Cần mạnh tay ngăn chặn hành vi mua bán dâm trá hình “Sugar Baby - Sugar Daddy”

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Câu chuyện mối quan hệ "tình - tiền" giữa các "con nuôi - Sugar Baby" và các "ông bố nuôi - Sugar Daddy" là quan hoạt động mại dâm trá hình đã được các chuyên gia cảnh báo. Tuy nhiên phớt lờ những cảnh báo, vì tiền và tình mà người ta vẫn tìm đến hoạt động này thông qua các đối tượng môi giới khiến tệ nạn mua bán dâm ngày càng trở nên đa dạng, dễ tiếp cận với nhiều đối tượng, thành phần tham gia.

Gã trai quay clip tống tiền “sugar baby”Cao Thái Hà, Phi Thanh Vân “song kiếm hợp bích” trị chồng ngoại tình trong “Sugar Daddy, Sugar Baby”

Tú ông môi giới "Sugar Baby - Sugar Daddy"

Mối quan hệ "tình - tiền" giữa những người lớn tuổi và những cô gái còn ở tuổi đến trường là trào lưu mới có thể gọi là "bố nuôi, con nuôi" hay còn gọi là "ông bố đường" và "em bé đường". Khác với các mối quan hệ bạn bè nam - nữ, mối quan hệ anh nuôi - em nuôi thì đây là mối quan hệ có thể sẽ chênh lệch cả một thế hệ nhưng mỗi bên lại có những tiêu chí đặc thù như: "Bố nuôi" phải có tiền và có nhu cầu tình dục; Ngược lại, "con nuôi" phải là những cô gái đang cần tiền và sẵn sàng đổi tình cho "bố nuôi".

Mối quan hệ này không những là hoạt động mại dâm biến tướng mà còn tác động tiêu cực đến đạo đức xã hội. Hãy tưởng tượng khi bạn tình của "bố nuôi" chỉ bằng tuổi con gái mình hoặc khi "ông bố nuôi" đó cũng có những đứa con nuôi thực sự thì không tránh khỏi những liên tưởng, so sánh thiếu lành mạnh giữa các đối tượng đó trong xã hội...

Có những bạn trẻ bán dâm theo kiểu này nhưng vẫn cố tình lừa dối bản thân mình rằng đây chỉ là mối quan hệ yêu đương, tình tiền chứ không phải là bán dâm. Nhiều bạn trẻ cần tiền, đua đòi theo bạn bè mà dễ dàng sa đà vào những mối quan hệ tình tiền như thế này khiến họ trượt dài dẫn đến đánh mất tương lai và sự nghiệp...

Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội vừa khởi tố, bắt giam “Tú ông” Hà Trọng Thắng môi giới mại dâm cho các “Sugar baby - Sugar daddy”
Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội vừa khởi tố, bắt giam “tú ông” Hà Trọng Thắng môi giới mại dâm cho các “Sugar baby - Sugar daddy”

Ngày 19/10 vừa qua, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Hà Trọng Thắng (SN 1993, quê Quảng Nam, tạm trú tại Hà Nội) về tội môi giới mại dâm. Cảnh sát xác định Thắng là "tú ông" môi giới gái bán dâm cho khách mua dâm qua các nhóm "Sugar Baby - Sugar Daddy" trên mạng xã hội.

Theo trinh sát hình sự của Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội), Hà Trọng Thắng không có việc làm ổn đỉnh. Khoảng đầu tháng 6/2021, Thắng lên mạng xã hội Facebook biết có một số khách nam giới muốn mua dâm của gái bán dâm theo hình thức “gặp gỡ yêu thương có thời gian cụ thể, tức là mua bán dâm trả tiền theo tháng hoặc theo ngày với giá cụ thể”. Thấy vậy, Thắng nảy sinh ý định kết nối gái bán dâm và khách mua dâm để kiếm tiền công môi giới.

Sau đó, Hà Trọng Thắng lập group mang tên "Sugar Baby" và đăng bài với nội dung tuyển kết nối "Daddy" (khách mua dâm) với "Sugar Baby" (gái bán dâm) cùng cam kết uy tín, kín đáo, thành công. Thắng môi giới bằng phương thức lấy thông tin "Sugar Baby" bao gồm tên tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, hình ảnh ngoại hình, sau đó sẽ đưa cho "Daddy" có nhu cầu mua dâm xem và lựa chọn. Đồng thời, Thắng đưa ra 2 gói chu cấp khác nhau tư vấn cho khách. Gói 1, "Daddy" phải trả số tiền 15 triệu đồng và gặp nhau 6 lần/tháng để quan hệ tình dục. Gói 2, số tiền chu cấp là 20 triệu đồng và gặp nhau 8 lần/tháng để quan hệ tình dục.

