Cảnh báo mối nguy hại do món tiết canh lợn
Món tiết canh gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
Bài liên quan
Tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
Tập trung các nguồn lực xây dựng nông thôn, cải thiện đời sống nông dân
Lập đoàn thanh, kiểm tra những nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội
Sản phẩm "Giảm cân Đông y Hoàng Dung" sử dụng giấy tờ giả để "tuồn" ra thị trường
Con đường lây truyền từ lợn sang người có thể qua vết thương ở da, đường hô hấp, tiếp xúc với máu hoặc các dịch tiết ở heo bệnh hoặc qua đường ăn uống. Đây là bệnh nguy hiểm, vì nếu nhiễm loại vi khuẩn này mà không được chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây choáng và có thể để lại những di chứng nặng nề với 60% bị ù tai giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn không hồi phục.
Để phòng bệnh, người dân không được ăn tiết canh và thịt lợn tái, sống; sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ khác khi tiếp xúc với lợn, giết mổ, chế biến thịt lợn và thường xuyên rửa tay với xà phòng. Không chỉ vậy, người tiêu dùng có thể mắc bệnh giun xoắn nếu ăn phải thịt lợn bị nhiễm giun xoắn nấu chưa chin, nhất là món lòng lợn luộc chưa kỹ và món tiết canh vì trong thành ruột non và máu những con vật này có rất nhiều giun xoắn và ấu trùng. Đây là một bệnh nặng, khó chữa, dễ gây tử vong.
Cục An toàn thực phẩm cũng cảnh báo, giun xoắn là một loại giun đặc biệt nguy hiểm vượt hẳn ra ngoài giới hạn các bệnh giun sán thông thường. Nó cũng là bệnh giun duy nhất gây sốt cao kéo dài ở giai đoạn đầu có thể làm ta nhầm với các bệnh nhiễm khuẩn nặng như thương hàn, sốt rét…
Vào những dịp sát Tết, hội hè, đình đám, giỗ chạp, người dân thường giết lợn và món ăn được nhiều người ưa thích vẫn là món tiết canh. Đây là món ăn phổ biến trong dân ta từ lâu đời nhưng lại là căn nguyên gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Do đó, người dân cần chú ý lựa chọn và sử dụng các sản phẩm thịt đã được chứng nhận thuộc chuỗi thực phẩm an toàn có quy trình kiểm soát từ khâu nuôi, giết mổ và kinh doanh có tem truy xuất nguồn gốc là một trong những giải pháp để tránh dùng phải nguồn thịt mang mầm bệnh. Với những hộ chăn nuôi cần quản lý và xử lý tốt nguồn chất thải của cả người và vật nuôi.