Can thiệp sớm giúp bệnh nhân đái tháo đường giảm thiểu nguy cơ tử vong do biến chứng

Sức khỏe -

TTTĐ - Biến chứng suy tim, thận ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 là quá trình khởi phát sớm, diễn tiến âm thầm liên tục, thường gặp và nghiêm trọng nhưng lại chưa được chú ý đúng mức. Vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 cần tầm soát sớm định kỳ các yếu tố nguy cơ tim, thận để có cách tiếp cận toàn diện trong quản lý điều trị.

can thiep som giup benh nhan dai thao duong giam thieu nguy co tu vong do bien chung

Bài liên quan

Bệnh đái tháo đường gia tăng ở Việt Nam

68,9% người Việt Nam bị tăng đường huyết có nguy cơ mắc đái tháo đường chưa được phát hiện

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu bệnh nhân ngừng tuần hoàn thoát do tăng kali máu

Giải pháp mới trong quản lý đái tháo đường típ 2

Đó là nội dung chính của chương trình đào tạo y khoa liên tục trực tuyến “CAREME - Gặp gỡ chuyên gia” số thứ hai với chủ đề “Đánh giá và quản lý toàn diện bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 để bảo vệ sớm chức năng tim, thận” với sự tham gia của PGS. TS. BS Vũ Thị Thanh Huyền, Trưởng khoa Nội tiết - Cơ xương khớp, Bệnh viện Lão khoa Trung ương - giảng viên Bộ môn Nội, Đại học Y Hà Nội; TS. BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai, Giảng viên Bộ môn Nội, Đại học Y Hà Nội và Ths. BS Văn Đức Hạnh, Phòng C1, Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai.

Chương trình đào tạo y khoa liên tục trực tuyến “CAREME - Gặp gỡ chuyên gia” được phối hợp tổ chức bởi Hội Tim mạch học Việt Nam và AstraZeneca. Chương trình được phát sóng định kỳ từ 12h - 13h30, trưa thứ Tư của tuần cuối mỗi tháng, nhằm nâng cao nhận thức cho các nhân viên y tế, cập nhật kiến thức khoa học và trao đổi kinh nghiệm lâm sàng trong quản lý bệnh nhân có bệnh lý tim mạch - thận - chuyển hóa (Cardiovascular – Renal - Metabolism: CaReMe).

PGS. TS. BS Vũ Thị Thanh Huyền cho biết, hiện nay, ước tính có hơn 450 triệu người trên toàn thế giới bị mắc đái tháo đường tuýp 2 và dự tính lên có gần 600 triệu bệnh nhân vào năm 2035.

Việt Nam hiện có khoảng 5 triệu bệnh nhân đái tháo đường và thường đi kèm các yếu tố nguy cơ biến chứng tim và thận. Cụ thể, hơn 90% bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 có rối loạn lipid máu, gần 70% bệnh nhân có kèm tăng huyết áp, khoảng 30% bệnh có đạm niệu trong nước tiểu.

Chính vì vậy, chiến lược điều trị đái tháo đường tuýp 2 hiện nay đã thay đổi từ kiểm soát đường huyết đơn thuần sang kiểm soát đường huyết tích cực, đồng thời can thiệp sớm để giảm biến cố tim mạch và thận với các giải pháp điều trị mới như ức chế SGLT2 với cơ chế độc lập với insulin.

"Trong thực hành lâm sàng, hiểu biết rõ các yếu tố nguy cơ tim mạch - thận trên bệnh nhân sẽ là một điểm tựa vững chắc cho các bác sĩ. Nếu chúng ta biết cụ thể các yếu tố nguy cơ tim, mạch, thận này, tôi tin là sẽ điều trị tối ưu hơn bệnh nhân đái tháo đường”, ThS. BS Văn Đức Hạnh chia sẻ về việc cần đánh giá nguy cơ toàn diện cho bệnh nhân đái tháo đường.

