Cần Thơ mở lại chợ, tăng cường đoàn viên, thanh niên tình nguyện phòng chống dịch

Đô thị -
In bài viết

Ngày 19/8, thành phố Cần Thơ phát hiện 56 ca nhiễm mới Covid-19, thấp nhất trong vòng một tháng qua dù đang mở rộng tầm soát cộng đồng. Cùng ngày, thành phố có kế hoạch tăng cường kiểm soát dịch bệnh, chuẩn bị trở lại cuộc sống bình thường mới và yêu cầu thanh niên tăng cường tình nguyện tại chỗ.

Cần Thơ ưu tiên tiêm vắc xin cho phụ nữ mang thai Trung tâm Hồi sức tích cực quốc gia tại Cần Thơ chính thức tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nguy kịch Cần Thơ giảm giá điện từ hai đến bảy tháng Thành phố Cần Thơ tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16

Cô lập “vùng đỏ” vào ngày 25/8

Trong 56 ca nhiễm Covid-19 phát hiện trong ngày 19/8, có 30 ca phát hiện trong khu cách ly, 8 ca trong khu vực phong tỏa, 12 ca qua xét nghiệm sàng lọc tại cơ sở y tế, 6 ca qua xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng. Những ngày trước đó, thành phố đều phát hiện trên dưới 100 ca, cao nhất là ngày 12/8 với 235 ca.

Diễn biến ca bệnh ở Cần Thơ trong 10 ngày qua
Diễn biến ca bệnh Covid-19 ở Cần Thơ trong 10 ngày qua

Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường đã chỉ đạo: “Phấn đấu đến ngày 25/8, cô lập "vùng đỏ", mở rộng "vùng xanh"; Các F0 được đưa đi điều trị kịp thời, tỷ lệ điều trị khỏi cao, không để chuyển tầng và giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong”.

Một số giải pháp được thành phố triển khai như: Xây dựng chiến lược xác định sớm và bảo vệ thật chắc chắn các “vùng xanh”; Có biện pháp chuyển “vùng vàng” thành “vùng xanh”, “vùng cam” thành “vùng vàng" và khoanh chặt, thu hẹp “vùng đỏ”. Lực lượng chức năng quản lý chặt chẽ việc ra, vào thành phố; Tuyệt đối không để phát sinh các ca bệnh xâm nhập từ bên ngoài; Kiểm soát cho bằng được các ca lây nhiễm trong cộng đồng, không để xuất hiện chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới và các ca không rõ nguồn lây.

Sau ngày 25/8/2021, thành phố phấn đấu kiểm soát chắc chắn dịch bệnh trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ. Huyện Thới Lai, Phong Điền, quận Ô Môn được nới lỏng giãn cách; Cô lập được các “vùng đỏ” ở phạm vi hẹp nhất trên địa bàn quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Thốt Nốt.

Đoàn viên, thanh niên Cần Thơ giúp người dân khai báo y tế
Đoàn viên, thanh niên Cần Thơ giúp người dân khai báo y tế

“Khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, toàn thành phố thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Riêng huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ trở lại trạng thái bình thường mới. Phấn đấu đến ngày 15/9/2021, toàn thành phố sẽ trở lại trạng thái bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội”, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường nhấn mạnh.

Huy động đoàn viên, thanh niên tình nguyện

Cũng trong ngày 19/8/2021, UBND thành phố Cần Thơ có kế hoạch cung ứng hàng hóa thiết yếu thời gian trước mắt. Trong đó, thành phố cho phép: “Đối với các chợ trên địa bàn thành phố phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Nếu các chợ đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn tại Công văn số 4728/BCT-TTTN ngày 5/8/2021 của Bộ Công Thương thì được mở cửa trở lại”.

Thành phố hiện có 9 siêu thị, 137 cửa hàng tiện ích, 11 điểm bán hàng bình ổn do Sở Công thương chủ trì phối hợp với quận, huyện tổ chức và 37 điểm bán hàng bình ổn của các quận, huyện. Ngoài ra, toàn thành phố còn các địa điểm bán hàng bình ổn khác của các doanh nghiệp viễn thông, bưu chính phối hợp cùng Sở Công thương. Cụ thể, 9 điểm bán hàng bình ổn của Viettel, 8 điểm bán hàng lưu động của VNPT, 17 điểm bán hàng bình ổn của Vietpost.

Hiện tại, hoạt động của các chợ trên địa bàn tạm ngưng. Các siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn thành phố phải chuyển sang hình thức kinh doanh online, bán hàng theo đơn hoặc “combo”; Chuyển địa điểm cung ứng hàng hóa từ bên trong siêu thị ra khu vực bên ngoài nhằm đảm bảo hoạt động giao nhận hàng hóa được thực hiện ở khu vực thông thoáng khí, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 nếu có ca F0 phát sinh.

