Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái:

Cần kịp thời tháo gỡ khó khăn và đồng hành cùng doanh nghiệp

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Đây là kết luận của Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái tại Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp, doanh nhân năm 2021.

Bắc Giang: Một số hoạt động được mở trở lại trong điều kiện bình thường mới Bắc Giang: Thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời được hoạt động trở lại Bắc Giang điều chỉnh thời gian cách ly y tế tập trung và xét nghiệm SARS-CoV-2

Tại buổi đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái đã phát biểu kết luận với nhiều nội dung chỉ đạo trọng tâm nhằm tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng KT-XH của tỉnh.

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua thời kì khó khăn

Sau thành công của Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chúng ta đã bước sang giai đoạn phát triển mới với tinh thần quyết tâm cao, khí thế và khát vọng đổi mới, phát triển địa phương, đất nước.

Năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh những thời cơ, thuận lợi cả nước nói chung, tỉnh Bắc Giang nói riêng đã phải đối mặt với những khó khăn, thách thức chưa từng có tiền lệ. Đại dịch Covid-19 bùng phát, lây lan nhanh chóng và diễn biến phức tạp trên quy mô lớn; có thời điểm Bắc Giang trở thành tâm dịch của cả nước.

Cùng lúc chúng ta đã phải thực hiện đồng thời 3 mục tiêu: Vừa phải tập trung chống dịch; vừa phải chuẩn bị cho cuộc bầu cử; đồng thời hỗ trợ Nhân dân tiêu thụ nông sản, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất. Các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế đều bị ảnh hưởng nặng nề; các doanh nghiệp đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn; hoạt động đầu tư, xây dựng, sản xuất, kinh doanh bị đình trệ. Dịch bệnh làm ảnh hưởng sâu sắc đến thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh và đời sống của đông đảo công nhân, người lao động và Nhân dân trong tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang phát biểu tại Hội nghị
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang phát biểu tại Hội nghị

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, động viên, ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương, các địa phương và Nhân dân cả nước; cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn. Sau gần 2 tháng tập trung toàn lực, gồng mình, căng sức chống dịch, chúng ta đã kiểm soát tình hình, khống chế thành công và đẩy lùi dịch bệnh.

Ngay trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất chúng ta vẫn chuẩn bị tốt các điều kiện, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; cùng với đó, nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp duy trì, khôi phục sản xuất kinh doanh, hỗ trợ nông dân tiêu thụ nhiều loại nông sản đến vụ, đặc biệt là vải thiều.

Ngay khi dịch bệnh được kiểm soát và thiết lập trạng thái bình thường mới, từ đầu tháng 7/2021, các hoạt động phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng phục hồi. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 9 tháng đầu năm 2021 của tỉnh đạt 5,5% (6 tháng đầu năm đạt 4,3%; quý III đạt 6,7%); trong khi cả nước tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 5,64%, quý III tăng trưởng âm 6,17%, 9 tháng đầu năm tăng trưởng 1,42%.

Nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng tăng mạnh so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 9 đạt gần 32.000 tỷ đồng, tăng gần 20% so với thời điểm trước khi dịch bùng phát và đạt mức cao nhất từ trước đến nay; thu hút đầu tư FDI tăng gấp hơn 2 lần cùng kỳ, đứng thứ 7 cả nước; thu ngân sách nhà nước vượt dự toán cả năm; kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt trên 21 tỷ USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ và bằng cả năm 2020. Hầu hết các hoạt động thương mại, dịch vụ đã trở lại bình thường; nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế trong những thời điểm khó khăn.

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; các chỉ số đánh giá cấp tỉnh năm 2020 đều cải thiện mạnh mẽ. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tăng 13 bậc, đứng thứ 27/63; chỉ số CCHC (Par Index) tăng 12 bậc, đứng thứ 13/63; chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) tăng 6 bậc, đứng thứ 3/63).

Đặc biệt, nhờ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và tích cực đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục phát triển sản xuất kinh doanh nên các doanh nghiệp, nhà đầu tư cả trong và ngoài nước đều đánh giá cao và rất tin tưởng vào môi trường đầu tư an toàn tại tỉnh. Đồng lòng, chung sức vượt qua khó khăn, khối đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được củng cố vững chắc, Nhân dân, doanh nghiệp đồng thuận, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền.

