhiệm, không dám quyết định, tạo khó khăn cho doanh nghiệp", đại biểu Dũng nói.

Để khắc phục những bất cập này, đại biểu đề xuất sớm sửa đổi, bổ sung các nghị định, thông tư, văn bản quy phạm pháp luật còn chồng chéo, bất cập để tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện, đặc biệt trong việc giải ngân vốn đầu tư, gia tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp.

Đóng góp ý kiến tại phiên họp, đại biểu Ngô Thanh Danh (đoàn Đắk Nông) cho rằng, cần thiết phải thực thi nhiều biện pháp mạnh mẽ để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Cùng với đó cần đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, đặc biệt chú trọng công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, phát triển y tế, giáo dục.

Đại biểu Ngô Thanh Danh cũng kiến nghị cần tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh, đảm bảo ứng phó được với những biến động khó lường của tình hình quốc tế.

Đồng thời, đại biểu cũng cho rằng cần xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng được yêu cầu phát triển tình hình mới, giải quyết căn cơ tình trạng sợ trách nhiệm, sợ đưa ra quyết định, tháo gỡ vấn đề cốt lõi là những chồng chéo trong một số văn bản quy phạm pháp luật.

Nhân dân vui mừng vì phòng chống tham nhũng, tiêu cực thật sự không có ngoại lệ, không có vùng cấm Nhân dân vui mừng vì phòng chống tham nhũng, tiêu cực thật sự không có ngoại lệ, không có vùng cấm
Chủ tịch Quốc hội: Các chính sách mới phải mở đường cho đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững Chủ tịch Quốc hội: Các chính sách mới phải mở đường cho đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững
Quy định trong Luật Đấu thầu không thể là Quy định trong Luật Đấu thầu không thể là "vòng kim cô" để quản lý
Ủy ban Tài chính - Ngân sách: Cần thiết ban hành chính sách giảm thuế giá trị gia tăng Ủy ban Tài chính - Ngân sách: Cần thiết ban hành chính sách giảm thuế giá trị gia tăng
Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tập thể UBND TP Hà Nội xem xét quy định diện tích nhà ở tối thiểu để được đăng ký thường trú

Tập thể UBND TP Hà Nội xem xét quy định diện tích nhà ở tối thiểu để được đăng ký thường trú

TTTĐ - Sáng 9/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì phiên họp UBND thành phố thường kỳ tháng 6/2023 lần thứ hai, để xem xét một số nội dung trình kỳ họp giữa năm 2023 HĐND thành phố, theo chương trình công tác và chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố.
Tin khác
[Xem thêm]
HĐND quận Tây Hồ họp xem xét, quyết định một số vấn đề về dự án đầu tư công

HĐND quận Tây Hồ họp xem xét, quyết định một số vấn đề về dự án đầu tư công

TTTĐ - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, sáng 7/6, HĐND quận Tây Hồ (Hà Nội) khóa VI tổ chức kỳ họp thứ 10 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền, trong đó có nội dung liên quan đến kế hoạch thực hiện các dự án đầu tư công trên địa bàn.
Xem phiên bản di động