Thứ ba 31/01/2023 14:14 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
TP Hồ Chí Minh

Cần sớm có giải pháp để chấm dứt khiếu kiện của người dân hẻm số 14, TP Thủ Đức

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Sự việc lấn chiếm lộ giới xảy ra tại hẻm số 14 (đường Trịnh Hoài Đức, phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức) khiến nhiều người dân đã diễn ra nhiều năm nay nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo TP HCM: Tiếp nhận nhiều phản ánh của người dân về vấn nạn “vẽ bệnh, moi tiền” ở các phòng khám

“Lùm xùm” vì lấn hẻm

Theo đó, vụ việc bắt đầu vào tháng 11/2019, khi người dân sinh sống tại hẻm số 14, đường Trịnh Hoài Đức, phường Hiệp Phú, Quận 9 (nay là TP Thủ Đức) phát hiện hộ dân tại số nhà 14/8 xây dựng công trình (tường rào khung thép, bệ xi măng) lấn chiếm ra phần lộ giới của con hẻm khoảng gần 1 mét.

Công trình này gây cản trở một phần việc đi lại của các hộ khác, cũng như tiềm ẩn nguy cơ nếu xảy ra hỏa hoạn trong hẻm. Sau đó, người dân đã phản ánh tới chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý.

Cán bộ địa chính phường Hiệp Phú xuống ghi nhận công trình (tường rào khung thép, bệ xi măng) lấn chiếm ra phần lộ giới của hẻm 14 đường Trịnh Hoài Đức (ảnh người dân cung cấp)
Cán bộ địa chính phường Hiệp Phú xuống ghi nhận hiện trạng công trình (tường rào khung thép, bệ xi măng) lấn chiếm ra phần lộ giới của hẻm 14 đường Trịnh Hoài Đức (ảnh người dân cung cấp)

Ngày 17/12/2019, UBND phường Hiệp Phú đã mời các hộ dân có liên quan lên làm việc và lập biên bản hòa giải.

Tại buổi hòa giải, nhiều hộ dân cho rằng khi mua đất để xây nhà, lộ giới hiện hữu của hẻm là 4m (theo bản đồ hiện trạng vị trí được đo vẽ vào năm 2003) nhưng không biết lý do vì sao nhà bên số chẵn xây dựng lấn hẻm, qua đó đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

“Tôi xây nhà năm 2014, lúc đầu đường rộng 4m. Chúng tôi không rõ nhà 14/8 diện tích như thế nào mà xây lấn hẻm đi chung. Chúng tôi có qua trao đổi nhưng hộ số 14/8 không đồng ý”, một hộ dân cho biết.

Trong khi đó, chủ hộ 14/8 cho rằng, theo Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ghi nhận diện tích là 50,6m² nên gia đình sử dụng theo diện tích được công nhận. Nhà được mua lại của người khác.

Sau khi bị áp lệnh cưỡng chế tháo gỡ thì đã gỡ bỏ phần rào sắt, nhưng phần đế xi măng cao khoảng 0,2m, ngang 0,8m vẫn còn đó cho đến nay
Sau khi bị áp lệnh cưỡng chế thì nhà số 14/8 đã dỡ bỏ phần rào sắt nhưng phần đế xi măng cao khoảng 0,2m, ngang 0,8m vẫn còn đó cho đến nay

Sau nhiều lần kiến nghị, phản ánh, đến tháng 9/2020, UBND Quận 9 mới ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình trên. Tháng 10/2020, UBND Quận 9 ban hành quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ.

Cứ tưởng sau khi có quyết định cưỡng chế, mọi việc sẽ được giải quyết xong thì ngày 16/12/2020, UBND phường Hiệp Phú bất ngờ có giấy mời tổ trưởng tổ dân phố và trưởng khu phố (nơi có công trình xây dựng vi phạm) đến dự cuộc họp lấy ý kiến về đơn cứu xét được tồn tại công trình của hộ 14/8. Tuy nhiên, điều lạ là trong giấy mời của UBND phường Hiệp Phú lại không mời những hộ dân trực tiếp bị ảnh hưởng từ công trình vi phạm.

“Ban đầu, họ cho xây rào sắt trên phần đất lấn chiếm, sau khi bị áp lệnh cưỡng chế thì đã dỡ bỏ phần rào sắt nhưng phần đế xi măng cao khoảng 0,2m, ngang 0,8m vẫn còn đó cho đến nay. Tại sao chính quyền không có biện pháp xử lý phần còn lại?”, ông Phạm Văn Cam (người dân ngụ tại hẻm 14) thắc mắc.

