Cần quy định quản lý chặt chẽ kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Thời sự -

TTTĐ - Sáng 23/3, tại phiên họp thứ 43, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

can quy dinh quan ly chat che kinh doanh dich vu doi no

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, cần đưa ra các quy định, thiết chế quản lý chặt chẽ dịch vụ đòi nợ

Bài liên quan

Từ 1/1/2020, cấm công ty tài chính gọi điện đòi nợ người thân khách hàng

Dịch vụ đòi nợ thuê: Không nên cấm mà cần quản chặt

Báo cáo một số vấn đề lớn của dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) tại phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, một số nội dung lớn còn ý kiến khác nhau của dự luật này gồm: Quy định về bổ sung một số ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh; Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện…

can quy dinh quan ly chat che kinh doanh dich vu doi no
Phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Ảnh: quochoi.vn)

Trong đó, về ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, một số ý kiến tán thành với Tờ trình của Chính phủ cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vì thời gian qua có nhiều doanh nghiệp lợi dụng loại hình kinh doanh này để biến tướng thành các băng nhóm cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây áp lực lên con nợ dẫn tới nhiều hệ lụy.

Tuy nhiên, đa số ý kiến của Thường trực Ủy ban Kinh tế thống nhất không quy định cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” tại điểm h, khoản 1, Điều 6 dự thảo Luật mà quy định tại Danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như Luật hiện hành.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, lý do vì việc thuê một đơn vị trung gian đứng ra thu hồi nợ xuất phát từ nhu cầu thực tế của cuộc sống, đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi các công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ sử dụng các công cụ, biện pháp đạt kết quả, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Để hạn chế tiêu cực phát sinh, Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị bổ sung quy định về điều kiện chặt chẽ đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ, bảo đảm quản lý nhà nước chặt chẽ đối với loại hình kinh doanh này.

Qua thảo luận tại thiên họp, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cũng đề nghị không quy định cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” nhưng cần bổ sung quy định về điều kiện chặt chẽ đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ hoặc có thể xem xét thay tên “dịch vụ đòi nợ thuê” thành tên gọi “dịch vụ xử lý nợ”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu quan điểm nên giữ nguyên như dự thảo mà Chính phủ trình là cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Bởi quan hệ giữa bên cho vay và bên vay là quan hệ dân sự.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá dự án luật đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp sâu sắc của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội. Qua đó đề nghị cần nghiên cứu, cân nhắc để xử lý phù hợp các xung đột giữa Luật Đầu tư và các luật khác có liên quan trong hệ thống pháp luật.

"Trong điều kiện hiện nay dịch vụ đòi nợ đang là thực tế, dù không ít trường hợp lợi dụng để biến tướng thành các băng nhóm tội phạm, cưỡng đoạt tài sản. Tuy nhiên, nguyên nhân biến tướng là do chưa thực hiện quản lý tốt với loạt hình kinh doanh này, chưa quy định chặt chẽ điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ", Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thay vì cấm thì cần đưa ra các quy định, thiết chế quản lý chặt chẽ đồng thời nâng cao trách nhiệm quản lý Nhà nước với loại hình kinh doanh này, khắc phục những biến tướng. Không phải không quản được là cấm.

Anh Đức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nang muc nguy co lay nhiem covid 19

Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19

TTTĐ - Từ nay đến 12/8, Hà Nội đang có nguy cơ rất cao, cần nâng nguy cơ lây nhiễm lên một mức. Những căn cứ cho việc này là TP đã có ca bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.

Tin khác

[Xem thêm]
dong chi do anh tuan duoc tin nhiem bau giu chuc bi thu quan uy tay ho khoa vi

Đồng chí Đỗ Anh Tuấn được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Tây Hồ khóa VI

TTTĐ - Tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Tây Hồ khóa VI đã bầu Ban Thường vụ gồm 11 đồng chí và Ủy ban Kiểm tra Quận ủy gồm 6 đồng chí. Đồng chí Đỗ Anh Tuấn, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận, được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Tây Hồ, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Xem phiên bản di động