Cảng Quốc tế Long An khánh thành giai đoạn 1, hướng đến tiếp nhận tàu 100,000 DWT

Kinh tế -

TTTĐ - Cảng Quốc tế Long An do Đồng Tâm Group làm chủ đầu tư, với diện tích 147 ha, chiều dài thủy diện 2,6km. Dự án được đầu tư xây dựng thành III giai đoạn với tổng số vốn gần 10.000 tỷ đồng.

TP HCM: Đề xuất kéo dài đường Võ Văn Kiệt tới Long An Thêm một khu công nghiệp hàng trăm hecta được đưa vào quy hoạch tại Long An Bất động sản Long An bùng nổ dịp cuối năm Long An: Đạt đô thị loại 2, bất động sản TP Tân An “cất cánh”

Sáng 26/9, Đồng Tâm Group chính thức tổ chức lễ khánh thành giai đoạn I và khởi công giai đoạn II, xây dựng cầu cảng số 6 và số 7 đón được tàu có tải trọng lên đến 70,000 DWT, với mục tiêu đưa Cảng Quốc tế Long An (xã Tân Lập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) trở thành một trong những cầu cảng quốc tế có chiều dài bờ cảng lớn nhất nước ta hiện nay.

Cũng trong dịp này, Đồng Tâm Group tiến hành ký kết hợp tác với các Cảng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Nghi thức khánh thành Giai đoạn 1 Cảng Quốc tế Long An
Nghi thức khánh thành giai đoạn I Cảng Quốc tế Long An

Sự kiện có sự tham dự của: Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang, cùng lãnh đạo tỉnh Long An, lãnh đạo huyện Cần Giuộc, ban lãnh đạo Đồng Tâm Group và gần 1.000 quan khách.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và các khách mời tại lễ khánh thành Cảng quốc tế Long An sáng nay
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo các ban ngành, khách mời tham quan Cảng Quốc tế Long An sáng 26/9

Dự án Cảng Quốc tế Long An do Đồng Tâm Group làm chủ đầu tư. Cảng có diện tích 147ha, chiều dài thủy diện 2,6km, được đầu tư xây dựng thành III giai đoạn với tổng số vốn gần 10.000 tỷ đồng, bao gồm: 7 cầu cảng có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng lên đến 70,000 DWT. Ngoài ra, tại đây còn có hệ thống nhà kho, kho ngoại quan, hệ thống bãi container và các công trình phụ trợ khác…

Chỉ riêng khu vực kho bãi tại cảng đã có diện tích rộng hơn 400.000 m2 phục vụ nhu cầu vận chuyển, lưu kho hàng nông thủy sản, phân bón, sắt thép… của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và là cửa ngõ để các doanh nghiệp xuất nhập khẩu khu vực Đông Nam Bộ, tập kết đóng hàng và phân phối bằng đường bộ, đường biển hoặc thủy nội địa.

Cảng Quốc tế Long An
Cảng Quốc tế Long An

Bên cạnh đó, Cảng Quốc tế Long An còn có khu liên hợp các khu công nghiệp, khu dịch vụ công nghiệp, khu đô thị và các khu dịch vụ cảng biển, lưu trú...

Dự án chính thức được xây dựng từ năm 2015, nằm trong quần thể gồm 4 khu dự án với tổng quy mô 1.935 ha, bao gồm: Cụm Cảng Quốc tế Long An, Khu công nghiệp Đông Nam Á Long An, Trung tâm dịch vụ logistics, Khu đô thị Cảng Quốc tế Long An.

Hiện tại, cảng đã có 3 cầu cảng, theo quy hoạch, đến năm 2023, Cảng Quốc tế Long An sẽ có đủ 7 cầu cảng, có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng hơn 70.000 tấn.

Một góc Cảng Quốc tế Long An nhìn từ trên cao
Một góc Cảng Quốc tế Long An nhìn từ trên cao

Được biết, đến cuối năm 2019, trong quá trình vừa xây dựng vừa khai thác Cảng Quốc tế Long An đã đón gần 1.000 chuyến tàu trong và ngoài nước ra vào cảng, đạt gần 1 triệu tấn hàng hóa xuất nhập thông qua cảng. Đáng chú ý nhất là cảng đã tiếp nhận và bốc dỡ hàng hóa thành công nhiều tàu với tải trọng 50,000 DWT. Năm 2020, Cảng Quốc tế Long An tiếp tục xây dựng cầu cảng số 4 và số 5, mục tiêu sớm đưa vào khai thác trong năm 2021.

Sau khi hoàn thiện Cảng Quốc tế Long An có thể tiếp nhận tàu 100 000 DWT
Hiện tại, Cảng Quốc tế Long An đã có 3 cầu cảng

Hiện Đồng Tâm Group đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục pháp lý nhằm mở rộng quy mô, để các cầu cảng số 8 và 9 có công suất thiết kế xây dựng đón được tàu có trọng tải lên đến 100,000 DWT, nâng tổng chiều dài liên tục của hệ thống cầu cảng lên đến 2.368m, trở thành một trong những cầu cảng quốc tế có chiều dài bờ cảng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Quy mô công suất hàng hóa thông quan đạt khoảng 80 triệu tấn/năm.

Cũng trong dịp này, Cảng Quốc tế Long An tổ chức ký kết hợp tác chiến lược với các Cảng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Có thể nói, sự phát triển của Cảng Quốc tế Long An chính là tiền đề thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các Khu - Cụm công nghiệp, góp phần phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; Đồng thời, giảm ách tắc giao thông đường bộ, giảm chi phí vận tải, logistics cho các doanh nghiệp đầu tư, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Long An nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Nguyễn Hồng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động