Cần xem xét lại kết luận thanh tra chế độ trợ cấp của 36 Cựu chiến binh nhiễm chất độc Dioxin

Bạn đọc -
In bài viết

TTTĐ - Hải Phòng luôn được đánh giá là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng. Tuy nhiên, do việc ban hành Kết luận Thanh tra khiến 36 cựu chiến binh (CCB) bị nhiễm chất độc da cam/dioxin đang hưởng chế độ trợ cấp bỗng dưng bị cắt…

CCB Hoàng Văn Bột ở xã Bắc Hưng huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng làm việc với PV Báo TTTĐ
CCB Hoàng Văn Bột ở xã Bắc Hưng huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng làm việc với báo TTTĐ
Hải Phòng: Cần xem xét lại việc cắt chế độ trợ cấp của 36 cựu chiến binh nhiễm chất độc dioxin Hải Phòng: Tiếng nói bức xúc của cán bộ và người dân trong vụ việc CCB nhiễm dioxin bị cắt trợ cấp Hải Phòng: Chính sách không thay đổi, chỉ có người thực hiện chưa đúng! Hải Phòng: Chuyện những năm 2008-2009 tưởng đã có hồi kết

Theo Kết luận Thanh tra số 401/KL-Ttr ngày 9/9/2019 của Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, chúng tôi nhận thấy 3 yếu tố: “Bị mắc bệnh làm suy giảm khả năng lao động”; “Sinh con dị dạng, dị tật”; “Vô sinh” là hoàn toàn độc lập với nhau. Tức là, người chỉ cần có 1 trong ba yếu tố trên là đã đủ điều kiện để được hưởng chế độ ưu đãi.

Cần xem xét lại kết luận thanh tra chế độ trợ cấp của 36 Cựu chiến binh nhiễm chất độc Dioxin
Kết luận Thanh tra số 401/KL-TTr của Thanh tra Bộ LĐ-TBXH

Tất cả hồ sơ của 36 CCB đều đã được xác lập trên cơ sở yếu tố đầu tiên: "Bị mắc bệnh làm suy giảm khả năng lao động”. Điều này không phải do các CCB tự khai mà đòi hỏi sự thăm khám và kết luận của Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh. Tất cả 36 hồ sơ đều có biên bản giám định y khoa của Hội đồng giám định y khoa thành phố Hải Phòng.

Ngược lại, trong bản Kết luận Thanh tra số 401/KL-TTr có ghi lý do cắt trợ cấp: "Xác minh trực tiếp, xác định ông không sinh con dị dạng dị tật, không mắc bệnh trong danh mục”.

Trong 36 hồ sơ của 36 CCB bị cắt trợ cấp, chúng tôi thấy có 3 trường hợp mà Thanh tra Bộ LĐ-TBXH nêu rõ lý do cắt trợ cấp là "Hồ sơ được xác lập trên cơ sở sinh con dị dạng, dị tật; Tuy nhiên, kết quả xác minh trực tiếp không có con dị dạng, dị tật”.Hồ sơ của các CCB được xác lập trên cơ sở yếu tố “Bị mắc bệnh làm suy giảm khả năng lao động” nhưng cơ quan thanh tra không kiểm tra có đúng hay không mà lại xác minh, tìm hiểu việc có sinh con dị tật, dị dạng?

Đó là 3 hồ sơ của các CCB: Nguyễn Ngọc Đấu (SN 1940, ở xã Hòa Bình); Vũ Công Thảo (SN 1945, ở xã Vinh Quang); Nguyễn Thanh Tâm (SN 1948, ở xã Cộng Hiền), tất cả đều cùng ở huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng.

