Thứ bảy 28/01/2023 11:37 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Cảnh báo đợt mưa lớn trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Dự báo từ ngày 19-21/11 tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam có thể xuất hiện đợt mưa lớn, lượng mưa trung bình 80-150 mm, có nơi trên 200 mm.

Quảng Nam: Đất canh tác trôi sông Vu Gia - Quảng Huế, người dân đứng ngồi không yên Quảng Nam sẽ có mưa lớn diện rộng trong hai ngày tới Đà Nẵng: Tập trung ứng phó với mưa lớn, lũ trên sông Vu Gia
Tuyến đường Nguyễn Văn Linh (quận Hải Châu) ngập sâu, các phương tiện ì ạch di chuyển trên đường (Ảnh CTV)
Tuyến đường Nguyễn Văn Linh (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bị ngập sâu trong đợt mưa vào tháng 10 vừa qua (Ảnh CTV)

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 18-20/11, trên Biển Đông xuất hiện thời tiết nhiễu động và có khả năng hình thành ATNĐ với xác suất 60-70% và khoảng 20-30% mạnh lên thành bão. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với gió Đông hoạt động mạnh, từ ngày 19-23/11, khu vực miền Trung và Tây Nguyên có thể xuất hiện đợt mưa lớn.

Cảnh báo, mưa lớn gây ra nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, tại các sông, suối vùng núi, sạt lở đất đá ở sườn dốc, ven sông, suối; Gây ngập úng cục bộ tại các khu tập trung đông dân cư và các vùng thấp trũng. Mưa lớn có thể gây thiệt hại cho các công trình đang thi công, các hoạt động sản xuất, kinh tế - xã hội khác.

Do đó Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và PTDS TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 19/4/2022 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng về công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2022.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố và Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết thời tiết nguy hiểm trên biển để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Đặc biệt, các địa phương sẵn sàng triển khai phương án phòng chống thiên tai, rà soát các khu dân cư ở vùng trũng, thấp và vùng ven sông, suối, vùng có nguy cơ sạt lở tại ven sông Túy Loan và Cu Đê; Sẵn sàng phương án sơ tán, dự trữ lương thực, nước uống, thông báo tình hình mưa lớn để nhân dân chủ động ứng phó.

Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải và các đơn vị quản lý kiểm tra an toàn hồ chứa, triển khai các phương án phòng, chống ngập úng, kịp thời xử lý các tình huống, đảm bảo an toàn công trình.

Cầu K25 Trà Tân tại miền núi Bắc Trà My, Quảng Nam bị nước lũ gây chia cắt vào sáng ngày 10/10 (Ảnh: CTV)
Cầu K25 Trà Tân tại miền núi Bắc Trà My, Quảng Nam bị nước lũ gây chia cắt vào sáng ngày 10/10 (Ảnh: CTV)

Để chủ động ứng phó với thiên tai, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam vừa có công văn đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai. Tổ chức thông tin kịp thời đến nhân dân biết để chủ động các biện pháp phòng tránh, có kế hoạch bảo vệ sản xuất.

Đồng thời, các địa phương sẵn sàng các phương án, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó theo chức năng, nhiệm vụ được giao trong phương án ứng phó với thiên tai theo các cấp độ rủi ro. Bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn, trên các sông, suối, hồ chứa nước, nơi có nguy cơ sạt lở đất.

Thông báo chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình biết thông tin về mưa lớn, tình hình thời tiết nguy hiểm để chủ động biện pháp ứng phó, có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư tại công trình.

Ngoài ra, các đơn vị quản lý thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ. Kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý sự cố; Thường xuyên theo dõi mực nước của các hồ chứa, duy trì thông tin báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên; Thực hiện tốt việc thông báo, thông tin đến vùng hạ du và vận hành điều tiết hồ đảm bảo theo đúng quy trình được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Cảnh báo đợt mưa lớn trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam
Dự báo từ đêm ngày 19/11 đến ngày 21/11, các sông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên ở thượng lưu đạt từ 2 - 5m; hạ lưu đạt từ 0.5 - 2.5m
Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi có thể có băng giá

Bắc Bộ rét đậm, vùng núi có thể có băng giá

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 28/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi khác ở Nam Trung Bộ. Vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9-10, biển động mạnh.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 27/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm, rét hại

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm, rét hại

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng đêm 26, ngày 27/1, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6.
Từng bước chuyên nghiệp hóa công tác phòng, chống thiên tai

Từng bước chuyên nghiệp hóa công tác phòng, chống thiên tai

TTTĐ - Những năm gần đây, thiên tai diễn biến bất thường, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là của các địa phương và sự chủ động của người dân, công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt, thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2022 thấp hơn so với nhiều năm trước.
Tin khác
[Xem thêm]
Ngành Tài nguyên và Môi trường: Nỗ lực đóng góp vào sự tăng trưởng ấn tượng của đất nước

Ngành Tài nguyên và Môi trường: Nỗ lực đóng góp vào sự tăng trưởng ấn tượng của đất nước

TTTĐ - Trong một năm đầy biến động với thuận lợi đan xen cả những thách thức, ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả trong quản lý, khai thác bền vững tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường, đóng góp chung vào sự tăng trưởng ấn tượng của đất nước.
Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi

Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết chiều và đêm 20/1 (tức 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần), miền Bắc có mưa vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi có nơi dưới 10 độ C. Nam Bộ đêm phổ biến không mưa, nhiệt độ giao động từ 22-25 độ C.
Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi

Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/1, Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, chiều giảm mây hửng nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét đậm, vùng núi rét hại.
Xem phiên bản di động