×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cần xem xét xử lý hình sự vụ mua bán và đổ trộm hàng trăm tấn chất thải nguy hại ở Thái Nguyên

Bạn đọc | Thứ tư, 05/09/2018 09:42 (GMT+7)
Cần xem xét xử lý hình sự vụ mua bán và đổ trộm hàng trăm tấn chất thải nguy hại ở Thái Nguyên

TTTĐ - Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa cho rằng, hành vi đổ trộm hơn 233 tấn chất thải nguy hại của Công ty Dương Phạm là hết sức nguy hiểm, cần phải có chế tài xử lý nghiêm thì mới có tính răn đe.

Bài liên quan

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh, hồi đầu năm 2018, lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên đã bắt quả tang Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Dương Phạm (Công ty Dương Phạm) đổ trộm hơn 233 tấn chất thải nguy hại xuống khu đất gần sông Giang Tiên (thuộc tiểu khu Giang Tân, thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương). Được biết, số chất thải nguy hại bị Công ty Dương Phạm đổ trộm nêu trên được Công ty này mua lại từ Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường An Sinh (Công ty An Sinh) – địa chỉ xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Trước khi bán cho Công ty Dương Phạm thì số chất thải nguy hại này được Công ty An Sinh mua từ một đơn vị khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Thương vụ mua bán hàng trăm tấn chất thải giữa Công ty An Sinh với Công ty Dương Phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Thương vụ mua bán hàng trăm tấn chất thải giữa Công ty An Sinh với Công ty Dương Phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Mặc dù thương vụ mua bán và đổ trộm chất thải nguy hại với số lượng lên tới hàng trăm tấn như vậy, nhưng dường như các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đang “làm ngơ” hoặc “xử lý cho có” những hành vi nguy hiểm này?

Bằng chứng cho việc xử lý hời hợt là, dù đổ trộm hơn 233 tấn chất thải nguy hại ra môi trường như vậy nhưng Công ty Dương Phạm chỉ bị UBND tỉnh Thái Nguyên xử phạt 1,2 tỷ đồng. Đến nay chưa có động thái nào cho thấy phía tỉnh Thái Nguyên sẽ xem xét xử lý hình sự vụ việc.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp luật, Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa cho rằng, hành vi đổ trộm hơn 233 tấn chất thải nguy hại của Công ty Dương Phạm là hết sức nguy hiểm, cần phải có chế tài xử lý nghiêm thì mới có tính răn đe.

“Cơ quan cảnh sát Điều tra cần trưng cầu giám định của cơ quan chuyên môn để xác định xem chất thải mà Công ty Dương Phạm đổ ra môi trường thuộc loại chất thải nguy hại gì, có nguy hại đặc biệt hay không để làm cơ sở xác định sự việc có yếu tố hình sự hay không.

Đặc biệt lưu ý, ở đây số lượng chất thải lên tới 233 tấn thì có nhiều dấu hiệu để xác định có căn cứ xử lý trách nhiệm hình sự với tội danh theo điều Điều 235. Tội gây ô nhiễm môi trường của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017” - Luật sư Lực cho hay.

Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa.

Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa.

Về hành vi mua bán hơn 233 tấn chất thải nguy hại trên giữa Công ty Dương Phạm với Công ty An Sinh, Luật sư Quách Thành Lực cũng cho rằng, hành vi này là vi phạm pháp luật, các cơ quan chức năng ít nhất phải xử phạt hành chính với hành vi này. Bởi phía Công ty Dương Phạm không có đủ năng lực xử lý chất thải nguy hại nhưng Công ty An Sinh vẫn cố tình bán cho công ty này.

“Cụ thể, theo quy định tại khoản 7, Điều 21 Nghị định số: 155/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2016 của Chính Phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Hành vi chuyển giao, cho, mua, bán chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại, trừ các trường hợp hành vi tội phạm về môi trường bị xử phạt từ 220.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng đối với trường hợp chuyển giao, cho, bán từ 5.000 kg chất thải nguy hại trở lên” – Luật sư Lực cho biết.

Trụ sở Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường An Sinh.

Trụ sở Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường An Sinh.

Theo Luật sư Lực, việc mua bán và đổ trộm hàng trăm tấn chất thải nguy hại ra môi trường của công ty Dương Phạm và công ty An Sinh diễn ra tại huyện Phú Bình (Thái Nguyên) có nhiều dấu hiệu vi phạm hình sự. “Cơ quan chức năng cần làm rõ vai trò, trách nhiệm của Công ty An Sinh trong việc bán hàng trăm tấn chất thải nguy hại cho Công ty Dương Phạm. Nếu xác minh được động cơ, mục đích, dùng công ty Dương Phạm để hợp thức hóa việc đổ trộm hàng trăm tấn chất thải nguy hại ra môi trường của Công ty An Sinh thì không chỉ dừng lại xử lý hành chính, cần thiết thì phải xử lý hình sự” – Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa phân tích.

Ở một diễn biến khác, dư luận cũng cho rằng, theo quy định pháp luật thì Công an tỉnh Thái Nguyên cần sớm tiến hành khởi tố vụ án, bị can và điều tra theo quy định pháp luật để xử lý hình sự đối với các cá nhân có liên quan trong vụ việc này.

Nhằm có thông tin đa chiều gửi đến độc giả, chiều ngày 04/9/2018, phóng viên liên hệ tới Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường tỉnh Thái Nguyên – đơn vị được giao điều tra vụ mua bán chất thải trên để hỏi về tiến độ xử lý vụ việc thì được đại diện đơn vị này cho hay: “Vụ việc đang trong quá trình điều tra, xác minh, bao giờ có kết quả thì mới trả lời được”.

Đối với Công ty An Sinh, mặc dù phóng viên đã tới tận trụ sở để đặt lịch làm việc nhằm làm rõ những  khuất tất (nếu có) trong vụ việc này nhưng cũng chỉ nhận được những lời hứa hẹn sẽ bố trí người phát ngôn nhưng tới thời điểm hiện tại, công ty này vẫn thay đổi lịch làm việc liên tục, chưa biết ngày nào sẽ trả lời phóng viên.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin!

Phùng Đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...