Hình ảnh, tin nhắn chào hàng với khách mua dâm
Hình ảnh, tin nhắn chào hàng với khách mua dâm

Thắng thoả thuận với "Sugar Baby", sau khi môi giới thành công sẽ phải cắt phế số tiền vài triệu đồng. Đối với "Sugar Daddy", Thắng thu 2 triệu đồng tiền công sau mỗi lần môi giới. Khi khách chọn được một "Baby" thì Thắng sẽ là người gián tiếp kết nối, hỏi mức chu cấp hàng tháng, số lần gặp mặt trong một tháng để thực hiện hành vi quan hệ tình dục.

Sau đó, Thắng sẽ thông tin lại với "Daddy" về các điều kiện của "Baby", nếu đồng ý thì Thắng sẽ để hai người kết bạn Zalo với nhau và hẹn gặp mặt. Khi gặp mặt lần đầu, nếu xảy ra quan hệ tình dục thì "Daddy" phải trả trước cho "Baby" tiền chu cấp của một tháng. Thắng thỏa thuận với "Baby" sau khi môi giới thành công sẽ phải cắt lại số tiền vài triệu đồng.

"Sugar Baby - Sugar Daddy" là hoạt động mại dâm trá hình

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: “Hành vi mua bán dâm truyền thống thường diễn ra theo kiểu "bóc bánh trả tiền", người mua và bán chưa chắc đã có lần gặp lại. Tuy nhiên, với hoạt động mua bán dâm theo kiểu “Sugar Baby - Sugar Daddy” như trên thường sẽ duy trì mối quan hệ mua bán dâm lâu dài.

Hoạt động mại dâm biến tướng này phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây nhờ việc sử dụng công cụ mạng xã hội để tìm kiếm đối tác, thêm vào đó là các “tú ông, tú bà”, điều hành. Có những trường hợp một em bé đường có nhiều ông bố đường, đồng thời cũng có thể một ông bố đường nuôi nhiều em bé đường, thậm chí họ có thể đổi cho nhau. Đây là hoạt động mua bán dâm trá hình bằng các mối quan hệ cha nuôi con nuôi, gây ra những tâm lý tiêu cực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức, lối sống của nhiều người trong xã hội. Bởi vậy, đây là những hành vi rất đáng lên án.

Hiện tượng này đã tác động tiêu cực đến văn hóa, đạo đức xã hội, ảnh hưởng đến lối sống, nhân cách của các bạn trẻ, có nguy cơ tác động tiêu cực đến hạnh phúc gia đình và gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội. Bởi vậy đã đến lúc, cơ quan chức năng cần mạnh tay để xử lý đối với các đối tượng môi giới mại dâm, mua bán dâm trá hình thông qua hình thức này”.

Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp

Theo luật sư Đặng Văn Cường, pháp luật Việt Nam nghiêm cấm hành vi mua bán dâm. Pháp lệnh phòng chống mại dâm cũng đã có những quy định xử lý đối với người mua dâm và người bán dâm.

Đối với hành vi mua bán dâm, nếu bị phát hiện thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội. Trong trường hợp, em bé đường là người dưới 18 tuổi thì ông bố đường sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua dâm người dưới 18 tuổi theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đối với hành vì môi giới mại dâm, đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Hành vi này làm gia tăng tình trạng mua bán dâm trong xã hội, có thể làm phát sinh những hiện tượng buôn bán người, bóc lột tình dục. Bởi vậy, pháp luật Việt Nam quy định hành vi mua dâm, môi giới mại dâm là hành vi tội phạm. Người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, khung hình phạt từ 3 năm đến 15 năm tù.

Điều 328. Tội môi giới mại dâm

1. Người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: a) Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; b) Có tổ chức; c) Có tính chất chuyên nghiệp; d) Phạm tội 2 lần trở lên; đ) Đối với 2 người trở lên; e) Thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: a) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; b) Thu lợi bất chính 500 triệu đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng".