Cũng theo ông Cam, mặc dù ông và một số người đã nhiều lần gọi điện, gửi văn bản lên các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết nhưng đều nhận được những câu trả lời không thỏa đáng, đùn đẩy trách nhiệm khiến vụ việc kéo dài.

Ngoài ra, theo phản ánh từ một số hộ dân, tại đây còn xảy ra tình trạng xây dựng lấn chiếm, bịt luôn hẻm số 14.

Cụ thể, theo phản ánh, từ năm 2011 phần đường ra phía ngoài của hẻm số 14 đã bị một hộ dân tận dụng xây dựng dãy nhà trọ ngay sau nhà mình (nhà số 14 đường Trịnh Hoài Đức). Sau đó, hộ này đã mở một lối nhỏ qua hẻm số 12 để người dân sống trong hẻm số 14 di chuyển ra ngoài. Hiện nay, hẻm số 14 gần như biến mất hoàn toàn, mọi cư dân sống trong hẻm số 14 đều phải di chuyển qua hẻm số 12 để ra đường Trịnh Hoài Đức.

“Nhà của tôi ở số 14/7 Trịnh Hoài Đức nhưng phải qua hẻm số 12 để vào nhà. Nhiều lần, tôi muốn đặt xe hay ai đó giao hàng đến đều rất vất vả vì không tìm thấy hẻm số 14 để vào”, ông Cam nói.

Phần công trình được cho là nhà trọ của ông Nguyễn Văn Bá xây dựng đã bịt luôn hẻm 14 được người dân phản ánh nhiều năm nay
Phần công trình xây dựng đã bịt luôn hẻm 14 được người dân phản ánh nhiều năm nay

Ông Cam cũng cho biết thêm, hẻm 14 được thể hiện riêng biệt trên sơ đồ bản vẽ hiện trạng, đã được Sở Địa chính Nhà đất TP HCM chứng thực năm 2003. Đồng thời, căn cứ các quyết định cấp số nhà của UBND Quận 9 đã cấp cho 11 hộ dân trong hẻm đều thể hiện số nhà của các hộ thuộc hẻm 14 đường Trịnh Hoài Đức chứ không phải là hẻm 12.

“Không hiểu lý do vì sao khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Thế Bá, cơ quan chức năng vẫn công nhận phần diện tích đất nằm trong lộ giới (khoảng 106m²) là đất ở. Sau đó, năm 2017, ông Bá xin giấy phép xây dựng nhà trọ và bịt luôn hẻm 14 này?”, ông Cam bức xúc.

Số nhà được cấp gắn liền Hẻm số 14
Số nhà được cấp gắn liền hẻm số 14 đường Trịnh Hoài Đức

Quanh quẩn giải quyết

Liên quan đến vụ việc trên, được biết từ năm 2019 đến nay, chính quyền địa phương cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo xử lý nhưng đến nay vẫn chưa dứt điểm.

Tại Văn bản số 6214/UBND-QLĐT ngày 5/10/2022 của UBND TP Thủ Đức, về việc trả lời đơn kiến nghị của ông Phạm Văn Cam và một số hộ dân có thể hiện: Ngày 30/12/2020, UBND phường Hiệp Phú có Công văn số 521/UBND về việc trả lời đơn kiến nghị của ông Cam phản ánh việc xây dựng công trình tại địa chỉ nhà số 14 và 14/8 đường Trịnh Hoài Đức.

Văn bản số 621 của UBND TP Thủ Đức trả lời đơn kiến nghị của ông Phạm Văn Cam và một số hộ dân liên quan đến vụ việc
Văn bản số 621 của UBND TP Thủ Đức trả lời đơn kiến nghị của ông Phạm Văn Cam và một số hộ dân liên quan đến vụ việc

Theo đó, cơ quan chức năng TP Thủ Đức xác định nhà số 14 xây dựng đúng Giấy phép xây dựng số 3434/GPXD do UBND Quận 9 cấp ngày 18/9/2017 và đã được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Quận 9 cập nhật ngày 23/11/2017.

Còn nhà số 14/8, vi phạm xây dựng công trình tường rào trên phần đất đã được cấp giấy chứng nhận, Chủ tịch UBND Quận 9 đã xử lý tại Quyết định số 206/QĐ-XPVPHC ngày 11/9/2020 và Quyết định số 118/QĐ-CCXP ngày 8/10/2020. Ngày 10/5/2021, chủ hộ đã chấp hành phá dỡ toàn bộ tường rào xây dựng vi phạm.

