Thứ năm 01/12/2022 00:57 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Hiến kế cho Đoàn:

Cần nhiều giải pháp khuyến khích sinh viên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Sau khi tiếp cận Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII đăng tải trên báo Tuổi trẻ Thủ đô, bạn Phạm Thùy Liên, sinh viên trường Đại học Kiến trúc đã có những chia sẻ, kỳ vọng và hiến kế gửi đến đại hội

Sinh viên trường Đại học Luật giành giải Nhất cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật

Đặc biệt quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, Thùy Liên cho rằng, khởi nghiệp trên thực tế không phân biệt độ tuổi nhưng khi còn là sinh viên là khoảng thời gian lý tưởng nhất. Bởi đây là giai đoạn con người có sức khoẻ, trí óc linh hoạt, khả năng tiếp nhận sáng tạo hoạt động hết công suất. Những điều trên cộng hưởng lại tạo thành điều kiện thuận lợi cho người muốn khởi nghiệp.

Bạn Phạm Thùy Liên
Bạn Phạm Thùy Liên

"Hiện nay không ít những người trẻ khởi nghiệp thành công với những ý tưởng táo bạo. Từ những kiến thức được học từ trường lớp, cộng với sự đam mê và tìm tòi, những bạn trẻ này đã tạo nên thành tựu cá nhân đáng nể cho mình. Bên cạnh động cơ từ bản thân, tại các trường, nhất là tổ chức Đoàn Thanh niên có nhiều câu lạc bộ, tổ chức tư nhân mở các cuộc thi khuyến khích tài trợ ý tưởng khởi nghiệp", Thùy Liên chia sẻ.

Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cũng đang được triển khai một cách mạnh mẽ trong sinh viên. Tuy nhiên, hoạt động này còn nhiều hạn chế, đâu đó vẫn thấy rõ sự mất cân bằng giữa việc nghiên cứu khoa học và câu chuyện khởi nghiệp. Trong khi nghiên cứu khoa học là một hoạt động được đẩy mạnh ở sinh viên với sự khuyến khích về điểm số, giải thưởng... hoạt động khởi nghiệp vẫn bị “lép vế” hơn. Vậy nên, tổ chức Đoàn cần có giải pháp để khuyến khích khởi nghiệp trong sinh viên cũng như tham với Ban giám hiệu các trường để nội dung này được thực hiện hiệu quả hơn.

Mặt khác, tổ chức Đoàn cần có những chương trình khích lệ tinh thần sáng tạo của sinh viên. Bởi vì thực trạng hiện nay, nhiều học sinh, sinh viên chưa phát huy được hết khả năng sáng tạo của bản thân. Đoàn nên có nhiều hoạt động thiết thực nhằm phối hợp chặt chẽ hơn nữa với nhà trường để tổ chức các cuộc thi kích thích khả năng, tinh thần sáng tạo và nghiên cứu khoa học của người trẻ. Bên cạnh đó, Đoàn sẽ có nhiều hoạt động thiết thực tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện kỹ năng mềm, ngoại ngữ để vững vàng bắt tay vào công việc sau khi ra trường.

Nguyễn Dũng (ghi)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 4: Tiếng nói từ người lao động

Bài 4: Tiếng nói từ người lao động

TTTĐ - Tự hào là “đội dự bị tin cậy”, nhiều thanh niên đang phấn đấu từng ngày để có thể có mặt trong hàng ngũ của Đảng. Thực tế cho thấy, nhu cầu sinh hoạt chính trị là một đòi hỏi tất yếu của đông đảo người lao động trong doanh nghiệp và của nhiều chủ doanh nghiệp tư nhân.
Tin khác
[Xem thêm]
Lan tỏa khát vọng cống hiến, sống đẹp trong thanh niên

Lan tỏa khát vọng cống hiến, sống đẹp trong thanh niên

TTTĐ - Từ những câu chuyện, chia sẻ của các tấm gương tiêu biểu như em Đặng Lê Nguyên Vũ, Quán quân Olympia 2022; Chu Hoa Bảo Trâm, Phó Bí thư Đoàn trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam… chương trình giao lưu “Khát vọng 2045” đã truyền đi thông điệp về khát vọng cống hiến, lan tỏa lối sống đẹp trong thanh niên.
Nhiều phần quà được tuổi trẻ Hoàn Kiếm trao tặng trong “Tình nguyện mùa đông”

Nhiều phần quà được tuổi trẻ Hoàn Kiếm trao tặng trong “Tình nguyện mùa đông”

TTTĐ - Đoàn Thanh niên – Hội Liên hiệp Thanh niên quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phối hợp với Huyện đoàn Mộc Châu, tỉnh Sơn La vừa tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa đông” năm 2022. Chương trình có sự tham gia đồng hành của các sở Đoàn – Hội trực thuộc trên địa bàn quận và các nhà hảo tâm .
Bài 3: Chủ động, sáng tạo xây dựng chi bộ vững mạnh

Bài 3: Chủ động, sáng tạo xây dựng chi bộ vững mạnh

TTTĐ - Xuất phát điểm với nhiều khó khăn, thậm chí phải đi “mượn” thêm đảng viên ở công ty khác mới đủ thành lập chi bộ. Tuy nhiên bằng sự tâm huyết, trách nhiệm, cách làm sáng tạo của người đứng đầu và các đảng viên nhiều Chi bộ trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước ngày càng phát triển vững mạnh.
Bạn trẻ và khát vọng tô thắm hệ giá trị gia đình Việt

Bạn trẻ và khát vọng tô thắm hệ giá trị gia đình Việt

TTTĐ - Từ lâu, gia đình được định nghĩa là một thiết chế văn hóa - xã hội đặc biệt, nơi sản sinh, nuôi dưỡng và hình thành nhân cách con người. Trải qua nhiều biến động của thời cuộc nhưng những giá trị tốt đẹp của gia đình không bị mất đi mà ngày càng được bồi đắp thêm những giá trị mới, tạo điểm tựa, sức mạnh tinh thần, hướng người trẻ đến khát vọng tô thắm nét đẹp này.
Xem phiên bản di động