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Tĩnh: Cần xử lý nghiêm vụ việc nữ sinh 16 tuổi bị xâm hại

Hà Tĩnh: Cần xử lý nghiêm vụ việc nữ sinh 16 tuổi bị xâm hại

TTTĐ - Sau khi mạng xã hội xuất hiện hình ảnh clip một số đối tượng xâm hại tình dục nữ sinh 16 tuổi ở Hà Tĩnh, gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận xã hội, chuyên gia pháp lý cho rằng, với tình tiết nhiều người hiếp dâm một người thì các bị can có thể bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình; Với đối tượng đăng tải hình ảnh, clip nhạy cảm lên mạng internet cũng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Trẻ vị thành niên bị ép quan hệ tình dục - cần phòng ngừa ngay từ gia đình

Trẻ vị thành niên bị ép quan hệ tình dục - cần phòng ngừa ngay từ gia đình

TTTĐ - Thời gian gần đây số vụ việc xâm hại tình dục trẻ em tăng lên. Đối tượng xấu sử dụng mạng xã hội, lập các nhóm kín để tiếp cận, làm quen, dụ dỗ các trẻ em gái từ 14-16 tuổi tham gia vào đường dây môi giới mại dâm; Đăng tải hình ảnh, clip khoe thân thể gửi cho khách hàng mua dâm hoặc dụ dỗ, mua chuộc trẻ em để thực hiện hành vi xâm hại…
Triển khai tuyên truyền pháp luật trên mọi "mặt trận"

Triển khai tuyên truyền pháp luật trên mọi "mặt trận"

TTTĐ - Nhiều năm trở lại đây, an toàn giao thông luôn là vấn đề “nóng”. Ở khắp mọi nẻo đường, khẩu ngữ "an toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà" như lời nhắc nhở, cũng là cảnh báo với những người tham gia giao thông. Tuy nhiên, hằng ngày, hằng giờ tai nạn giao thông vẫn xảy ra và thực sự là vấn nạn khiến gây nhức nhối. Trong nhiều nguyên nhân gây tai nạn, nguyên nhân hàng đầu (chiếm trên 85% số vụ) là do lỗi chủ quan của người tham gia giao thông.
Tin khác
[Xem thêm]
Hành vi gây thương tích cho người phụ nữ ở Thạch Thất cấu thành tội giết người

Hành vi gây thương tích cho người phụ nữ ở Thạch Thất cấu thành tội giết người

TTTĐ - Xuất phát từ một câu bình luận của người phụ nữ trên mạng xã hội Facebook, đối tượng Cấn Ngọc Phán (ở xã Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Nội) đã xông nhà hành hung nạn nhân hôn mê bất tỉnh, khiến dư luận xã hội xôn xao, bức xúc. Chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi sử dụng vũ lực tác động vào vùng trọng yếu, gây chấn thương nặng cho nạn nhân, đã cấu thành tội giết người.
Độc đáo mô hình tủ sách pháp luật ở trường THCS Nguyễn Công Trứ

Độc đáo mô hình tủ sách pháp luật ở trường THCS Nguyễn Công Trứ

TTTĐ - Nhận thức tầm quan trọng của công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, trong nhiều năm qua, mô hình tủ sách pháp luật của trường THCS Nguyễn Công Trứ đã tạo sức lan tỏa sâu rộng về tinh thần thượng tôn hiến pháp, tập trung giáo dục ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh nhà trường.
Đua xe trái phép có thể bị xử lý hình sự

Đua xe trái phép có thể bị xử lý hình sự

TTTĐ - Thời gian gần đây, trên địa bàn một số huyện, thành phố, tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập điều khiển mô tô, xe gắn máy lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ, đi xe bằng một bánh, nẹt pô, rú ga trên các tuyến đường gây mất trật tự an toàn giao thông thậm chí gây tai nạn giao thông cho người đi đường, gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân.
Án mạng tại trụ sở tòa án huyện Lục Ngạn, Bắc Giang - hoạt động tố tụng chưa đảm bảo an toàn!

Án mạng tại trụ sở tòa án huyện Lục Ngạn, Bắc Giang - hoạt động tố tụng chưa đảm bảo an toàn!

TTTĐ - Qua vụ việc hung thủ đoạt mạng vợ và đâm trọng thương nhiều người tại trụ sở toà án huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, chuyên gia pháp lý cho rằng, tòa án là cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ công lý, vậy mà để án mạng xảy ra thì cần phải xem xét trách nhiệm của các cán bộ, cá nhân có liên quan. Đồng thời, cần có chế tài xử lý nghiêm minh đối tượng gây án để đảm bảo trật tự, kỷ cương, an toàn ở chốn công đường.
Vụ bé gái 22 tháng tuổi ở Bắc Giang bị đánh đập dã man: Người quản lý phải có trách nhiệm bồi thường

Vụ bé gái 22 tháng tuổi ở Bắc Giang bị đánh đập dã man: Người quản lý phải có trách nhiệm bồi thường

TTTĐ - Qua sự việc bé gái 22 tháng tuổi liên tục bị bé trai lớn hơn đánh đập như phim hành động trong lớp mầm non ở Bắc Giang, chuyên gia pháp lý cho rằng, để trẻ em gây ra thiệt hại tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì người quản lý trẻ em có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, đồng thời phải chịu trách nhiệm pháp lý, bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Xem phiên bản di động