Thứ ba 26/09/2023 22:55 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cần xử lý nghiêm hành vi lái xe ô tô drift trên phố

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Các chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi điều khiển ô tô tốc độ cao, drift nhiều vòng trước cửa Nhà hát Lớn và các khu vực khác tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội là rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông, trật tự an toàn xã hội. Cơ quan bảo vệ pháp luật cần có biện pháp nghiêm khắc nhằm giáo dục, cải tạo đối tượng, cũng như làm gương cho người khác để tránh những hành động tương tự có thể xảy ra.

Đà Nẵng: Tài xế sử dụng ma túy trước đi điều khiển ô tô lao vào tiệm bánh mì Khởi tố, bắt tạm giam tài xế điều khiển ô tô gây tai nạn liên hoàn ở đường Võ Chí Công Khởi tố tội giết người đối với tài xế điều khiển ô tô đâm đối thủ vì mâu thuẫn xô xát Bắt khẩn cấp tài xế điều khiển ô tô rú ga, gây rối trật tự công cộng trước Nhà hát Lớn

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa cho biết, Cơ quan CSĐT Công an quận đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Ngọc Thắng (SN 1984, trú tại 16 Gầm Cầu, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), điều khiển ô tô gây rối trật tự công cộng trước cửa Nhà hát Lớn và một số tuyến phố khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Nguyễn Ngọc Thắng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng
Nguyễn Ngọc Thắng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng

Trước đó, khoảng 1h30 ngày 17/4, tổ công tác Công an quận Hoàn Kiếm tuần tra kiểm soát trên địa bàn đã phát hiện 1 xe ô tô nhãn hiệu NISSAN màu trắng mang biển kiểm soát 30H-694.04 do Nguyễn Ngọc Thắng điều khiển với tốc độ cao, rú ga, drift (một kỹ thuật lái ô tô tốc độ cao và vừa phanh, vừa đánh lái khiến bánh sau trượt trên đường có kiểm soát - PV) nhiều vòng quanh bùng binh trước Nhà hát Lớn Hà Nội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Khi Thắng cho xe dừng lại trước Nhà hát Lớn Hà Nội, tổ công tác đã yêu cầu Thắng xuống xe để làm việc. Tuy nhiên, người này không chấp hành mà nhấn ga bỏ chạy. Quá trình xác minh, Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với Công an phường Tràng Tiền đã làm rõ, triệu tập Nguyễn Ngọc Thắng lên làm việc.

Tại cơ quan công an, Thắng khai nhận không chỉ rạng sáng ngày 17/4 mà rạng sáng ngày 16/4 Thắng cũng đã lái ô tô nẹt pô, dirft tại khu vực quảng trường Cách mạng Tháng Tám, bùng binh trước cửa Nhà hát Lớn Hà Nội.

Theo Công an quận Hoàn Kiếm, ô tô của Thắng đã được độ chắn gió đuôi xe, lắp đèn nháy phía trước, hốc gió, líp bảo vệ xe, vây chia môi cản trước, độ pô để tăng âm thanh, cần số được thay bằng vật giống chuôi kiếm.

Qua kiểm tra hình ảnh từ camera hành trình của phương tiện, Công an quận Hoàn Kiếm xác định rạng sáng ngày 17/4, Thắng còn bật pô nổ to đi qua các tuyến phố Lý Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng và quanh hồ Hoàn Kiếm với tốc độ từ 40 - 60 km/giờ; Thực hiện drift tại khu vực đài phun nước hồ Hoàn Kiếm. Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm đang củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Cần xử lý nghiêm hành vi lái xe ô tô drift trên phố
Nguyễn Ngọc Thắng điều khiển xe ôtô "drift" nhiều vòng trước Nhà hát Lớn Hà Nội (ảnh cắt từ clip)

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Điều 318, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định, người nào gây rối trật tự công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội hoặc là đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này, hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng; Phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

“Với tội danh nói trên thì tài xế điều khiển xe ô tô drift náo loạn trước Nhà hát Lớn Hà Nội có thể sẽ bị phạt đến 2 năm tù. Còn nếu trường hợp mà thuộc một trong các trường hợp tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại Khoản 2, Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì hình phạt còn có thể từ 2 đến 7 năm tù. Đây là quy định nghiêm khắc của pháp luật đối với hành vi gây rối trật tự công cộng”, luật sư Cường nói.

