×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Căng thẳng rác thải: Philippines cấm quan chức và nhân viên Chính phủ đến Canada

Thế giới 24h | Thứ hai, 27/05/2019 10:55 (GMT+7)
Căng thẳng rác thải: Philippines cấm quan chức và nhân viên Chính phủ đến Canada

Người Philippines xuống đường biểu tình yêu cầu Canada nhận lại rác

TTTĐ - Chính phủ Philippines xác nhận hôm Chủ nhật (26/5) rằng họ đã cấm tất cả các quan chức và nhân viên chính phủ thực nước này hiện các chuyến công du chính thức tới Canada. Đây là một động thái cho thấy Manila tiếp tục cắt giảm quan hệ ngoại giao với Ottawa, do liên quan vụ tranh cãi về rác thải.

Bài liên quan

Salvador Panelo, phát ngôn viên của Tổng thống cho biết, Chính phủ Phillipines đã ra bản ghi nhớ chỉ đạo tất cả bộ trưởng, người đứng đầu cơ quan, tập đoàn nhà nước và tổ chức tài chính của chính phủ không phê duyệt các chuyến đi chính thức của quan chức đến Canada.

“Chúng tôi bảo đảm rằng những chỉ thị này phù hợp với lập trường của chúng tôi về mối quan hệ ngoại giao bị giảm sút với Canada bắt đầu từ việc triệu hồi Đại sứ và Tổng lãnh sự tại Canada trong bối cảnh Canada không nhận lại các container rác được chuyển đến Philippines bất hợp pháp”, Salvador Panelo nói thêm.

Căng thẳng ngoại giao giữa hai quốc gia đang trở nên xấu đi trong những tuần gần đây khi Chính phủ Philiipines đề nghị Canada lấy lại 69 container chứa đầy rác thải được vẩn chuyển trong vòng 6 năm qua tại Phillipines.

Philippines cho biết họ cảm thấy bị xúc phạm bởi sự không hành động của Canada. Khi 103 container rác được đưa đến Philippines vào năm 2013 và 2014, chúng được khai báo là chứa phế liệu tái chế. Tuy nhiên, cuộc điều tra của Cục Hải quan Philippines đã xác định trong  đó bao gồm rác gia đình, chai nhựa, túi xách, báo và tã người lớn đã qua sử dụng.

Chỉ có 69 container được kiểm dịch tại hai cảng ở Manila và Subic, phía bắc Manila. Phần còn lại của rác đã được xử lý.

Đầu tháng này, Manila cho Ottawa hạn là ngày 15/5 để lấy lại rác nhưng Ottawa không thực hiện.

Một ngày sau, Philippines triệu hồi các quan chức ngoại giao ở Canada.

Để giảm căng thẳng giữa hai nước, Canada cho biết họ đã ký hợp đồng trị giá 1,14 triệu USD với công ty vận tải Pháp Bollare Logistics để vận chuyển về nước 69 container rác về nước. Tuy nhiên việc này chỉ có thế thực hiện vào cuối tháng 6.

Philippines lập tức bác bỏ đề xuất của Canada, tuyên bố sẽ tự đưa số rác trên tới Canada ngay lập tức và tự trả tiền cho việc đó.

Hà Linh (Straitstimes)
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...