Cũng theo UBND TP Thủ Đức, ngày 28/12/2021, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Thủ Đức chủ trì, phối hợp với Ban Tiếp công dân thành phố và UBND phường Hiệp Phú tiếp xúc, làm việc với ông Phạm Văn Cam; Đồng thời cung cấp thông tin về việc cấp giấy chứng nhận liên quan đến hẻm 14, đường Trịnh Hoài Đức.

Ngày 5/4/2022, UBND TP Thủ Đức có Công văn số 2016/UBND-QLĐT về trả lời đơn kiến nghị của các hộ liên quan đến việc xây dựng công trình tại địa chỉ số 14, 14/8 đường Trịnh Hoài Đức và việc tiến hành đo vẽ hiện trạng ranh sử dụng đất.

Tuy nhiên, đến nay, UBND TP Thủ Đức chưa nhận được kết quả đo vẽ của các hộ dân để làm cơ sở xem xét, giải quyết việc lấn ranh hẻm (nếu có).

Qua đó, UBND TP Thủ Đức đề nghị ông Cam và một số hộ dân có liên quan sớm thực hiện các nội dung theo Công văn số 2016/UBND-QLĐT ngày 5/4/2022 của UBND TP Thủ Đức để cơ quan này có cơ sở xem xét, giải quyết.

Không đồng tình với nội dung trả lời của UBND TP Thủ Đức vì cho rằng việc đo vẽ không phải là "cái gốc" của vấn đề bởi hồ sơ đã thể hiện rất cụ thể, do đó, ông Cam và một số hộ dân tiếp tục có đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng liên quan yêu cầu giải quyết lại.

Gần đây nhất, ngày 9/12/2022, Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM đã có Phiếu chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của ông Cam đến UBND TP Thủ Đức để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Phiếu chuyển đơn của Thanh tra TP HCM chuyển đơn của kiến nghị, phản ánh của ông Cam đến UBND TP Thủ Đức xem xét, giải quyết
Phiếu chuyển đơn của Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM chuyển đơn của kiến nghị, phản ánh của ông Cam đến UBND TP Thủ Đức xem xét, giải quyết

Hiện theo ghi nhận của phóng viên tại hẻm 14, về phần công trình xây dựng của chủ hộ 14/8 đường Trịnh Hoài Đức sau khi có quyết định xử phạt và buộc cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm, chủ nhà 14/8 đã thực hiện tháo dỡ phần rào thép nhưng bục đế xi măng có kích thước ngang khoảng 0,8m, cao 0,2m vẫn tồn tại. Riêng lối vào hẻm 14 hiện đã được chủ đất xây nhà, bịt hẳn lối đi như người dân đã phản ánh.

Để chấm dứt tình trạng trên, đề nghị UBND TP Thủ Đức và các ban ngành liên quan sớm có phương án xử lý, giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh tình trạng khiếu nại, phản ánh kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Bảo Anh - Trọng Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 3: Cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"?

Bài 3: Cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"?

TTTĐ - Thời gian qua, ông Trương Đình Đức đã có nhiều đơn tố giác về dấu hiệu hành vi của tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của bà Nguyễn Thị Túy Vân và đã được cấp thẩm quyền tiếp nhận, xem xét giải quyết. Vụ việc đang được dư luận tại TP Đà Nẵng quan tâm.
Bài 2: Nữ đại gia chuyển nhượng đất làm lộ khai báo không trung thực việc mất sổ đỏ

Bài 2: Nữ đại gia chuyển nhượng đất làm lộ khai báo không trung thực việc mất sổ đỏ

TTTĐ - Làm đơn trình báo mất 5 sổ đỏ và được chính quyền làm thủ tục cấp lại nhưng trong quá trình thực hiện thì bà Vân đem 5 lô đất trên chuyển nhượng cho người khác với giá 70 tỷ đồng, đã nhận 2 tỷ đồng tiền cọc. Sự việc này đã lộ ra việc báo mất sổ đỏ của bà Vân là hành vi gian dối.
Cảnh giác với những "cú lừa" trên mạng

Cảnh giác với những "cú lừa" trên mạng

TTTĐ - Thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo trên internet, mạng xã hội diễn biến phức tạp với nhiều hình thức, thủ đoạn mới xuất hiện. Mặc dù cơ quan chức năng đã cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng các đối tượng lừa đảo ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi để lôi kéo nên nhiều người vẫn "mắc bẫy".
Xem phiên bản di động