Cảnh báo giả mạo đưa đón người dân từ TP Hồ Chí Minh về các tỉnh

Tin tức ANTT -
In bài viết

TTTĐ - Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cảnh báo hiện có rất nhiều nhóm trên mạng xã hội lập ra với danh nghĩa là hội đồng hương, chuyến xe nghĩa tình… của các tỉnh, thành trên cả nước đã gọi điện thoại để lừa gạt người dân nhằm lấy thông tin cá nhân và yêu cầu chuyển khoản một số tiền.

WHO cảnh báo những biểu hiện mất cảnh giác trước đại dịch Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo kêu gọi từ thiện thông qua mạng xã hội Cảnh báo lợi dụng quà biếu tặng để nhập lậu thuốc điều trị Covid-19
Cảnh báo giả mạo đưa đón người dân từ TP Hồ Chí Minh về các tỉnh
Cảnh báo giả mạo đưa đón người dân từ TP Hồ Chí Minh về các tỉnh

Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh, thời gian gần đây, có rất nhiều nhóm trên mạng xã hội lập ra với danh nghĩa là hội đồng hương, chuyến xe nghĩa tình… của các tỉnh, thành trên cả nước đã gọi điện thoại để lừa gạt người dân nhằm lấy thông tin cá nhân và yêu cầu chuyển khoản một số tiền để được đưa đón về quê. Đây là những thông tin hoàn toàn giả mạo.

Theo Sở GTVT, Sở không thu bất cứ khoản chi phí nào, đồng thời yêu cầu người dân hết sức cảnh giác. Trường hợp giả mạo Sở GTVT TP Hồ Chí Minh hay bất cứ tổ chức nào đề nghị thu phí, người dân cần báo ngay với cơ quan công an.

Nhằm tạo điều kiện cho người dân sinh sống tại TP Hồ Chí Minh (có đăng ký hộ khẩu hoặc tạm trú) di chuyển trong trường hợp cấp thiết đi đến các tỉnh thành hoặc từ các tỉnh thành trở về thành phố, từ ngày 1/10, Sở GTVT đã có văn bản hướng dẫn người dân có nhu cầu hỗ trợ di chuyển, thực hiện đơn đăng ký trên Cổng thông tin điện tử của Sở tại địa chỉ https://thongtin-sgtvt.tphcm.gov.vn/dich-vu-cong/dang-ky-di-chuyen.

Các trường hợp được di chuyển trong trường hợp cấp thiết gồm: Đưa đón người bệnh hiểm nghèo, đưa đón con nhỏ (dưới 18 tuổi), đưa đón phụ nữ mang thai, tham gia phỏng vấn trước khi đi nước ngoài, tham gia thi tuyển do các cơ sở giáo dục và cơ quan quản lý Nhà nước tổ chức, thực hiện di chuyển theo yêu cầu của toà án hoặc cơ quan điều tra.

Liên quan đến việc hỗ trợ đưa người dân về quê, ngày 10/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP, các Sở ngành, quận, huyện, các tổ chức chính trị có liên quan để phối hợp tuyên truyền, vận động và tổ chức hỗ trợ đưa người dân từ thành phố về quê.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh, hiện các tỉnh, thành đang quá tải với làn sóng người dân trở về từ TP Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương… Người về từ vùng dịch có khả năng mang theo mầm bệnh về lây cho gia đình, địa phương; Việc tiêm vaccine ở địa phương chưa được phủ đều, tỷ lệ còn thấp nên nếu có trường hợp nhiễm bệnh thì khả năng tăng nặng là rất cao và có nguy cơ tử vong.

Về tổ chức hỗ trợ đưa người dân có nhu cầu về lại quê hương, đối với địa phương giới hạn số lượng tiếp nhận nên ưu tiên cho người trên 65 tuổi, trẻ em (dưới 18 tuổi), phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ, người khuyết tật, người đã tiêm 1 mũi vaccine (trên 14 hoặc 21 ngày tùy địa phương), người đã nhiễm Covid-19 và khỏi bệnh trong thời gian 6 tháng.

Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Cuối năm pháo lậu lại lộng hành

Cuối năm pháo lậu lại lộng hành

TTTĐ - Thời điểm cuối năm, tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo tăng đột biến với thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhiều vụ việc đã bị các lực lượng chức năng phát hiện.
Khởi tố vợ chồng chủ shop quần áo tại TP Thanh Hóa

Khởi tố vợ chồng chủ shop quần áo tại TP Thanh Hóa

TTTĐ - Sáng 4/12/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an thành phố Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự làm nhục người khác; cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại Shop quần áo Mai Hường, số 93 đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa.
Thanh Hóa: Thu giữ toàn bộ lượng hàng hóa của chủ shop Mai Hường sau vụ cô gái bị bạo hành

Thanh Hóa: Thu giữ toàn bộ lượng hàng hóa của chủ shop Mai Hường sau vụ cô gái bị bạo hành

TTTĐ - Sau khi xảy ra vụ bạo hành 1 cô gái tại cửa hàng bán quần áo địa chỉ ở phố Lê Hoàn, phường Lam Sơn, Công an TP Thanh Hóa đã tiến hành khám xét cửa hàng xuyên đêm. Toàn bộ hàng hóa trong shop được lực lượng chức năng cho vào nhiều bao tải để mang lên xe tải cỡ lớn chở đi.
Xem phiên bản di động