Cần làm rõ, xử lý nghiêm các hành vi tiếp tay cho 50 người nước ngoài nhập cảnh, lưu trú trái phép tại Hà Nội

Tin tức ANTT -
In bài viết

TTTĐ - Vụ việc 50 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, lưu trú tại Hà Nội đang thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp. Nhiều người đặt câu hỏi vì sao mấy chục người nước ngoài lại có thể ung dung vào cư trú trái phép? Trách nhiệm của lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát nhập cảnh, khai báo tạm trú như thế nào?

Khởi tố 2 nữ sinh hám lợi, thuê chung cư cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào lưu trú tại Hà Nội Hà Nội: Phát hiện 50 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, lưu trú tại Cầu Giấy và Nam Từ Liêm Hà Nội kêu gọi người dân chung tay phát giác các trường hợp nhập cảnh trái phép Vụ đưa gần 200 người xuất, nhập cảnh trái phép tại Lào Cai: Có sự tiếp tay của thành viên tổ tuần tra kiểm soát Covid-19

Ngày 3/5, Công an Hà Nội đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc 50 người quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đang cư trú tại địa bàn quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm.

Theo Chỉ huy Công an quận Cầu Giấy, ngày 2/5, đơn vị phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đang lưu trú tại chung cư D'capitale, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Qua lời khai của các đối tượng, cảnh sát phát hiện thêm 46 người Trung Quốc khác cũng nhập cảnh trái phép, đang lưu trú tại chung cư Florence, số 28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.

Một số đối tượng nhập cảnh trái phép bị lực lượng Công an Hà Nội phát hiện, xử lý
Một số đối tượng nhập cảnh trái phép bị lực lượng Công an Hà Nội phát hiện, xử lý

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Thời gian qua cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đặc biệt là thời điểm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch covid-19. Nhiều đối tượng đã bị xem xét xử lý hành chính, thậm chí xử lý hình sự nhưng tình hình nhập cảnh trái phép vẫn diễn biến phức tạp.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, có nhiều nguyên dẫn đến hiện tượng nhập cảnh trái phép, trong đó chủ yếu là nhập cảnh để lao động bất hợp pháp và nhập cảnh để thực hiện các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia. Những đối tượng nhập cảnh trái phép trong thời điểm này có thể làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và ảnh hưởng đến kết quả phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam.

Căn cứ quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài ở Việt Nam thì người nước ngoài phải đủ điều kiện, tiêu chuẩn, giấy tờ mới được phép nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam. Việc nhập cảnh phải được thực hiện tại cửa khẩu quốc tế, có hộ chiếu và các giấy tờ đầy đủ.

Luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm xử lý vụ việc 50 người nhập cảnh, cư trú trái phép tại Hà Nội
Luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm xử lý vụ việc 50 người nhập cảnh, cư trú trái phép tại Hà Nội

Điều 5, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài quy định các điều cấm trong đó có cấm: “Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú trái phép tại Việt Nam; Làm giả, sử dụng giấy tờ giả để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam; Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam; Lợi dụng việc nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam để chống lại nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân".

Những hành vi vi phạm quy định về nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì tùy vào tính chất, mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự kèm theo hình phạt bổ sung là trục xuất khỏi Việt Nam.

Trong vụ việc này, trường hợp cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện 50 người Trung Quốc nhập cảnh và cư trú trái phép ở Việt Nam thì sẽ xem xét từng hành vi vi phạm pháp luật của từng đối tượng để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Lực lượng chức năng kiểm soát, lấy thông tin những người nhập cảnh trái phép tại chung cư Florence, số 28 Trần Hữu Dực
Lực lượng chức năng kiểm soát, lấy thông tin những người nhập cảnh trái phép tại chung cư Florence, số 28 Trần Hữu Dực

Với hành vi nhập cảnh trái phép thì sẽ bị xử phạt hành chính đối với người nhập cảnh, hành vi cư trú trái phép cũng sẽ bị xử phạt hành chính với người cư trú trái phép. Còn đối với người tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh, cư trú trái phép tại Việt Nam thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, nếu cơ quan chức năng phát hiện nhóm đối tượng này sang Việt Nam để thực hiện các hoạt động tội phạm thì tùy vào hành vi cụ thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội mà các đối tượng đã và đang thực hiện.

Hành vi xuất nhập cảnh trái phép sẽ bị xử lý theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội ngày 12/11/2013. Cụ thể theo điểm a khoản 3, điểm b, khoản 5 và khoản 9, Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Trong trường hợp cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy trong số 50 người này đã có người từng bị xử phạt hành chính về hành vi nhập cảnh trái phép thì lần này người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 347, Bộ luật Hình sự năm 2015 với mức phạt có thể lên đến 3 năm tù.

