×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ - An toàn, tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả là phương châm hành động trong chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” và chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2018 của Tuổi trẻ Thủ đô. Các cơ sở Đoàn trong toàn thành phố đã chuẩn bị tốt nhất để sẵn sàng nhập cuộc…

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” của tuổi trẻ Thủ đô năm 2018 được Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội chỉ đạo, triển khai thực hiện 2 chương trình và 4 chiến dịch theo các khối đối tượng như: “Tình nguyện mùa hè xanh”, “Kỳ nghỉ hồng”; “Hành quân xanh”, “Tiếp sức mùa thi”; “Tiếp sức đến trường”… Chiến dịch chính thức diễn ra từ 1/6 đến hết tháng 8/2018 với chủ đề “Tuổi trẻ Thủ đô tình nguyện vì cộng đồng và khởi nghiệp sáng tạo”.

“Tiếp sức mùa thi” là một trong những chương trình trọng điểm, thu hút sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Tại Hà Nội, chiến dịch sẽ diễn ra trong cả 2 giai đoạn: Kỳ thi vào lớp 10 từ 7/6 - 10/6 và Kỳ thi THPT quốc gia từ 24/6 đến hết ngày 27/6. Dự kiến chương trình sẽ thu hút sự tham gia của 2.000 tình nguyện viên cấp thành phố và 5.000 tình nguyện viên cấp cơ sở.


Thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”. Ảnh: Vương Đức

Để thực hiện tốt, hiệu quả chương trình Tiếp sức mùa thi, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội phân công cụ thể đối với các cơ sở Đoàn trong toàn thành phố. Theo đó, Đoàn Thanh niên các quận, huyện, thị xã sẽ tập trung “Tiếp sức mùa thi” giai đoạn 1 -  Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10; chỉ đạo các trường THPT thành lập đội hình tình nguyện “Hoa phượng đỏ”. Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên các trường đại học, cao đẳng, học viện thành lập, tập huấn, triển khai các đội hình ”Tiếp sức mùa thi cấp trường”; thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn 2 - kỳ thi THPT Quốc gia.

Anh Dương Minh Đức, Bí thư Quận đoàn Hai Bà Trưng, cho biết: “Ngay khi nhận được chỉ đạo của Thành đoàn Hà Nội, chúng tôi đã triển khai sớm đến  cơ sở Đoàn trong toàn quận để các đơn vị có sự chuẩn bị tốt nhất. Bên cạnh việc thành lập các đội hình chuyên “Tiếp sức mùa thi” như: “Hoa phượng đỏ”, “Giao thông xanh”..., chúng tôi còn tổ chức các quầy dịch vụ cộng đồng phục vụ thí sinh và người nhà”.

Đoàn Thanh niên quận Hai Bà Trưng cũng sẽ tổ chức các điểm ngồi nghỉ (gần điểm thi) cho người nhà trong lúc chờ thí sinh làm bài thi. Đặc biệt, Quận đoàn chú trọng việc rà soát các trường hợp các thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt (khuyết tật, mồ côi, không có người thân đưa đón trong các ngày thi…) để phân công tình nguyện viên trực tiếp hỗ trợ việc và động viên.

Ngoài chuẩn bị về cơ sở vật chất, các cơ sở Đoàn cũng thiết lập một đường dây nóng tiếp sức mùa thi. Riêng Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố sẽ thiết lập 2 đường dây nóng hỗ trợ ”Tiếp sức mùa thi” gồm: 0246.688.5902 (Ban Thanh niên trường học, Thành đoàn Hà Nội); hoặc đồng chí Ngô Văn Thiện - UVBTV, Trưởng ban Thanh niên Trường học Thành đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên thành phố với số điện thoại 0986.197.679.

Việc thiết lập đường dây nóng từ cấp thành phố tới các điểm thi sẽ giúp phản ánh và xử lý các vấn đề phát sinh liên quan tới hỗ trợ thí sinh và người nhà kịp thời; từ đó đảm bảo an toàn, an ninh, giao thông tại các điểm thi; giúp các thí sinh có kỳ thi chất lượng.