Cựu chiến binh Vũ Công Tháo, huyện Vĩnh Bảo
Cựu chiến binh Vũ Công Thảo, xã Vinh Quang, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Xuân Vui, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Việt Tiến (huyện Vĩnh Bảo) thời điểm năm 2004, cho biết: “Năm 2004, thành phố triển khai thi hành Quyết định 120/2004 ngày 5/7/2004 của Thủ tướng Chính phủ về trợ cấp cho CCB nhiễm chất độc da cam, các CCB không muốn khai báo, lập hồ sơ. Mọi người đều e ngại, nếu đúng bị nhiễm chất độc da cam thì trợ cấp cũng chỉ vài chục ngàn mỗi tháng nhưng chắc chắn sẽ khó khăn trong việc "dựng vợ, gả chồng" của con cái. Chính quyền địa phương phải đến từng nhà vận động, thuyết phục khai báo, nhiễm hay không thì phải đi giám định y khoa mới biết để chữa trị…”.

Ông Phạm Viết Hòa, Chi hội trưởng Chi hội Nạn nhân chất độc da cam xã Tam Cường (huyện Vĩnh Bảo) và ông Ông Phạm Đình Ất, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn 12, xã Cao Minh (huyện Vĩnh Bảo) cùng cho biết: Các CCB dù có khai bệnh tật của bản thân mình hoặc của con mình thì đó mới chỉ là bước đầu tiên trong việc lập hồ sơ. Hồ sơ này bắt buộc phải qua xét duyệt của Hội đồng chính sách thôn rồi lên Hội đồng chính sách xã, sau đó chuyển lên huyện, thành phố. Riêng về vấn đề bệnh tật thì dứt khoát phải có sự thăm khám và kết luận của bác sĩ.

Ông Trần Xuân Giới, nguyên Phó giám đốc Sở LĐTB&XH Hải Phòng trao đổi với các CCB và PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô
Ông Trần Xuân Giới, (người thứ nhất từ trái sang), nguyên Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hải Phòng trao đổi với các CCB

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Trần Xuân Giới, nguyên Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH Hải Phòng thời điểm năm 2004 - 2009 khẳng định: Về 3 trường hợp ông Nguyễn Ngọc Đấu, Vũ Công Thảo, Nguyễn Thanh Tâm, nếu Thanh tra Bộ LĐ-TBXH kết luận là “Hồ sơ được xác lập trên cơ sở sinh con dị dạng, dị tật…” là không đúng sự thật.

Dù lời khai ban đầu của 3 ông có nói đến bệnh tình của con mình nhưng qua kiểm tra thực tế, hội đồng chính sách các cấp đã thống nhất các cháu không có biểu hiện di chứng chất độc da cam nên Sở LĐ-TBXH chỉ giới thiệu 3 ông đi giám định y khoa chứ không giới thiệu các con đi khám. Cả 3 CCB này đều được Hội đồng Giám định Y khoa TP Hải Phòng giám định và kết luận suy giảm sức lao động.

Cần xem xét lại kết luận thanh tra chế độ trợ cấp của 36 Cựu chiến binh nhiễm chất độc Dioxin
Biên bản Giám định bệnh tật số 38/GĐYK-SK ngày 9/1/2009 của Hội đồng Y khoa TP Hải Phòng đối với ông Vũ Công Thảo

Biên bản Giám định bệnh tật số 38/GĐYK-SK ngày 9/1/2009 của Hội đồng Y khoa TP Hải Phòng đối với ông Vũ Công Thảo ghi rõ: “Bị cắt 2/3 dạ dày do loét; Cắt túi mật hiện sỏi ống gan chung và gan trái; Suy nhược thần kinh. Kết luận: Theo tiêu chuẩn bệnh tật quy định tại Thông tư số 12/TT-LB ngày 26/7/1995 của Liên bộ Y tế - LĐ-TBXH, ông Vũ Công Thảo có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do bệnh tật là 81%”.

Sau khi có biên bản giám định này, Hội đồng chính sách Thành phố Hải Phòng mới tổ chức cuộc họp xem xét và quyết định cho hưởng trợ cấp.