Các đối tượng nhập cảnh trái phép sẽ được đưa về Bệnh viện của Công an thành phố cách ly tập trung
Các đối tượng nhập cảnh trái phép sẽ được đưa về bệnh viện của Công an thành phố cách ly tập trung

Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ đối tượng nào đã tổ chức, môi giới cho những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Riêng với hành vi môi giới, tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, ở lại trái phép sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 348, Bộ luật Hình sự năm 2015 mà không có chế tài hành chính. Với hành vi môi giới, tổ chức cho từ 11 người nhập cảnh trái phép thì người vi phạm có thể đối mặt với mức hình phạt lên đến 15 năm tù.

Ngoài ra, những người này không tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh, cách ly y tế nên cũng sẽ bị xử phạt hành chính về vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh. Trường hợp những người này dương tính với Covid-19 mà làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy việc nhập cảnh trái phép, ở lại Việt Nam trái phép để thực hiện các hoạt động tội phạm, an ninh quốc gia thì tùy vào hành vi cụ thể các đối tượng này cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội danh tương ứng trong Bộ luật Hình sự năm 2015.

“Để người nước ngoài nhập cảnh, cư trú trái phép ở Việt Nam không chỉ ảnh hưởng đến việc phòng chống dịch bệnh, có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng mà còn có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Các nhóm đối tượng thực hiện các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia trong đó có tội phạm công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mua bán trái phép chất ma túy, thậm chí có cả những hành vi phạm tội liên quan đến an ninh quốc gia.

Bởi vậy việc phát hiện, xử lý nhanh chóng, triệt để là cần thiết để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội”, luật sư Đặng Văn Cường kiến nghị.

Điều 17. Vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại… Phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định;

5. Phạt tiền từ 15 đến 25 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:...

b) Người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan chức năng.

9. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1, 2, 3, 4, 5 và Khoản 6 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Điều 347. Tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép

Người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm.”.

Điều 348. Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép

1. Người nào vì vụ lợi mà tổ chức hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, thì bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; b) Phạm tội 2 lần trở lên; c) Đối với từ 5 người đến 10 người; d) Có tính chất chuyên nghiệp; đ) Thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 đến 15 năm:

a) Đối với 11 người trở lên; b) Thu lợi bất chính 500 triệu đồng trở lên; c) Làm chết người.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.”.

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin tức pháp luật ngày 8/5: Truy tìm chủ lô hàng nghi là súng ngắn gửi qua đường chuyển phát nhanh

Tin tức pháp luật ngày 8/5: Truy tìm chủ lô hàng nghi là súng ngắn gửi qua đường chuyển phát nhanh

TTTĐ - Lực lượng Hải quan Hà Nội đang phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn điều tra, truy tìm chủ lô hàng nghi súng ngắn; Làm theo hướng dẫn của “nhân viên ngân hàng”, người phụ nữ mất 200 triệu đồng; Khởi tố đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức pháp luật ngày 9/5: Bất chấp lệnh cấm, quán karaoke vẫn lén lút mở cửa cho 33 đối tượng vào “bay lắc”

Tin tức pháp luật ngày 9/5: Bất chấp lệnh cấm, quán karaoke vẫn lén lút mở cửa cho 33 đối tượng vào “bay lắc”

TTTĐ - Vì hám lợi, chủ quán karaoke lén lút mở cửa cho 33 đối tượng nam nữ thanh niên vào hát hò, “bay lắc”; Đăng thông tin sai sự thật về dịch Covid-19, hai đối tượng bị xử phạt 15 triệu đồng; Xử phạt tài xế taxi vượt đèn đỏ qua nguồn tin báo của người dân.
Vĩnh Phúc: Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của quán bar, karaoke Sunny

Vĩnh Phúc: Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của quán bar, karaoke Sunny

TTTĐ - Sau khi xem xét tính chất vi phạm của hộ kinh doanh gây hậu quả nghiêm trọng đến xã hội trong phòng chống dịch Covid-19, cơ quan chức năng đã quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của bar, karaoke Sunny. Khu đô thị Đồng Sơn, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
EVNNPC cảnh báo tình trạng cắt trộm cáp điện trên địa bàn huyện Thanh Hà, Hải Dương

EVNNPC cảnh báo tình trạng cắt trộm cáp điện trên địa bàn huyện Thanh Hà, Hải Dương

TTTĐ - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương liên tiếp xảy ra các vụ cắt trộm cáp điện với thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh, gây mất an toàn, làm gián đoạn cung cấp điện và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Xem phiên bản di động