Thứ sáu 02/12/2022 20:44 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại 3 tỉnh miền Trung

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Theo cảnh báo của Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, các địa phương Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to. Nguy cơ cao và rất cao tiếp tục xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại 22 huyện, thị xã tại 3 địa phương trên.

Nhanh chóng khắc phục sạt lở do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc Đề phòng mưa lớn, sạt lở đất tại các khu vực miền núi phía Bắc Sẵn sàng các giải pháp ứng phó thiên tai tại khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập cục bộ trong 6 giờ tới

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai cho biết, tính đến sáng 30/9, mưa lũ trong mấy ngày qua tại Nghệ An đã khiến 3 người chết, 3 người bị mất tích; 9 nhà bị thiệt hại hoàn toàn và 8.139 nhà bị ngập trong nước.

Ngoài ra, có khoảng 1.138ha lúa, 5.838ha hoa màu, 104,5ha cây công nghiệp và cây lâu năm, 5.142ha thủy sản bị ngập; 287ha rừng trồng. Đặc biệt, mưa lũ cũng khiến 209 con gia súc, 34.423 con gia cầm bị chết, cuốn trôi và 28 điểm trường bị ảnh hưởng.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại 3 tỉnh miền Trung
Các địa phương cần chủ động các phương án ứng phó với nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Mưa lũ tại địa phương này đã khiến 1.890m kênh; 49 đập loại nhỏ bị hư hỏng sạt lở; 71 cống bị hư hỏng; Sạt lở 1.030m bờ sông; Ngoài ra có 31 vị trí bị ngập, 41 vị trí bị sạt lở ta luy.

Theo Trung tâm Khí tượng và Thủy văn Quốc gia, tính đến sáng 30/9, một số khu vực thuộc các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đã bão hòa hoặc đạt trạng thái gần bão hòa (trên 85%) về độ đất ẩm.

Trong 6 giờ qua, khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Tây Hiếu 135mm, Nông Trường 15 89mm, (Nghệ An); Xuân Lẹ 86mm (Thanh Hóa)…

Dự báo trong 6 giờ tới, khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục có mưa; Tỉnh Thanh Hóa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 90mm; Tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10-20mm.

Nguy cơ cao và rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại 22 huyện, thị xã của 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại 3 tỉnh miền Trung
Các địa phương cần tổ chức lực lượng và nghiêm túc thực hiện việc tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều theo đúng quy định

Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai yêu cầu các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh theo dõi chặt diễn biến mực nước các sông; Tổ chức lực lượng và nghiêm túc thực hiện việc tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều theo đúng quy định.

Các địa phương kiểm tra, rà soát các công trình đê điều đang thi công dở dang và triển khai ngay biện pháp đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều; Rà soát, triển khai trên thực tế phương án bảo vệ các trọng điểm đê điều xung yếu theo phương châm 4 tại chỗ; Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện hộ đê để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

22 huyện, thị xã có nguy cơ cao và rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất gồm:

Thanh Hóa: Bá Thước, Cẩm Thủy, Quan Sơn, Thạch Thành, Lang Chánh, Ngọc Lặc, Như Xuân, Thường Xuân.

Nghệ An: Quế Phong, Qùy Châu, Qùy Hợp, Con Cuông, Thanh Chương, Tương Dương, Quỳnh Lưu, Đô Lương, Nghĩa Đàn, Anh Sơn, Thị xã Thái Hòa, Kỳ Sơn.

Hà Tĩnh: Hương Sơn, Vũ Quang.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những “chiếc phao xanh” mùa bão lũ

Những “chiếc phao xanh” mùa bão lũ

TTTĐ - "Nơi nào khó, có thanh niên" - khẩu hiệu ấy dường như luôn đúng trong những trường hợp khó khăn, cấp bách. Mùa bão lũ, ở những nơi bị ảnh hưởng, thiệt hại do lũ, màu áo xanh thanh niên tình nguyện giúp dân vượt qua mưa bão, khắc phục hậu quả mưa lũ nhiều năm qua đã trở thành hoạt động được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Giữa bão lũ, đoàn viên thanh niên trở thành những “chiếc phao xanh” đồng hành cùng người dân vượt lũ.
Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”

Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”

TTTĐ - Ngày 25/11, Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai. Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tới dự và phát biểu tại buổi Lễ.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Tĩnh: “Đợi” phê duyệt đề án xử lý, hơn 700 tấn rác thải tồn đọng mỗi ngày

Hà Tĩnh: “Đợi” phê duyệt đề án xử lý, hơn 700 tấn rác thải tồn đọng mỗi ngày

TTTĐ - Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, một số bãi chôn lấp, khu xử lý rác thải đã bị quá tải, gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đề án thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh dù đã được xây dựng từ đầu năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa được phê duyệt.
Tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân bảo vệ đê điều

Tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân bảo vệ đê điều

TTTĐ - Những năm qua, hệ thống đê điều trên địa bàn thành phố Hà Nội được đầu tư sửa chữa và nâng cấp bảo đảm cao trình chống lũ, phòng, chống thiên tai. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đê điều, phòng chống thiên tai cũng được tăng cường.
Xem phiên bản di động