Cận Tết, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở rất phức tạp

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, nhiều nước ở khắp các châu lục... buộc phải duy trì hoặc áp đặt trở lại biện pháp phong tỏa. Tình hình dịch tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt nhưng nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép vẫn được phát hiện. Thời điểm sát Tết Âm lịch, việc đi lại, nhu cầu về nước của công dân rất lớn, do đó nguy cơ ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 luôn hiện hữu.

Chiều 20/1, thêm 4 người nhập cảnh mắc mới Covid-19 đã được cách ly Cơ chế hoạt động của vắc xin phòng ngừa dịch bệnh Thành lập hội đồng chuyên môn tư vấn, hỗ trợ các tổ trực y tế chăm sóc sức khỏe cho đại biểu Bệnh nhân mắc Covid-19 cao tuổi, nhiều bệnh nền ở Đà Nẵng trở nặng

Mỗi ngày phát hiện xử lý khoảng hơn 100 trường hợp nhập cảnh trái phép

Bộ Y tế tiếp tục tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19, trực tuyến tại 63 điểm cầu. GS. TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế.

GS.TS Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế
GS.TS Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện rất phức tạp. Hầu hết các quốc gia, lãnh thổ đều có xu hướng gia tăng ca bệnh. Tại Việt Nam, hiện nay trải qua thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Việt Nam có một số điểm rất đáng quan ngại.

Bộ Y tế đã tham mưu với Thủ tướng Chính phủ hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ có công điện số 01 và các văn bản chỉ đạo từ nay tới Têt nguyên đán các chuyến bay được hạn chế mức độ tối đa, để bảo vệ người dân đón Tết an lành.

Tuy nhiên, với đường bộ, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở, vượt biên trái phép hết sức phức tạp. Một vài nước trong khu vực vẫn mở chuyến bay thương mại nên bà con đi chuyến bay này về các quốc gia đó và đi theo đường bộ vào Việt Nam.

Mặc dù hiện nay các tỉnh biên giới, các cửa khẩu tăng cường tối đa công tác tuần tra, kiểm soát. Lực lượng biên phòng đã tăng hơn trước nhưng tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra.

“Tết nguyên đán gần kề, tâm lý của bà con muốn trở về quê hương đón tết, nhưng nếu để tình trạng nhập cảnh trái phép rất quan ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng.

Trung bình mỗi ngày phát hiện khoảng hơn 100 trường hợp nhập cảnh trái phép, tuy nhiên có ngày, các lực lượng chức năng đã phát hiện tới 500 trường hợp. Đó là trường hợp phát hiện được, còn những đối tượng không được phát hiện thì nguy cơ rất cao cho công tác phòng chống dịch”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Tiếp tục và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh

Ban Chỉ đạo đề nghị các địa phương phát động đợt cao điểm làm sao mỗi một người dân trở thành một chiến sĩ phát giác, thông báo chính quyền địa phương khi có người từ nước ngoài trở về trái phép, không tuân thủ cách ly. Theo đó, những gia đình có người thân ở nước ngoài cần cam kết với chính quyền địa phương, không đón người nhà trở về nếu nhập cảnh trái phép và không qua cách ly.

Bộ Y tế đã đi kiểm tra tại các địa phương tại các khu cách ly, có điểm tốt nhưng có điểm phối hợp không tốt. Tại Hà Nội mặc dù chưa có kết quả xét nghiệm lần 2, nhưng đã để người cách ly về nhà, nên cán bộ trả người cách ly đã bị tạm đình chỉ công tác.

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Phó trưởng BCĐ Quốc gia PCD COVID-19 đã đến kiểm tra thực tế công tác quản lý nhập cảnh, khai báo y tế, công tác tổ chức cách ly y tế tập trung phòng dịch
Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kiểm tra thực tế công tác quản lý nhập cảnh, khai báo y tế, công tác tổ chức cách ly y tế tập trung phòng dịch đối với chuyên gia, công dân nhập cảnh vào Việt Nam tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng

Liên quan đến công tác cách ly chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin: theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tất cả trường hợp, kể cả chuyên gia, tổ bay nhập cảnh phải cách ly tập trung 14 ngày không có ngoại lệ, không cách ly tại nhà, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định.

Điểm cuối cùng được Bộ trưởng lưu ý, phải luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện Covid-19 tại cộng đồng. Khi có tình huống đó, như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phải "thần tốc, thần tốc và thần tốc", phát hiện nhanh F1, khoanh vùng, cách ly càng nhanh thì sẽ ngăn chặn được lây nhiễm Covid-19, bài học ở TP HCM là một ví dụ điển hình đã được chứng minh cả khoa học và thực tiễn.

Cơ sở y tế luôn trong tình rạng báo động cao nhất, không để lây nhiễm trong cơ sở y tế. Nếu xảy ra phải khoanh vùng, phong toả nhanh tiến hành mọi biện pháp ngăn chặn.

Phương Thu - Ảnh: Bộ Y tế
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức trong ngày 2/3: Kết quả chụp cắt lớp sọ não bé gái rơi từ tầng 12 không phát hiện bất thường

Tin tức trong ngày 2/3: Kết quả chụp cắt lớp sọ não bé gái rơi từ tầng 12 không phát hiện bất thường

TTTĐ - Tin tức trong ngày 2/3 có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Kết quả chụp cắt lớp sọ não bé gái rơi từ tầng 12 không phát hiện bất thường; Kiến nghị tháo dỡ dải phân cách trên cầu Thanh Trì; Xử lý 2 phụ nữ tung tin nhiều người ở huyện Gia Lâm mắc Covid-19...
Dai-ichi Life Việt Nam triển khai chương trình “Khỏe để kết nối – Khoẻ để yêu thương”

Dai-ichi Life Việt Nam triển khai chương trình “Khỏe để kết nối – Khoẻ để yêu thương”

TTTĐ - Với mong muốn đồng hành cùng khách hàng hòa nhập với xu thế hiện đại trong việc chủ động rèn luyện chăm sóc sức khỏe, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) vừa triển khai chương trình khuyến mại đặc biệt “Khỏe để kết nối - Khoẻ để yêu thương” với 12.000 quà tặng trị giá 3,6 tỷ đồng.
Hành động thanh niên cứu cháu bé 3 tuổi: Khen thưởng kịp thời để lan tỏa, nhân lên lòng tốt

Hành động thanh niên cứu cháu bé 3 tuổi: Khen thưởng kịp thời để lan tỏa, nhân lên lòng tốt

TTTĐ - Phát hiện thấy cháu bé khoảng 3 tuổi trèo qua lan can tầng 12A của căn hộ chung cư… một số người bên toà nhà đối diện đã gào thét kêu mọi người cứu giúp nhưng tưởng như vô vọng… May mắn phép màu đã xảy ra khi một nam tài xế đang đỗ xe dưới sảnh tòa nhà đối diện đã nghe thấy tiếng hô và nhanh chóng trèo lên mái tôn, kịp thời đỡ được cháu bé thoát khỏi lưỡi hái tử thần.
Xem phiên bản di động