Thứ hai 15/08/2022 11:09 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cân nhắc mức chênh lệch học phí giữa các trường nội thành và xã miền núi

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 20/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của TP Hà Nội năm học 2022-2023.

Học phí nhiều trường đại học tăng mạnh từ năm học 2022 - 2023 Hà Nội xem xét mức chi cho việc lựa chọn sách giáo khoa, mức trần học phí Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn giải trình về học phí, giá sách giáo khoa Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo nói về đề xuất tăng học phí của một số địa phương

Theo Dự thảo, để bảo đảm mức thu học phí phù hợp với mức thu nhập, khả năng đóng góp của người dân, UBND thành phố đề xuất phân loại thành 4 vùng, làm căn cứ cho các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên, áp dụng mức thu học phí năm học 2022 - 2023 bằng mức sàn trong khung quy định tại Nghị định 81/CP và áp dụng mức tăng ở một số cấp học theo từng vùng.

Trong đó, dự kiến tăng thu học phí cao nhất 93,55% tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn các phường thuộc vùng 1 (cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn các quận và các phường trên địa bàn thị xã Sơn Tây) với số tiền tuyệt đối 145.000 đồng/học sinh/tháng. Tăng thu học phí cao nhất 316,67% tại các cơ sở giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn các xã miền núi thuộc vùng 4 (cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn các xã miền núi thuộc các huyện) với số tiền tuyệt đối 76.000 đồng/học sinh/tháng.

Việc điều chỉnh tăng học phí không làm ảnh hưởng đến các đối tượng đã được hưởng chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định. Bên cạnh đó, thành phố đề xuất mức thu 75% học phí trong trường hợp học trực tuyến online.

Dự kiến mức học phí giáo dục mầm non, phổ thông công lập tăng cao
Quang cảnh hội nghị

Góp ý vào dự thảo, ông Vũ Quang Hào, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn tổng hợp, phân tích dư luận xã hội cho biết: Trong dự thảo Tờ trình cũng như Dự thảo Nghị quyết, mức thu học phí mầm non giữa các xã miền núi chênh lệch với khu vực phường đến hơn 9 lần là chưa thỏa đáng nên rất cần xem xét lại mức độ chênh lệch này. Việc thu học phí tại các thị trấn thấp hơn các phường nội thành là hợp lý vì thu nhập và chi phí tại các phường nội thành cao hơn thị trấn. Tuy nhiên, cần có sự điều chỉnh tỷ lệ học phí giữa các xã miền núi và các phường, mặc dù số lượng trẻ em theo học các trường mầm non và THCS là khá nhỏ so với các vùng khác thuộc địa bàn Hà Nội.

Ở góc độ khác, bà Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Nữ Trí thức thành phố lại cho rằng, cần làm rõ cơ sở khoa học nào mà học phí online lại đóng bằng 75% học phí trực tiếp. Bên cạnh đó cần công khai, minh bạch các khoản chi từ nguồn thu học phí để giám sát, vì từ nhiều năm nay có rất nhiều sự vụ liên quan đến các khoản đóng của các cháu học sinh. Ngoài ra, cũng cần công khai các khoản thu ngoài học phí như tiền mua điều hòa, sơn sửa lại trường… để phụ huynh hoặc các tổ chức chính trị xã hội giám sát.

“Việc xã hội hóa, tức là kêu gọi đóng góp thêm của phụ huynh là cần thiết nhưng cần nghiêm cấm hiện tượng gọi là phụ huynh “tự nguyện” đóng góp tiền mua trang thiết bị. “Tự nguyện”, đó được hiểu như thế nào, cần phải được làm rõ. Việc quan trọng nhất là làm sao học phí phải tương đương với chất lượng giảng dạy của nhà trường”- bà An nêu.

Cân nhắc mức chênh lệch học phí giữa các trường nội thành và ngoại thành
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương phát biểu tiếp thu

Một số ý kiến khác cho rằng mức tăng thu gần 100% học phí đối với vùng 1 là quá cao, trong khi đời sống người dân đang còn khó khăn sau ảnh hưởng dịch bệnh và giá xăng tăng cao. Ông Chu Văn Giáp, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đan Phượng nhấn mạnh, tăng học phí là cần thiết nhưng cần có lộ trình.

Ghi nhận nội dung Tờ trình, dự thảo Nghị quyết đã chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo quy trình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đề nghị Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội tiếp thu ý kiến phản biện của các chuyên gia, nhà khoa học, để bổ sung hoàn thiện, đảm bảo đầy đủ căn cứ pháp lý, cơ sở chính trị.

Lưu ý đối tượng áp dụng mức thu học phí là các cơ sở giáo dục, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố đề nghị ngành giáo dục đảm bảo công khai minh bạch việc sử dụng ngân sách đầu tư cho giáo dục, trong đó có học phí. Đồng chí khẳng định, hệ thống mặt trận sẽ phối hợp tuyên truyền sâu rộng chủ trương điều chỉnh mức thu học phí năm học tới, tạo đồng thuận trong Nhân dân và tham gia giám sát.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa vô cùng lớn

Giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa vô cùng lớn

TTTĐ - Thủ tướng khẳng định, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị văn hóa của Công trình Lăng là nhiệm vụ chính trị đặc biệt, có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Thủ tướng Chính phủ thị sát dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc

Thủ tướng Chính phủ thị sát dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc

TTTĐ - Ngày 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công thương.
Tin khác
[Xem thêm]
Phải có cách làm mới, sản phẩm cụ thể trong thực hiện Chương trình 03-CTr/TU

Phải có cách làm mới, sản phẩm cụ thể trong thực hiện Chương trình 03-CTr/TU

TTTĐ - Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về "Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025" đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội về việc thực hiện chương trình trên.
Quận Ba Đình nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu cải tạo chung cư cũ, chỉnh trang biệt thự

Quận Ba Đình nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu cải tạo chung cư cũ, chỉnh trang biệt thự

TTTĐ - Sáng 12/8, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về "Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025" (Chương trình số 03-CTr/TU) đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Ba Đình về tình hình triển khai chương trình.
Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội

Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với doanh nghiệp năm 2022, ngày 11/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, cùng với việc tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách theo chủ trương của Trung ương, Hà Nội tiếp tục triển khai 6 nhóm giải pháp phát triển kinh tế trọng tâm.
Hà Nội yêu cầu các địa phương mở chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19

Hà Nội yêu cầu các địa phương mở chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19

TTTĐ - Việc hoàn thành công tác tiêm vắc xin COVID-19 cũng như bảo đảm an toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hiện nay gắn với trách nhiệm mà các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện. Địa phương nào làm tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng. Nếu địa phương nào làm không tốt sẽ bị phê bình, nhắc nhở để rút kinh nghiệm
Đưa hoạt động hợp tác giữa HĐND hai Thủ đô Hà Nội, Viêng Chăn đi vào chiều sâu

Đưa hoạt động hợp tác giữa HĐND hai Thủ đô Hà Nội, Viêng Chăn đi vào chiều sâu

TTTĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Viêng Chăn (nước CHDCND Lào) tại Thủ đô Hà Nội (từ ngày 9 - 14/8), chiều nay (11/8) tại trụ sở HĐND - UBND TP Hà Nội, Đoàn đại biểu HĐND Thủ đô Hà Nội và Đoàn đại biểu HĐND Thủ đô Viêng Chăn đã tiến hành hội đàm, trao đổi kinh nghiệm hoạt động của cơ quan dân cử giữa hai Thủ đô.
Xem phiên bản di động