Theo phân tích của vị Tiến sỹ luật học, trật tự công cộng là trật tự được thiết lập trên cơ sở các quy tắc sinh hoạt trong cộng đồng và trên cơ sở các quy định pháp luật để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội và với những hành vi mà điều khiển xe ô tô lạng lách, đánh võng hoặc là phóng nhanh vượt ẩu, hoặc là drift thì rõ ràng trong khu dân cư là rất nguy hiểm.

“Nếu hành vi trên mà không xử lý nghiêm thì có thể sẽ tạo ra những tiền lệ xấu và sẽ có người khác học theo, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác và gây dư luận xấu. Có thể nói đây là một bài học sâu sắc để những thanh niên khác đang có ý đồ thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng phải dừng lại ngay”, luật sư Cường nhấn mạnh.

Điều tra viên lấy lời khai của tài xế điều khiển ô tô tốc độ cao trước Nhà hát Lớn
Điều tra viên lấy lời khai của tài xế điều khiển ô tô tốc độ cao trước Nhà hát Lớn

Cùng trao đổi về vụ việc trên, luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, "gây rối trật tự công cộng” là hành vi được thực hiện có chủ đích của các đối tượng. Cố ý với các hoạt động, tác động làm mất ổn định, có kỷ luật ở nơi công cộng. Gây mất trật tự theo chủ đích của đối tượng đó và mang lại lợi ích không chính đáng cho chính họ hoặc chủ thể khác trong ràng buộc lợi nhuận. Hành vi này đi ngược với các hoạt động cũng như quy định trong sử dụng nơi công cộng được các cơ quan khác bảo đảm, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

“Hành vi gây rối trật tự công cộng thường được thực hiện bởi một hay một nhóm người, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể khác sử dụng nơi công cộng. Nghiêm trọng hơn có thể gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, của xã hội. Các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ… Vì vậy với hành vi điều khiển ô tô tốc độ cao ở trước Nhà hát Lớn của nam thanh niên nói trên, Cơ quan bảo vệ pháp luật cần có biện pháp nghiêm khắc nhằm giáo dục, cải tạo đối tượng, cũng như làm gương cho những đối tượng khác để tránh những hành động tương tự có thể xảy ra", luật sư Diệp Năng Bình kiến nghị.

Tội gây rối trật tự công cộng được quy định tại Điều 318 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt như sau:

- Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng hoặc đã bị kết án về tội gây rối trật tự công cộng, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Có tổ chức; Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; Xúi giục người khác gây rối; Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; Tái phạm nguy hiểm.

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nghi can sát hại bé gái ở Gia Lâm đã chết, vụ án xử lý như thế nào?

Nghi can sát hại bé gái ở Gia Lâm đã chết, vụ án xử lý như thế nào?

TTTĐ - Cơ quan Công an xác định, sau khi bắt cóc, sát hại cháu bé 2 tuổi (ở Gia Lâm, Hà Nội), bị can Giáp Thị Huyền Trang đã nhảy cầu tự vẫn. Qua theo dõi vụ việc, nhiều bạn đọc của báo Tuổi trẻ Thủ đô đặt câu hỏi, ai sẽ đền bù thiệt hại cho gia đình cháu bé và việc giải quyết đền bù sẽ được thực hiện như thế nào theo quy định của pháp luật?
Đa dạng hình thức tuyên truyền thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Đa dạng hình thức tuyên truyền thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

TTTĐ - Công tác tuyên truyền, vận động để thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có vai trò rất quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Do đó, thời gian qua, Công an quận Đống Đa đã triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền, từ đó nhận thức của Nhân dân được nâng cao, người dân đã tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ tàng trữ trong nhà, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy

TTTĐ - Ngày 19/9, Công an thành phố Hà Nội và Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm huyện Thanh Trì (BCĐ 89) phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy cho quần chúng Nhân dân, cán bộ cơ sở thuộc các đoàn thể, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện năm 2023.
Kêu gọi từ thiện, hỗ trợ nạn nhân vụ cháy sao cho đúng pháp luật?

Kêu gọi từ thiện, hỗ trợ nạn nhân vụ cháy sao cho đúng pháp luật?

