×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cần tăng cường kiểm soát thức ăn đường phố

Sức Khỏe | Thứ năm, 09/05/2019 18:34 (GMT+7)
Cần tăng cường kiểm soát thức ăn đường phố

Tham dự Tọa đàm có ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, ông Nguyễn Hoàng Long - Tổng biên tập báo Hà Nội mới

TTTĐ- Nhân Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019, chiều 9/5, báo Hànộimớiphối hợp với Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Nhân rộng mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” tại trụ sở UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Bài liên quan

Phát biểu mở đầu buổi toạ đàm, Tổng Biên tập báo Hànộimới Nguyễn Hoàng Long cho biết, hiện nay, vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Chưa bao giờ sự lo ngại trước vấn đề an toàn thực phẩm lại tăng cao như hiện nay. Thời gian qua, các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong quản lý, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Đối với Hà Nội, công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm luôn được Thành ủy, HĐND, UBND thành phố quan tâm chỉ đạo. Trong nhiều năm qua, thành phố luôn kiên trì thực hiện “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Năm nay, ngày 8/4, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 88/KH-UBND triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2019 trên phạm vi toàn thành phố.

Mục tiêu của “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” là nhằm tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể, đặc biệt là thức ăn đường phố, các nhà hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; Tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Đánh giá về tình hình quản lý ATTP trên địa bàn thành phố trong 4 tháng đầu năm 2019, ông Trần Vưn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội quản lý khoảng 66.531 cơ sở thực phẩm. Trong đó, kinh doanh thực phẩm là 23.154 cơ sở; dịch vụ ăn uống là 25.484 cơ sở; sản xuất thực phẩm là 10.392 cơ sở; kinh doanh thức ăn đường phố là 7.501 cơ sở.

Riêng ngành Y tế quản lý 38.086 cơ sở, trong đó, tuyến thành phố quản lý là 3.912 cơ sở; tuyến quận, huyện, thị xã quản lý là 13.082 cơ sở; tuyến xã/phường, thị trấn quản lý là 21.092 cơ sở. Về việc triển khai một số mô hình, năm 2019 tiếp tục triển khai 14 tuyến phố ATTP tại 12 quận, huyện; nâng cao chất lượng bếp ăn tập thể; triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP.

Ngay từ đầu năm công tác tổ chức tuyên truyền được thực hiện sâu rộng, đổi mới với nhiều hình thức trên Đài PTTH Hà Nội, báo Hànộimới, báo Kinh tế và Đô thị, báo Tuổi trẻ Thủ đô và nhiều báo, đài của trung ương.... 

Song song với đó, công tác thanh tra, kiểm tra cũng được thực hiện thường xuyên, đặc biệt trong dịp Tết và các lễ hội. Sở Y tế đã thành lập 712 đoàn kiểm tra. Thanh tra Sở Y tế đã phạt tiền 266 cơ sở với tổng số tiền là 1.092.874.000 đồng. Trong đó, dịch vụ ăn uống là 85 cơ sở với tổng số tiền là 445.200.000 đồng, thức ăn đường phố là 181 cơ sở với tổng số tiền 647.674.000 đồng.

Ông Nguyên Văn Chung cho biết, nhờ làm tốt các công tác nên trong 4 tháng đầu năm không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm nào trên địa bàn.

Trả lời các câu hỏi về vấn đề quản lý, giám sát tuyến phố ATTP có kiểm soát, ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, thực tế trong quá trình triển khai tại 8 quận, huyện cho thấy, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có quy mô nhỏ, chưa đáp ứng được cải thiện điều kiện cơ sở vật chất.

Nguyên nhân là do nhiều cơ sở kinh doanh phải đi thuê địa điểm và sự hợp tác của chủ nhà chưa cao. Sự đầu tư của một số cơ sở về trang thiết bị, dụng cụ còn hạn chế như bàn ghế chưa đồng bộ, còn sử dụng bàn ghế nhựa chưa phù hợp. Nguyên liệu chế biến thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố chưa rõ nguồn gốc. Việc cập nhật phiếu giao nhận thực phẩm chưa được tiến hành thường xuyên, việc ghi chép vào sổ nguồn gốc nguyên liệu chưa đầy đủ.

Bên cạnh đó, việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát còn khó khăn do chủ cơ sở thường xuyên vắng mặt, chỉ tiếp cận được với nhân viên bán hàng. Một số cơ sở kinh doanh vào buổi tối và đêm; một số cơ sở kinh doanh thay đổi liên tục do đóng cửa hoặc khai trương mới, đổi chủ kinh doanh... làm cho công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn.

Tại tọa đàm, các đại biểu cho rằng, ngoài việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về ATTP, thì việc nhân rộng các mô hình hay về lĩnh vực vệ sinh, an toàn thực phẩm rất cần thiết. Đặc biệt, công tác tuyên truyền cần được đẩy mạnh nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong việc cung cấp thực phẩm an toàn; nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm an toàn, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP cần thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình; đồng thời phải thông qua việc phân tích tổ chức triển khai và phát huy các tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát giúp nhân rộng hơn nữa mô hình này.

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...
Làm gì khi mắc 'bệnh lười' mà vẫn muốn giảm cân?
Khi bạn quá lười để tập thể dục, một số nguyên tắc hữu ích như cầm thìa bằng tay không thuận, ăn nhiều thực phẩm đốt cháy mỡ......
Cải thiện tầm vóc, trí tuệ trẻ em Việt
TTTĐ - Với mong muốn cải thiện tình trạng dinh dưỡng thông qua bữa ăn học đường cho trẻ em, Công ty TNHH Hương Việt Sinh đã phối hợp với...