Nhìn lại chặng đường khó khăn, vất vả đã qua, chúng ta rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm quý báu. Thắng lợi mà Bắc Giang đạt được trong thời gian qua là thắng lợi của lòng dân, của sức dân, của tinh thần đại đoàn kết toàn dân mà cộng đồng doanh nghiệp, các doanh nhân là thành tố hết sức quan trọng. Các doanh nghiệp không những phải gồng mình chống dịch; thực hiện mọi biện pháp để duy trì sản xuất mà còn tích cực ủng hộ kinh phí chống dịch, ủng hộ quỹ vắc xin, ủng hộ lương thực, thực phẩm cho công nhân và Nhân dân các địa phương vùng dịch.

Cần phải chấn chỉnh lại tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái nhấn mạnh, Bắc Giang đang trên đà phát triển, tiềm lực, lợi thế của tỉnh hiện nay là rất lớn và đa dạng, không chỉ có lĩnh vực sản xuất công nghiệp mà cả lĩnh vực dịch vụ và nông nghiệp cũng rất nhiều tiềm năng. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với các doanh nghiệp trong tỉnh, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Nếu tận dụng tốt thời cơ, chúng ta hoàn toàn có cơ hội tạo bước đột phá phát triển, thay đổi cả về lượng và chất để doanh nghiệp địa phương bắt kịp xu thế phát triển, tham gia sâu vào chuỗi liên kết sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu, mở rộng thị trường, hướng đến mục tiêu phát triển dài hạn, bền vững. Ngược lại, nếu bỏ lỡ cơ hội này chúng ta sẽ tiếp tục bị bỏ lại phía sau; dần mất đi khả năng cạnh tranh, thị trường thu hẹp, mất đi cơ hội phát triển.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; vừa qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành 41 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện trên các lĩnh vực. Đặc biệt, trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành nhiều Nghị quyết với những chủ trương, định hướng quan trọng, với nhiều điểm mới, có tính đột phá và có tác động trực tiếp đến phát triển doanh nghiệp...

Cùng với đó, tỉnh đã tập trung rất cao để hoàn thiện hồ sơ Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050 và dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngay trong tháng 10 năm nay, trong đó đã xác định rõ các định hướng phát triển về kết cấu hạ tầng khung, không gian phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ, nông nghiệp. Đây là điều kiện, tiền đề hết sức quan trọng mở ra cơ hội đầu tư, đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh những năm tới.

Cần kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp.
Đại diện một doanh nghiệp trên địa bàn đối thoại với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang

Tỉnh xác định sẽ tiếp tục tập trung cao tháo gỡ vướng mắc bất cập liên quan đến quy định pháp luật, cơ chế chính sách; tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thực sự thông thoáng, bình đẳng, công khai, minh bạch; thúc đẩy chuyển đổi số, từng bước xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số để mang đến cho doanh nghiệp, nhà đầu tư những dịch vụ, tiện ích tốt nhất.

Đặc biệt, tỉnh tiếp tục tập trung xây dựng nâng cao chất lượng, ý thức trách nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, xử lý nghiêm cán bộ, công chức có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, gây phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp; đổi mới mạnh mẽ về tư duy, nhân thức, chuyển từ“cho phép”,“cấp phép” sang tư duy“phục vụ” doanh nghiệp, Nhân dân.

Các Sở, ngành, địa phương, mỗi cán bộ, công chức phải từ bỏ suy nghĩ việc anh, việc tôi, tất cả phải cùng vào cuộc, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, cùng hướng về mục tiêu chung, vì sự phát triển của tỉnh Bắc Giang, vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh.

Cần kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp

Trong bối cảnh hiện nay, để phát triển doanh nghiệp, bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước thì yêu cầu hết sức quan trọng là bản thân mỗi doanh nghiệp, doanh nhân phải tự nỗ lực, phấn đấu vươn lên, thôi thúc có khát vọng hội nhập, phát triển, làm giàu cho mình, cho địa phương, đất nước.