TTTĐ - Trước việc nhiều người lên mạng xã hội kêu gọi quyên góp hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, việc kêu gọi, tiếp nhận, phân phối hàng, quà từ thiện cần phải tuân thủ quy định của pháp luật, cụ thể là phải tuân thủ quy định của bộ Luật Dân sự và Nghị định số 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ để đảm bảo hoạt động từ thiện được diễn ra một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.
Quảng Nam: Cần làm rõ có hay không hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng đất nền?

Quảng Nam: Cần làm rõ có hay không hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng đất nền?

TTTĐ - Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã có quyết định kháng nghị toàn bộ Bản án sơ thẩm số 01/2023/KDTM-TS ngày 31/5/2023 của Tòa án Nhân dân huyện Núi Thành, liên quan đến mua bán đất nền tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở khu dân cư Tam Anh Nam, huyện Núi Thành (giai đoạn 3).
Tin khác
[Xem thêm]
Cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới

Cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới

TTTĐ - Nhiều chuyên gia từ các bộ, ban, ngành đã đồng thuận rằng đã đến lúc cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới (TLTHM), bao gồm: Thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá làm nóng (TLLN) đồng bộ và đồng thời dưới cùng một văn bản pháp lý nhằm giải quyết rốt ráo các thách thức hiện nay trong bối cảnh tình trạng buôn lậu TLTHM, đặc biệt là TLĐT ngày càng gia tăng.
Từ ngày 15/8, chưa nộp phạt vi phạm sẽ không được đăng ký xe

Từ ngày 15/8, chưa nộp phạt vi phạm sẽ không được đăng ký xe

TTTĐ - Điều 3, Thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực từ ngày 15/8 quy định: Tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự, an toàn giao thông mà không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì chưa giải quyết đăng ký xe; Sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì được đăng ký xe theo quy định của Thông tư 24.
Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu: Xử lý như thế nào?

Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu: Xử lý như thế nào?

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô ngày 30/5/2023 có bài “Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu?”, phản ánh vụ đấu thầu thủy tinh thể nhân tạo không đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Các luật sư đã có ý kiến phân tích về vấn đề này.
Cảnh báo mạo danh CIC để lừa đảo

Cảnh báo mạo danh CIC để lừa đảo

TTTĐ - Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) ghi nhận một số trường hợp mạo danh CIC nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, “yêu cầu khách hàng vay chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để CIC nâng điểm tín dụng, hỗ trợ quá trình giải ngân vốn vay nhanh hơn”.
Cần xử lý nghiêm hành vi đe dọa, cản trở nhà báo tác nghiệp

Cần xử lý nghiêm hành vi đe dọa, cản trở nhà báo tác nghiệp

TTTĐ - Báo chí là nghề “đặc biệt”, phản ánh đời sống xã hội, đấu tranh, phản biện với những cái xấu; Biểu dương, nhân rộng việc tốt, người tốt... Tuy nhiên, trong quá hoạt động báo chí đúng pháp luật, nhiều nhà báo, phóng viên đã bị “gây khó” khi làm việc tại một số cơ quan, đơn vị. Thậm chí, họ bị một số đối tượng xấu câu kết với cán bộ biến chất đe dọa, hành hung, phá hoại phương tiện, tài sản nhằm che đậy việc vi phạm pháp luật.
Nếu thu hồi dự án của Bách Đạt An, quyền lợi khách hàng giải quyết như thế nào?

Nếu thu hồi dự án của Bách Đạt An, quyền lợi khách hàng giải quyết như thế nào?

TTTĐ - Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo kiến nghị UBND tỉnh xem xét chấm dứt hoạt động các dự án của Công ty CP Bách Đạt An, do doanh nghiệp này không đảm bảo năng lực tài chính để tiếp tục thực hiện các dự án. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra nếu việc chấm dứt dự án xảy ra thì quyền lợi của các bên liên quan sẽ được giải quyết như thế nào?
Bộ Quốc phòng khảo sát mô hình quốc phòng địa phương tại Bình Dương, Bình Phước

Bộ Quốc phòng khảo sát mô hình quốc phòng địa phương tại Bình Dương, Bình Phước

TTTĐ - Ngày 14/6, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến khảo sát, kiểm tra một số mô hình quốc phòng địa phương, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ tại tỉnh Bình Dương.
Xem phiên bản di động