×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cần sớm có biện pháp triệt để ngăn chặn xe quá tải trên địa bàn quận Hà Đông

Bạn đọc | Thứ bẩy, 17/11/2018 18:53 (GMT+7)
Cần sớm có biện pháp triệt để ngăn chặn xe quá tải trên địa bàn quận Hà Đông

Xe chở đất có dấu hiệu quá tải lộng hành trên tuyến quốc lộ 6A, đoạn phường Biên Giang, quận Hà Đông.

TTTĐ - Tại Hà Nội, trên nhiều tuyến đường nối đến các mỏ vật liệu xây dựng, khu công nghiệp, các dự án cơ sở hạ tầng, xe có dấu hiệu quá tải quá khổ đã và đang gây ra nhiều hệ lụy, gây bức xúc trong dư luận.

Bài liên quan

Như Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, nhiều người dân sống quanh khu vực quận Hà Đông, TP. Hà Nội phản ánh tình trạng xuất hiện nhiều loại xe như xe hổ vồ chở đất, chở vật liệu xây dựng, xe bồn chở bê tông... chạy vào các dự án, ngang nhiên hoạt động trong giờ cấm. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn, ùn tắc giao thông nhưng lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông không có động thái kiểm tra, xử lý dứt điểm. Điều này khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh của người dân cũng như ghi nhận của PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô, quanh khu vực ngã ba Ba La - Hà Đông hoặc khu vực ngã tư Quang Trung giao với đường Lê Trọng Tấn, lực lượng Cảnh sát giao thông rất hay lập chốt để bắt lỗi xe máy, ô tô con vi phạm Luật Giao thông đường Bộ, nhưng xe quá tải chở đất, chở vật liệu xây dựng nối đuôi nhau chạy ầm ầm trong giờ cấm thì lại không thấy không có động thái kiểm tra, xử lý, thậm chí là làm ngơ cho vi phạm (?!).

VIDEO: Xe chở đất, xe bồn bê tông lộng hành tại trung tâm quận Hà Đông.

Ghi nhận của PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô vào những ngày đầu tháng 11/2018 cho thấy, mặc dù đang trong khung giờ cao điểm TP. Hà Nội cấm xe tải vào nội đô, nhưng trên một số tuyến đường như: quốc lộ 6A, đoạn từ khu vực ngã ba Ba La - Hà Đông đến hết địa phận quận Hà Đông, khu vực đường Quang Trung, Lê Trọng Tấn... có khá nhiều xe tải hoạt động. Cụ thể, tại ngã tư Quang Trung Lê Trọng Tấn, lực lượng chức năng cũng có mặt tại khu vực này nhưng không xử lý ngăn chặn.

Tại khu vực Ba La, hàng loạt xe hổ vồ mang biển kiểm soát: 29C - 92794, 29C - 51765, 29C - 5948, 29C - 72314, 29C - 72448, 29C - 43768, 29C - 43672, 29C - 51333... thuộc Công ty Vận tải Long Thành chất đầy đất, vật liệu xây dựng, không được che chắn đúng quy định, di chuyển với tốc độ cao, nối đuôi nhau đi từ đường quốc lộ 6A về ngã ba Ba La - Hà Đông đổ đất vào dự án phía sau Đại học Đại Nam.

VIDEO: Xe chở đất ngang nhiên ''qua mặt" Cảnh sát giao thông.

Quá trình di chuyển, xe có phủ bạt che chắn nhưng rất sơ sài, không đúng quy định nên đất vẫn bị vung vãi xuống đường gây bụi mù mịt khắp khu vực. Điều đáng nói, tại thời điểm này, mật độ lưu thông của người dân dày đặc nhưng các "hung thần" vẫn luồn lách, di chuyển với tốc độ cao, hú còi inh ỏi khiến người dân vô cùng bức xúc. Đáng nói là, mặt đường nơi các xe tải chạy qua xuống cấp trầm trọng, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi...

Tiếp tục ghi nhận tại khu vực đường Quang Trung, Lê Trọng Tấn, khu vực phường Phú La, La Khê... dù cấm xe tải hoạt động vào hai khung giờ cao điểm (sáng từ 6h00 - 9h00 và chiều từ 16h30 - 19h30) nhưng theo ghi nhận của PV, chiều 8/11 vào khoảng 14h00 - 17h00 thì xe tải, xe bồn vẫn ung dung di chuyển trong khu vực. Đơn cử, chiếc hổ vồ biển kiểm soát 29C - 7829 không gắn biển hiệu doanh nghiệp, chở đất chạy với tốc độ cao từ đường Lê Trọng Tấn về Hòa Lạc.