Đái tháo đường bản thân đã là một yếu tố nguy cơ tim mạch nghiêm trọng (tương đương với bệnh nhân đã từng có nhồi máu cơ tim). Do đó, bên cạnh phải điều trị các thuốc đường huyết thì bệnh nhân cũng cần được kiểm soát bệnh đi kèm như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, vòng bụng lớn…

can thiep som giup benh nhan dai thao duong giam thieu nguy co tu vong do bien chung

Theo TS. BS Nguyễn Quang Bảy, sự hiện diện đạm (albumin) trong nước tiểu chính là một chỉ dấu xấu, báo hiệu bệnh nhân đái tháo đường không chỉ bị bệnh thận mạn mà còn là nguy cơ các bệnh tim mạch, đặc biệt là suy tim. Cùng với giảm mức lọc cầu thận (eGFR), đạm trong nước tiểu chính là những chỉ dấu sớm, tiên đoán độc lập tử vong tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân trên bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.

Các hướng dẫn điều trị đái tháo tháo đường hiện nay như ADA khuyến cáo đánh giá đạm niệu và eGFR trên tất cả bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 ít nhất 1 lần/năm hoặc có thể nhiều hơn tùy vào độ lọc cầu thận và tình trạng bệnh của bệnh nhân. Đồng thời, khi đã phát hiện tổn thương thận do đái tháo đường, dù ở giai đoạn nào thì việc điều trị sớm và tích cực là rất cần thiết để đẩy lui hoặc làm chậm diễn biến của bệnh thận.

Nghiên cứu lâm sàng DECLARE5 được thực hiện trên phổ rộng bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 bao gồm các bệnh nhân đã có bệnh lý tim mạch hoặc chỉ mới có yếu tố nguy cơ tim mạch, cho thấy một hoạt chất trong nhóm thuốc ức chế SGLT2 không chỉ giúp kiểm soát đường huyết mà còn bảo vệ bệnh nhân khỏi các biến chứng tim thận, bảo tồn chức năng thận lâu dài cho bệnh nhân.

Hội Tim mạch học Việt Nam

Hội Tim mạch học Việt Nam là hiệp hội chuyên ngành có uy tín với những hoạt động chuyên môn, đào tạo y khoa liên tục, hội nghị, hội thảo. Với phương châm luôn đồng hành để mang đến những kiến thức cập nhật, giúp cán bộ y tế kịp thời nắm bắt những xu hướng điều trị mới nhằm lựa chọn những điều trị tối ưu cho bệnh nhân tại Việt Nam.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập http://www.vnha.org.vn/

Về AstraZeneca

AstraZeneca là tập đoàn toàn cầu về dược phẩm sinh học dựa trên phát minh, chuyên nghiên cứu, phát triển và thương mại hoá các thuốc điều trị chuyên biệt trong các lĩnh vực điều trị chính bao gồm: Ung thư, tim mạch, thận - chuyển hoá và hô hấp.

AstraZeneca hiện đang hoạt động tại hơn 100 quốc gia và các loại thuốc phát minh của doanh nghiệp đang được hàng triệu bệnh nhân trên thế giới tin dùng.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập www.astrazeneca.com và theo dõi trên Twitter @AstraZeneca.

Thái Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
lich trinh di chuyen cua 2 benh nhan mac covid 19 tai quang nam

Lịch trình di chuyển của 2 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Quảng Nam

TTTĐ - Ngay sau khi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 công bố thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 (761 và 762) có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã thông tin kết quả xác minh dịch tễ và lịch trình di chuyển của 2 bệnh nhân này.
doi ngu y te duoc cu den chi vien mien trung deu muon o lai cho den khi het dich covid 19

"Đội ngũ y tế được cử đến chi viện miền Trung đều muốn ở lại cho đến khi hết dịch Covid-19"

TTTĐ - Ngày 5/8, trả lời báo chí trước việc đã chủ động xin Thủ tướng ở lại Đà Nẵng cho đến khi hết dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, đây là nghĩa vụ cũng là mong muốn hết sức bình thường của đội ngũ thầy thuốc được Bộ Y tế cử đến miền Trung để giúp đẩy lùi dịch bệnh tại khu vực này.
Xem phiên bản di động