×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Căng thẳng tài nguyên nước tại nhiều quốc gia

Nhìn ra thế giới | Thứ hai, 20/05/2019 14:18 (GMT+7)
Căng thẳng tài nguyên nước tại nhiều quốc gia

UN dự báo đến năm 2025, có khoảng 1,8 tỷ người sống tại các quốc gia hoặc khu vực hoàn toàn khan hiếm nước và đến năm 2030, một nửa dân số thế giới sẽ sống trong những vùng căng thẳng do nước, trừ phi thực trạng hiện tại được cải thiện. Ảnh: Reuters

TTTĐ - Hàng trăm can nhựa rỗng được xếp thành hàng chờ lấy nước sạch tại khu ổ chuột Vasant Kunj, phía Nam thành phố Delhi (Ấn Độ). Cư dân ở đây đang ngóng trông những xe téc chở nước của Chính phủ đến vì đã mười ngày trôi qua, họ không có nước sạch để dùng.

Khủng hoảng nước

Đối với nhiều gia đình tại Vasant Kunj, không cần phải chờ đến tận 10 ngày mới hết nước. Hầu như lúc nào những chiếc can nhựa cũng không có nước. Tất cả đều khát và bẩn vì nước không đủ để uống nói gì đến việc tắm rửa.

“Thật khó để sống trong điều kiện như thế. Số nước ít ỏi này được người dân ở đây dùng cho mọi việc. Họ phải chi li, tằn tiện để có thể dùng cho nhu cầu uống, nấu ăn, tắm và giặt giũ”, Fatima Bibi, 30 tuổi, người phụ trách tổ chức cấp nước tại Vasant Kunj cho biết.

Khi chiếc xe téc nước lăn bánh chầm chậm vào khu ổ chuột, đám đông bắt đầu la hét. Nhiều người cố chạy thật nhanh về phía trước với những chiếc ống cao su để hút nước từ téc vào những chiếc can rỗng. Chính phủ cung cấp khoảng 158,5 gallon (khoảng 600 lít) nước cho mỗi hộ gia đình. Lượng nước chỉ đủ để dùng cho đến đến thời điểm cấp tiếp theo.

Ấn Độ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nước tồi tệ nhất trong lịch sử. Theo theo một báo cáo gần đây của Niti Aayog (cơ quan tham mưu chính sách cho Chính phủ Ấn Độ), 600 triệu người dân nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước từ thường xuyên đến nghiêm trọng. Trung bình mỗi năm có khoảng 200.000 người Ấn Độ thiệt mạng do không đủ nguồn nước hoặc nguồn nước bị ô nhiễm. Hai mươi mốt thành phố lớn của Ấn Độ cũng được dự báo sẽ cạn kiệt nước ngầm vào năm 2020, tức là chỉ một năm nữa.

Jyoti Sharma, người sáng lập và Chủ tịch của FORCE, tổ chức phi chính phủ tại Ấn Độ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn và vệ sinh nguồn nước than thở: “Dân số Ấn Độ quá đông mà nước thì có quá ít. Tuy nhiên, điều đáng buồn là mọi người không thấy tình hình thực sự đáng sợ như thế nào”. Khi các quốc gia vốn khô cằn như Ấn Độ trở nên khô hơn do biến đổi khí hậu, Sharma cảnh báo rằng nước có thể sớm trở thành vấn đề bất bình đẳng toàn cầu.

Ấn Độ ngày càng “khô” hơn

Vấn đề chính của Ấn Độ là nước này phụ thuộc hoàn toàn vào nước ngầm cho hầu hết các nhu cầu. Hàng thập kỷ qua, người dân nước này đào hố khoan với những đường ống được cắm sâu vào lòng đất để tiếp cận với nguồn nước ngầm. Điều này khiến Ấn Độ đang bị cạn kiệt nguồn nước ngầm nghiêm trọng.

Nhiều gia đình tại Ấn Độ phải trữ nước vào các can nhựa để dùng dần. Ảnh: CNN

Nhiều gia đình tại Ấn Độ phải trữ nước vào các can nhựa để dùng dần. Ảnh: CNN

“Chúng tôi là quốc gia sử dụng nguồn nước ngầm lớn nhất thế giới. Đây là một cuộc khủng hoảng rất nghiêm trọng”, Joydeep Gupta, biên tập viên Nam Á của Third Pole, trang tin tức chuyên về các vấn đề môi trường, cho biết.