Ông Trần Xuân Giới nhấn mạnh: “Cả 3 hồ sơ của các ông Nguyễn Ngọc Đấu, Vũ Công Thảo, Nguyễn Thanh Tâm đều được Hội đồng chính sách Thành phố Hải Phòng xem xét và giải quyết trợ cấp trên cơ sở Biên bản Giám định bệnh tật trực tiếp; Không liên quan đến con của 3 ông”.

Cần xem xét lại kết luận thanh tra chế độ trợ cấp của 36 Cựu chiến binh nhiễm chất độc Dioxin
Văn bản trả lời công dân Lê Đích và Phạm Hữu Hiền của Thanh tra Bộ LĐ-TBXH

Trong số 36 trường hợp bị cắt trợ cấp ở Hải Phòng, các ông: Phạm Hữu Hiền (SN 1949), Lê Đích (SN 1942) cùng thường trú ở phường Phù Liễn, quận Kiến An có gửi đơn lên Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và được Trung ương Hội chuyển đơn đến Bộ LĐ-TBXH bằng Công văn số 15/CV ngày 16/1/2020.

Hơn 1 tháng sau, hai ông nhận được Công văn trả lời từ Thanh tra Bộ LĐ-TBXH đều do bà Đàm Thị Minh Thu, Phó Chánh Thanh tra ký. Trong nội dung Công văn số 97/TTr-NCC ngày 17/2/2020 gửi ông Phạm Hữu Hiền và Công văn số 99/TTr-NCC ngày 17/2/2020 gửi ông Lê Đích đều chứa thông tin trả lời “Hồ sơ của ông được xác lập trên cơ sở sinh con dị dạng, dị tật…”.

Cần xem xét lại kết luận thanh tra chế độ trợ cấp của 36 Cựu chiến binh nhiễm chất độc Dioxin
Kết luận Thanh tra số 401/KL-TTr ngày 9/9/2019 của Thanh tra Bộ LĐ-TBXH, tại Biểu số 1.3 cũng ghi rõ trường hợp hai cụ Phạm Hữu Hiền và Lê Đích đều “Không kê khai con”

Trong khi đó, cả 2 trường hợp này đều được xem xét giải quyết trợ cấp trên cơ sở bệnh tật của chính các mình. Hồ sơ của 2 ông đều có Biên bản Giám định bệnh tật của Hội đồng Giám định Y khoa TP Hải Phòng.

Để đảm bảo quyền lợi cho các cựu chiến binh nhiễm chất độc da cam/dioxin, người có công với cách mạng, thể hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn của dân tộc, đề nghị Bộ LĐ-TBXH xem xét giải quyết chế độ trợ cấp đối với các CCB; Đồng thời xem xét lại quyết định Kết luận Thanh tra số 401/KL-Ttr ngày 9/9/2019 của Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Anh Cường - Quang Chiến
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lợi dụng nới lỏng, vỉa hè kín xe và thực khách

Lợi dụng nới lỏng, vỉa hè kín xe và thực khách

TTTĐ - Tại một số tuyến phố thuộc địa bàn quận trung tâm của Hà Nội, xe cộ, bàn ghế và thực khách tràn ra vỉa hè. Đáng chú ý, trước khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng, nhiều hàng quán còn tắt điện, dọn gọn bàn ghế tạo cảnh tượng "vườn không nhà trống". Ghi nhận của phóng viên tại một số tuyến phố trên địa bàn quận Ba Đình.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 3: Bộ ba doanh nghiệp "ăn ý" liên tục trúng thầu tại huyện Thăng Bình

Bài 3: Bộ ba doanh nghiệp "ăn ý" liên tục trúng thầu tại huyện Thăng Bình

TTTĐ - Tại huyện Thăng Bình, Công ty CP Xây dựng Thương mại Trường Phát Quảng Nam là bên mời thầu “may mắn” của 2 doanh nghiệp là Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An và Công ty CP Xây dựng công trình Đại Lộc. "Công thức" trúng thầu của 2 doanh nghiệp này là “đấu giá cao trúng, đấu giá thấp rớt”.
Xem phiên bản di động