Kỳ thi vào lớp 10 sẽ diễn ra vào ngày 7/6, đội hình “Giao thông xanh” sẽ có mặt và thực hiện nhiệm vụ vào ngày 6/6. Anh Đặng Thanh Thú, Bí thư Đoàn phường Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Đội Giao thông xanh của phường là đội hình chuyên được thành lập từ năm 2014. Bên cạnh việc phân luồng giao thông, đội còn thực hiện mô hình xanh, phối hợp với các lực lượng chức năng tuyên truyền về môi trường… Với kinh nghiệm và nhiệt huyết, các thành viên trong đội đã sẵn sàng giúp các em học sinh có một kỳ thi an toàn và hiệu quả”.

Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên các trường đại học, cao đẳng, học viện chủ yếu thực hiện nhiệm vụ vào gia đoạn 2 – kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, các đơn vị đã sớm có kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng. Đặc biệt, các đơn vị thực hiện chương trình có trọng tâm, trọng điểm.

Theo anh Nguyễn Phương Linh, Phó bí thư Đoàn trường Đại học Kinh tế quốc dân, để “Tiếp sức mùa thi” 2018 hiệu quả nhất, Đoàn trường đã sớm xây dựng kế hoạch và thông báo tới các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện tuyển chọn thành viên ưu tú tham gia chương trình. Các tình nguyện viên sẽ có mặt trực tiếp tại các điểm thi hỗ trợ các em làm thủ tục thi. Trước đó, các tình nguyện viên khảo sát để cung cấp các thông tin về địa điểm thi; kinh nghiệm thi; lịch trình tuyến xe buýt... và nhất là  các quán ăn giá rẻ, đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Từng có kinh nghiệm hai năm tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” nên Hoàng Anh (sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân) không còn bỡ ngỡ. Việc từng trải qua những ngày tình nguyện dưới cái nắng lên đến 40 độ C càng khiến cô bạn thêm quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, chia sẻ khó khăn với các em thí sinh.

“Mình quyết định tham gia các hoạt động tình nguyện bắt đầu từ việc chứng kiến các anh chị không ngại vất vả hỗ trợ thí sinh trong những ngày thi gay cấn. Các anh chị đã ”truyền lửa”, sự tự tin giúp mình hoàn thành xuất sắc kỳ thi năm đó. Vì vậy, mình cũng muốn được giúp đỡ các thí sinh có kỳ thi an toàn hiệu quả. Ngay từ bây giờ, mình và rất nhiều bạn tình nguyện viên khác đã sẵn sàng nhập cuộc...” – Hoàng Anh cho hay.


Trong giai đoạn 2, chương trình ”Tiếp sức mùa thi” năm 2018, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên thành phố Hà Nội sẽ tổ chức các hoạt động hỗ trợ thí sinh và người nhà tại 10 cụm thi THPT Quốc gia năm 2018 gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội; trường Đại học Bách khoa; Đại học Hà Nội; Đại học Công nghiệp Việt – Hung; Đại học Lâm nghiệp; Đại học Y Hà Nội; Học viện Y Dược cổ truyền; Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội; Đại học Công nghiệp Hà Nội; Học viện Kỹ thuật Quân sự.


Các thông tin cần thiết về chương trình Tiếp sức mùa thi được thường xuyên tổng hợp và đăng tải trên website chính thức của chương trình:   http://tiepsucmuathi.edu.vn/; website hỗ trợ: thanhdoanhanoi.gov.vn; facebook: Tiepsucmuathihanoi.


Phương Thanh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Cần xác định thanh niên không phải nhóm 'yếu thế'
Đa số đại biểu cho rằng Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) cần xác định đúng đối tượng, từ đó xác định quyền, nghĩa vụ, sứ mệnh...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...