Thời gian qua, nhiều bạn trẻ Cần Thơ đã tham gia các đội tặng hàng thiết yếu cho người dân gặp khó khăn
Thời gian qua, nhiều bạn trẻ Cần Thơ đã tham gia các đội tặng hàng thiết yếu tới người dân gặp khó khăn

Thời gian giãn cách xã hội vừa qua, hàng hóa thiết yếu đảm bảo phục vụ nhu cầu người dân, hàng hóa dự trữ đầy đủ. Trước mắt, chủ trương của thành phố là: “Chuyển đổi phương thức mua bán, cung cấp thực phẩm, hàng hóa thiết yếu theo hình thức phân tán, lưu động nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh; Tổ chức các điểm bán hàng bình ổn, nhân rộng mô hình “Mang chợ ra phố” trên địa bàn các quận, huyện; Thực hiện các hình thức bán hàng thông qua hình thức trực tuyến, các chuyến xe bán hàng lưu động đến các quận, huyện”.

Kế hoạch cũng yêu cầu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Cần Thơ: “Chỉ đạo các Quận, Huyện đoàn, Đoàn Thanh niên các xã, phường, thị trấn thành lập đội thanh niên tình nguyện tại chỗ, hỗ trợ người dân tiếp nhận vận chuyển hàng hóa vào bên trong khu vực cách ly, phong tỏa; Sẵn sàng nhận nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cùng cấp”.

Đoàn Thanh niên thành phố tiếp tục phối hợp các cơ quan và doanh nghiệp “tổ chức các hoạt động cung ứng hàng hóa với “giá 0 đồng” để hỗ trợ các hộ dân gặp khó khăn về kinh tế do thời gian giãn cách lâu”.

Thái Đào - Ngọc Huyền
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TP Hồ Chí Minh chưa cho phép quán ăn phục vụ tại chỗ

TP Hồ Chí Minh chưa cho phép quán ăn phục vụ tại chỗ

TTTĐ - Theo ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, việc mở lại quán ăn uống phục vụ tại chỗ vẫn đang trong quá trình trao đổi và còn cần làm rõ lại nhiều vấn đề. Vì vậy, hiện thành phố vẫn chưa cho phép mở lại quán ăn phục vụ tại chỗ.
Bài 2: Cuộc sống "cạnh tử thần" giữa lòng Hà Nội

Bài 2: Cuộc sống "cạnh tử thần" giữa lòng Hà Nội

TTTĐ - Đường sắt từ ga Hà Nội đi các tỉnh phía Bắc có nhiều đoạn chạy len lỏi trong lòng các khu dân cư Thủ đô. Vì thế, phố đường tàu từ lâu đã không còn xa lạ với nhiều người. Đây là nơi mà dân cư mỗi ngày đều phải đối mặt với nguy hiểm ngay trước hiên nhà, với tiếng tàu inh ỏi và không gian sinh hoạt chật hẹp... Thực ra, vì mưu sinh, họ không còn lựa chọn nào khác nhưng tất cả đều rất cần một hành lang đường sắt an toàn, đủ rộng cho những đứa trẻ nơi đây bớt thiệt thòi và nguy hiểm.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

TTTĐ - Thành phố Hà Nội có 6 tuyến đường sắt với tổng chiều dài hơn 162km đi qua 18 quận, huyện với 545 vị trí giao cắt, trong đó 182 vị trí đường ngang hợp pháp và 363 lối đi tự mở. Với chiều dài như vậy, hàng nghìn hộ gia đình, người dân vẫn đang hàng ngày, hàng giờ sống bên cạnh hành lang đường sắt với nỗi lo mất an toàn rình rập. Vì vậy, bài toán an toàn hành lang đường sắt vẫn đang được chính quyền thành phố Hà Nội và các ngành chức năng đi tìm lời giải phù hợp, hiệu quả và thấu đáo nhất.
Bài 2: Thần tốc phủ vắc xin Covid-19 toàn dân

Bài 2: Thần tốc phủ vắc xin Covid-19 toàn dân

TTTĐ - Trong bối cảnh cả nước đang chao đảo vì đợt dịch thứ 4, với sự lây lan cực nhanh và nguy hiểm của biến chủng mới Delta, Quảng Ninh vẫn luôn đứng vững và “kích hoạt” cao nhất cơ chế phòng, chống dịch Covid-19, huy động tổng lực tổ chức tiêm chủng vắc xin diện rộng. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh tăng tốc hoàn thành “mục tiêu kép” năm 2021.
Các quận, huyện tiếp tục thực hiện cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân

Các quận, huyện tiếp tục thực hiện cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân

TTTĐ - Nhằm hướng tới mục tiêu cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho toàn bộ người dân từ đủ 14 tuổi trở lên trong năm 2021, Công an thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các tổ lưu động để thu nhận hồ sơ cấp căn cước trên toàn thành phố từ nay đến hết ngày 31/10/2021.
Xem phiên bản di động