Tương tự, tại ngã tư Tố Hữu vòng xuyến Lê Trọng Tấn (Hà Đông), một trong những điểm nóng về giao thông thuộc khu vực nội thành Hà Nội, các xe bồn chở bê tông và xe tải chở đất cũng nối đuôi nhau chạy qua các dự án xây dựng trên quanh khu vực này. Thậm chí, trong quá trình lưu thông các lái xe còn vượt đèn đỏ, bất chấp tín hiệu giao thông, coi thường pháp luật.

Xe chở đất không che chắn kín, đất rơi vung vãi, bụi mù mịt khắp đường...

Xe chở đất không che chắn kín, đất rơi vung vãi, bụi mù mịt khắp đường...

Điều đáng nói, mặc dù các xe tải, xe bồn bê tông chạy rất nhiều, liên tục và qua nhiều trạm Cảnh sát giao thông nhưng mặc nhiên không thấy lực lượng Cảnh sát giao thông ra dấu hiệu kiểm tra, xử lý. Điều đó đặt dấu hỏi rất lớn về tinh thần và trách nhiệm làm việc của lực lượng thực thi pháp luật, mà ở đây trực tiếp là lực lượng Cảnh sát giao thông (?!).

Với mong muốn làm rõ hoạt động của những chiếc xe tải, xe bồn bê tông có hoạt động đúng pháp luật hay không, chiều 9/11, PV đã đến trụ sở Đội Cảnh sát giao thông số 7 để liên hệ đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, mặc dù PV đã xuất trình giấy giới thiệu đúng quy định của Luật Báo chí về quy trình tác nghiệp nhưng Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng - Đội phó Đội Cảnh sát giao thông số 7 vẫn đề nghị phải liên hệ với Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP. Hà Nội). Đồng chí này cũng cho biết: Khi có chỉ đạo từ Phòng Cảnh sát giao thông mới trả lời báo chí.

Cũng theo Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng thì đơn vị cũng đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu hồ sơ nhưng chưa thể cung cấp vì chưa có chỉ đạo từ cấp trên. Liên quan đến việc này, PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô cũng đã liên hệ đặt lịch làm việc với Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội để làm rõ thông tin.

Xe chở đất có dấu hiệu quá tải lộng hành trên tuyến quốc lộ 6A, đoạn phường Biên Giang, quận Hà Đông chạy về quốc lộ 21B.

Xe chở đất có dấu hiệu quá tải lộng hành trên tuyến quốc lộ 6A, đoạn phường Biên Giang, quận Hà Đông chạy về quốc lộ 21B.

Theo tìm hiểu của PV, liên quan đến tình trạng xe quá khổ, quá tải thì UBND TP. Hà Nội và các sở, ngành liên quan đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm. Theo đó, đầu tháng 4/2018, Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã ban hành văn bản số 2209/VP-ĐT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm của xe tải hoạt động trên một số tuyến đường.

Theo nội dung văn bản, các cơ quan báo chí thời gian qua có nhiều bài viết phản ánh tình trạng xe quá tải nối đuôi nhau “cày nát” đường phố Hà Nội. Về việc này, UBND TP. Hà Nội đã giao Sở Giao thông Vận tải tổng hợp, báo cáo, đề xuất UBND thành phố về nội dung kiến nghị liên quan đến Bộ Giao thông Vận tải; giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Công an Thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trên các tuyến đường, tuyến đê theo quy định của pháp luật; đề xuất, báo cáo UBND thành phố theo quy định.

Mới đây nhất, ngày 17/7/2018, UBND TP. Hà Nội ban hành Văn bản số 3240/UBND-ĐT yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai thực hiện Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Công an Thành phố tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa theo các chuyên đề; ưu tiên xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến trục chính đô thị, các vi phạm trong lĩnh vực vận tải hành khách, vận tải hàng hóa; vi phạm quy tắc giao thông tại vị trí giao cắt đường bộ và đường sắt...

Đặc biệt, UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo lực lượng Thanh tra phối hợp các lực lượng của Công an TP. Hà Nội tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là xe chở quá khổ, quá tải... theo quy định của pháp luât.

Trước những chỉ đạo trên, dư luận và người dân đang ngóng chờ lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội, đặc biệt là Đội Cảnh sát giao thông số 7 sẽ kiểm tra, có biện pháp triệt để ngăn chặn xe quá tải trên địa bàn.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Hậu Lộc - Duy Tân
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...