Cùng với quá trình Ấn Đô đô thị hóa sâu rộng hơn và hàng triệu người di cư đến các thành phố, nhu cầu về nước tăng lên rất nhiều. Thêm vào đó, về cơ bản Ấn Độ là một nước nông nghiệp. 80% nước được sử dụng để tưới cho các loại cây trồng cần nhiều nước để canh tác như mía và lúa. Các thành phố phải tìm kiếm nguồn nước sâu hơn, xa hơn. Nước được bơm qua các đường ống có chiều dài hàng trăm ki-lô-mét. Theo thống kê, người dân sinh sống tại các thành phố lớn như Delhi, Bangalore và Hyderabad… không bao lâu nữa cũng sẽ thiếu nguồn nước ngầm để sử dụng.

Khủng hoảng nguồn nước đang diễn biến phức tạp trên khắp đất nước Ấn Độ. Năm ngoái, tại Shimla, bang phía Bắc Ấn Độ, gần như hết nước. Tình hình đã gây ra cảnh tượng người dân tranh giành nước, xếp hàng dài và biểu tình kêu gọi khách du lịch không đến đây. Ở các thành phố lớn như Bangalore và Hyderabad (hai trung tâm công nghệ lớn của Ấn Độ), các băng đảng mafia kiểm soát việc phân phối các xe téc nước. Giá nước không kiểm soát được vì hoàn toàn phụ thuộc vào những chiếc xe chở nước này.

Giá nước ở khu vực nông thôn còn trở nên tồi tệ hơn. Khi những giếng khoan cạn khô, người dân nông thôn chẳng thể nào tìm ra nguồn nước nào khác và buộc phải đi bộ hàng dặm hoặc phải mua nước với giá cắt cổ. Nguồn nước từ các sông ngòi của Ấn Độ cũng trở nên độc hại khi hàng tỷ lít nước thải bao gồm cả nước thải hóa chất và nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý chảy ra hàng ngày.

“Không thể kiểm soát việc xả thải này được. Chúng ta không thể làm điều nguy hại này mãi cho môi trường sống”, Sharma nói và tỏ ra mệt mỏi: “Chúng tôi sẽ đi dần đến chỗ diệt vong”.

Vấn đề của thế giới

Những năm gần đây, nước sạch luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu trên toàn cầu, nhất là trong lúc biến đổi khí hậu không ngừng diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, những ngành công nghiệp hiện đại ngày càng sử dụng nước với quy mô khổng lồ.

Theo ước tính của Liên hợp quốc (UN), dân số thế giới sẽ tăng lên 9 tỷ người vào năm 2040, trữ lượng nước ngọt trên Trái Đất chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu. Các báo cáo về môi trường và phát triển thống kê có khoảng 1/8 dân số thế giới, tương đương với gần một tỷ người hiện không có nước sạch để uống; 1/5 dân số thế giới không có đủ nước sạch dùng trong sinh hoạt.

Theo Viện Nước quốc tế Stockholm, nước bẩn giết chết nhiều người hơn so với động đất và chiến tranh. Trên thế giới, mỗi ngày có khoảng 5.000 trẻ em chết do các bệnh liên quan đến nước bẩn, 2 triệu người tử vong do các căn bệnh khởi phát vì dùng nước ô nhiễm.

Nước là vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới. Nguồn: The National Interest

Nước là vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới. Nguồn: The National Interest

Châu Phi - châu lục có số dân chiếm 15% dân số thế giới, chỉ nắm giữ 9% tổng nguồn nước tái tạo. Ai Cập, một nước vùng hạ lưu hùng mạnh, đã nhiều lần dọa sẽ tiến hành chiến tranh để giải quyết mâu thuẫn xung quanh sông Nile. Chỉ nhờ cả hai nước vùng thượng lưu là Sudan và Ethiopia đều bị nhấn chìm trong nội chiến và quá nghèo để có thể xây đập tích trữ nguồn nước mà chiến tranh mới không xảy ra nhưng đang phải đối mặt với các cuộc xung đột nước tiềm tàng.

Cạnh tranh, giành giật nguồn nước ngọt xuyên quốc gia cũng là một thực trạng ở châu Á - nơi trữ lượng nước ngọt bình quân tính theo đầu người thấp nhất so với các châu lục khác. Cuộc đua giành nguồn nước ngọt ở châu Á đang gây sức ép lên ngành nông nghiệp, ngư nghiệp, tàn phá hệ sinh thái, đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và ổn định trong dài hạn tại đây.

Bài liên quan
Ngọc Ly
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...