Thứ ba 29/11/2022 15:55 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Cần siết chặt công tác cấp phép các công trình xây dựng quán karaoke, bar

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trên cả nước chỉ cấp phép xây dựng quán karaoke, bar, vũ trường khi công trình bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Nhiều quán karaoke lén lút hoạt động dù không đủ các điều kiện phòng cháy chữa cháy Chủ quán karaoke số 231 Quan Hoa có thể đối diện khung hình phạt nào? Chia sẻ, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy cơ sở karaoke An Phú Thanh Hóa: Tạm giam 5 đối tượng chuyên bảo kê, "chăn dắt" tiếp viên các quán karaoke Khởi tố, bắt tạm giam chủ quán Karaoke An Phú

Trước hàng loạt vụ hỏa hoạn xảy ra tại một số địa phương, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, đặc biệt là tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát công tác thẩm định, cấp phép xây dựng đối với các công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt về phòng cháy, chữa cháy.

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư và chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tình hình cháy, nổ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây ra tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chú trọng trong công tác quản lý và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn về xây dựng, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng thực hiện nghiêm công tác thẩm định, cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng theo giấy phép xây dựng.

Cần siết chặt công tác cấp phép các công trình xây dựng quán karaoke, bar
Lực lượng chức năng kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại một quán karaoke

Theo đó, với các dự án, công trình xây dựng phải được thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở, cơ quan chuyên môn về xây dựng phải lưu ý rà soát kỹ lưỡng, bảo đảm sự tuân thủ của thiết kế với các quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2021/BXD về an toàn cháy cho nhà và công trình (Quy chuẩn QCVN 06:2021/BXD).

Thông báo kết quả thẩm định chỉ kết luận đủ điều kiện phê duyệt dự án, thiết kế xây dựng và đóng dấu thẩm định bản vẽ khi có văn bản góp ý kiến của cơ quan Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, hồ sơ thiết kế bảo đảm yêu cầu phòng, chống cháy nổ.

Đối với công trình sửa chữa, cải tạo, cần có kiểm định, đánh giá hiện trạng, đặc biệt lưu ý về hệ thống điện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy trước khi thực hiện phương án thiết kế cải tạo trình thẩm định, thẩm duyệt về phòng cháy, chữa cháy theo quy định.

Trường hợp nhà ở riêng lẻ có kết hợp sản xuất, kinh doanh, nhà ở riêng lẻ có chuyển đổi chức năng thành các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường (là các đối tượng có yêu cầu tuân thủ QCVN 06:2021/BXD), các công trình này cần có thiết kế phòng cháy, chữa cháy và được thẩm duyệt thiết kế tại cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ có thẩm quyền được quy định tại Nghị định số 136/2020/NĐ-CP.

Cần siết chặt công tác cấp phép các công trình xây dựng quán karaoke, bar
Hiện trường vụ cháy quán karaoke An Phú ở Bình Dương

Bộ Xây dựng cũng đề nghị, trong quá trình thực hiện cấp giấy phép xây dựng, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng của các địa phương cần tập trung xem xét, lấy ý kiến phối hợp của cơ quan quản lý về phòng cháy, chữa cháy đối với các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy theo quy định với các công trình thuộc đối tượng phải thực hiện thẩm duyệt thiết kế phòng cháy, chữa cháy.

Khi thực hiện cấp phép xây dựng cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, cần xem xét việc đáp ứng các quy định về biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường, đặc biệt là nội dung phải có lối thoát nạn thứ 2 (qua ban công, lô gia, lối lên mái, thang dây, ống tụt...); Có các phương tiện, thiết bị chữa cháy, có phương án xử lý tình huống cháy nổ, thoát nạn an toàn...

Đối với các công trình có chuyển đổi công năng một phần hoặc toàn bộ công trình trong quá trình khai thác sử dụng song không thuộc đối tượng phải điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng, đề nghị các địa phương rà soát căn cứ trên công năng sử dụng mới của công trình; Chỉ cấp phép kinh doanh hoạt động khi công trình bảo đảm an toàn chịu lực, đồng thời, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy...

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tìm giải pháp tháo gỡ "điểm nghẽn" giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội

Tìm giải pháp tháo gỡ "điểm nghẽn" giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội đã chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan tập trung xử lý được 8/35 điểm thường xuyên ùn tắc giao thông. Mặc dù số điểm ùn tắc vẫn còn khá lớn, song thành phố vẫn đang nỗ lực triển khai hàng loạt các giải pháp nhằm tháo gỡ tình trạng này.
Tin khác
[Xem thêm]
Đảm bảo an toàn hàng không phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết

Đảm bảo an toàn hàng không phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết

TTTĐ - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hiện các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch tăng cường các chuyến bay. Đặc biệt, các hãng hàng không phải thực hiện đúng quy định về kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định trong dịp Tết.
Tình trạng xe dù, bến cóc vẫn như "nấm mọc sau mưa"

Tình trạng xe dù, bến cóc vẫn như "nấm mọc sau mưa"

TTTĐ - Tình trạng xe dù, bến cóc, nhất là ở đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM và ở một số tỉnh, thành, vẫn như "nấm mọc sau mưa" mỗi dịp lễ, Tết khi nhu cầu đi lại của người dân tăng cao gây ra nhiều hệ lụy, tác động tiêu cực đối với xã hội.
Những dấu ấn về phát triển đô thị của thành phố Hải Phòng

Những dấu ấn về phát triển đô thị của thành phố Hải Phòng

TTTĐ - Hải Phòng là đô thị có lịch sử truyền thống, gắn với quá trình xây dựng và phát triển lâu đời, là đô thị loại I, thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị trung tâm của Vùng đồng bằng sông Hồng, thuộc một trong sáu vùng kinh tế trọng điểm quốc gia. Trong thời gian qua, TP Hải Phòng đã phát triển bứt phá, vươn lên mạnh mẽ về mọi mặt. phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp hiện đại, văn minh, bền vững vào năm 2030.
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ xây dựng, cải tạo các công viên trong nội thành

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ xây dựng, cải tạo các công viên trong nội thành

TTTĐ - Thời gian qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng mới 9 công viên và cải tạo 3 công viên cũ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn gặp một số khó khăn, bất cập. Để đẩy nhanh tiến độ, "giải cứu" 12 công viên, Sở Xây dựng đề xuất UBND thành phố Hà Nội một số giải pháp.
Hà Nội phấn đấu đến 2025 toàn bộ người dân vùng nông thôn có nước sạch sử dụng

Hà Nội phấn đấu đến 2025 toàn bộ người dân vùng nông thôn có nước sạch sử dụng

TTTĐ - Hướng tới mục tiêu tới năm 2025 sẽ cung cấp nước sạch cho toàn bộ người dân khu vực nông thôn, thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ngành liên quan, cùng các nhà đầu tư rà soát, thống nhất giải pháp phù hợp với hiện trạng cấp nước và quy hoạch cấp nước, kế hoạch cấp nước đã ban hành.
Xem phiên bản di động