Bắc Giang: Một số hoạt động được mở trở lại trong điều kiện bình thường mới Bắc Giang: Một số hoạt động được mở trở lại trong điều kiện bình thường mới
Bắc Giang: Thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời được hoạt động trở lại Bắc Giang: Thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời được hoạt động trở lại
Bắc Giang điều chỉnh thời gian cách ly y tế tập trung và xét nghiệm SARS-CoV-2 Bắc Giang điều chỉnh thời gian cách ly y tế tập trung và xét nghiệm SARS-CoV-2
Thanh Thắng - Nguyễn Kế
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Huyện Châu Thành (Bến Tre): Khánh thành cầu Liên Xã

Huyện Châu Thành (Bến Tre): Khánh thành cầu Liên Xã

TTTĐ - Sáng 17/1, Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam (VREC) và Câu lạc bộ Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HREC) long trọng tổ chức Lễ Khánh thành công trình cầu Liên Xã thuộc địa phận xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.
Hà Nội thí điểm thi tuyển nhiều chức danh đơn vị sự nghiệp công lập

Hà Nội thí điểm thi tuyển nhiều chức danh đơn vị sự nghiệp công lập

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 219/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án thí điểm thi tuyển chức danh trưởng phòng, chi cục trưởng, thủ trưởng đơn vị sự nghiệp công lập thuộc sở, ban, ngành; UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND thành phố Hà Nội.
"Vùng cam" cấm ăn uống tại chỗ, nhiều người chạy sang “vùng vàng”

"Vùng cam" cấm ăn uống tại chỗ, nhiều người chạy sang “vùng vàng”

TTTĐ - Hiện Hà Nội đang đánh giá cấp độ dịch theo từng quận, huyện trên địa bàn thành phố. Việc làm này góp phần kiểm soát dịch linh hoạt, thích ứng với từng cấp độ dịch song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng bởi xuất hiện tình trạng người dân ở các “vùng cam” di chuyển sang "vùng vàng" để được phục vụ ăn uống tại quán.
Tin khác
[Xem thêm]
Khen thưởng các đơn vị điều tra, truy bắt nhanh các vụ cướp manh động tại Hà Nội

Khen thưởng các đơn vị điều tra, truy bắt nhanh các vụ cướp manh động tại Hà Nội

TTTĐ - Chiều 17/1/2022, Công an TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra, truy bắt các đối tượng gây ra các vụ cướp manh động trên địa bàn TP Hà Nội trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
TP Hồ Chí Minh khai mạc Lễ hội Tết Việt 2022

TP Hồ Chí Minh khai mạc Lễ hội Tết Việt 2022

TTTĐ - Tối 16/1, Lễ hội Tết Việt 2022 đã được khai mạc tại TP Hồ Chí Minh. Đây là lễ hội do Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, Nhà văn hóa Thanh niên, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam và Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan cùng phối hợp tổ chức.
“Tết Nhân ái” đến với đồng bào huyện miền núi Lạng Sơn

“Tết Nhân ái” đến với đồng bào huyện miền núi Lạng Sơn

TTTĐ - Hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Nhâm Dần 2022, với mong muốn mang một cái Tết sớm đến với bà con vùng sâu, vùng xa, những người có hoàn cảnh khó khăn, Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Tỉnh ủy - UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn, Huyện ủy - UBND huyện Bắc Sơn tổ chức chương trình “Tết Nhân ái 2022” cho các gia đình chính sách, người nghèo, nạn nhân chất độc da cam tại huyện Bắc Sơn.
Mang Tết ấm cúng, an toàn cho mọi người, mọi nhà

Mang Tết ấm cúng, an toàn cho mọi người, mọi nhà

TTTĐ - Tết đang đến rất gần mang theo nỗi lo lắng cho nhiều người dân sau một năm chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Hiểu và san sẻ cùng người dân và phát huy tinh thần trách nhiệm, các đơn vị, địa phương của Hà Nội khẩn trương thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ, thăm hỏi, động viên, nhằm mang tới một cái Tết ấm cúng hơn cho mọi người, mọi nhà.
BHXH Việt Nam mang Tết ấm đến với người dân tỉnh Sơn La

BHXH Việt Nam mang Tết ấm đến với người dân tỉnh Sơn La

TTTĐ - Ngày 15/1, BHXH Việt Nam tổ chức chương trình “Tặng thẻ BHYT, sổ BHXH, trao quà - mang Tết ấm đến người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” cho các hộ nghèo, khó khăn tại 2 xã Trường Xuân, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ và trao quà tặng cho các chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Xem phiên bản di động