Thứ hai 04/12/2023 19:16 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh lý tim mạch ngày nắng nóng

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh lý tim mạch trong những ngày nắng nóng.

Người mắc bệnh tim mạch cần chú ý chế độ ăn uống ra sao? Nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân tim mạch, thận, chuyển hóa Việt Nam triển khai nhiều kỹ thuật y học tiên tiến trong lĩnh vực tim mạch Phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày trên bệnh nhân có bệnh lý tim mạch

Theo Trung tâm Phòng, chống bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), ở quốc gia này hàng năm, sự tương tác của nhiệt độ cao và bệnh tim mạch góp phần gây nên khoảng một phần tư số ca tử vong liên quan đến nhiệt. Nhiệt độ càng cao thì mối đe dọa càng lớn.

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Circulation đã đánh giá tỷ lệ tử vong do tim mạch trong bảy năm ở Kuwait, nơi nhiệt độ ban ngày có thể đạt tới trên 40 độ C trong những tháng nóng nhất. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa nhiệt độ tăng và nguy cơ tử vong do tim mạch, với hầu hết xảy ra trong khoảng nhiệt độ từ 35 độ C đến 43 độ C.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân bị suy tim giữa trưa hè
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị suy tim giữa trưa hè

Đề cập đến vấn đề này, bác sĩ Trần Quốc Quý - Khoa Hồi sức tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: "Khi con người tiếp xúc với nhiệt độ cao không chỉ làm tăng nguy cơ kiệt sức do nhiệt và đột quỵ do nhiệt mà còn có thể gây gánh nặng đặc biệt cho sức khỏe tim mạch. Nó tạo áp lực lên hệ tim mạch bởi tình trạng mất nước qua mồ hôi cũng như nhiệt độ cao khiến cho nhịp tim tăng đáng kể và tim phải làm việc nhiều hơn.

Điều này có thể làm tăng nguy cơ gây nên các cơn đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều) và thậm chí là suy tim.

Trong khi tiếp xúc với nhiệt độ cao và sóng nhiệt ảnh hưởng đến tất cả mọi người, những người có vấn đề về tim mạch hiện tại, làm tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan đến nhiệt và phải nhập viện".

Cũng theo khuyến cáo của các bác sĩ, đối với nhóm bệnh nhân này, điều đặc biệt quan trọng là cần cố gắng tuân theo các chiến lược cơ bản để giữ mát cơ thể, bao gồm: Theo dõi dự báo thời tiết để biết được những thời điểm đặc biệt nắng nóng và nên ở trong nhà vào những ngày đó. Nếu nhiệt độ trong nhà quá nóng, bệnh nhân có thể đến các cơ sở y tế hoặc bất cứ nơi nào gần nhất có điều hòa không khí.

Nếu bệnh nhân bắt buộc phải đi ra ngoài, buổi tối và sáng sớm thường là thời điểm mát mẻ nhất trong ngày; Nghỉ ngơi trong bóng râm bất cứ khi nào có thể; Khi ở bên ngoài, mọi người cố gắng uống 1 ngụm nước (khoảng 20ml) mỗi 20 phút; Đặt hẹn giờ để nhắc nhở.

"Nếu bệnh nhân bị suy tim, hãy hỏi bác sĩ theo dõi xem nên uống bao nhiêu chất lỏng hàng ngày, vì chất lỏng có thể tích tụ và gây phù nề. Nếu bệnh nhân dùng thuốc lợi tiểu, hãy hỏi bệnh nhân nên uống bao nhiêu trong thời tiết nắng nóng.

Bệnh nhân cần tránh uống nước ngọt có ga hoặc nước ép trái cây và hạn chế rượu. Nước ngọt có ga và nước ép trái cây có thể làm chậm quá trình hấp thu nước từ hệ thống tiêu hóa vào máu. Trong khi nghiên cứu còn hạn chế, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ đo nhiệt trong thời tiết oi bức.

Đồng thời, bệnh nhân cần bảo vệ làn da bởi cháy nắng ảnh hưởng đến khả năng hạ nhiệt của cơ thể và làm tăng tình trạng mất nước. Chúng ta nên đội mũ rộng vành, đeo kính râm và mặc quần áo nhẹ, sáng màu, rộng rãi; Thoa nhiều kem chống nắng phổ rộng hoặc kem chống tia UVA/UVB có SPF 30 trở lên cho tất cả vùng da tiếp xúc với nắng 30 phút trước khi ra ngoài nên bôi lại mỗi giờ sau khi ra ngoài.

Người mắc bệnh lý tim mạch, cần lưu ý khi các triệu chứng trở nên nặng hơn (khó thở, đau tức ngực, hồi hộp trống ngực, thậm chí ngất…) trong những ngày hè nắng nóng, cần phải đến ngay cơ sở y tế để phát hiện nhanh chóng và xử trí kịp thời các nguy cơ, tai biến có thể xảy ra, tránh để lại hậu quả nặng nề sau này", bác sĩ Trần Quốc Quý khuyến cáo.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tập huấn “Tiếp sức trẻ sinh non Việt Nam”

Tập huấn “Tiếp sức trẻ sinh non Việt Nam”

TTTĐ - Vừa qua, tại tỉnh Yên Bái, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái và Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) tổ chức chương trình tập huấn “Tiếp sức trẻ sinh non Việt Nam”. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và trao cơ hội giành lấy sự sống cho những mầm sống non yếu.
Sống trọn vẹn từng phút giây, quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS

Sống trọn vẹn từng phút giây, quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS

TTTĐ - Sáng 30/11, Hội Phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh và Liên hiệp Thanh niên thành phố phối hợp Công ty TNHH Xã hội Bầu Trời Xanh, Phòng khám Nhà Mình tổ chức ngày hội “Sống trọn vẹn 2023 - từng phút giây, từng hơi thở”, với chủ đề “Cộng đồng sáng tạo - quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030".
Tin khác
[Xem thêm]
Bộ Y tế phát động chương trình "24 giờ bên con"

Bộ Y tế phát động chương trình "24 giờ bên con"

TTTĐ - Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phát động chiến dịch truyền thông "24 giờ bên con" với mong muốn truyền tải thông điệp đến các bậc cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ "hãy luôn sẵn sàng đồng hành cùng con trong hành trình lớn khôn" vì thế hệ trẻ em Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần.
Hà Nội ghi nhận 2.237 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận 2.237 ca mắc sốt xuất huyết

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tuần qua (từ ngày 17/11 đến hết 23/11), TP ghi nhận 2.237 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã (giảm 239 ca so với tuần trước đó).
Hoạt động không phép, Nha khoa Sunshine bị phạt nặng

Hoạt động không phép, Nha khoa Sunshine bị phạt nặng

TTTĐ - Được giới thiệu nằm trong Top 5 phòng khám nha khoa hàng đầu tại Việt Nam về dịch vụ và chăm sóc khách hàng, với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp cùng cơ sở vật chất 5 sao nhưng một chi nhánh của Nha khoa Sunshine tại TP HCM vừa bị cơ quan chức năng phát hiện và xử phạt vì vi phạm quảng cáo và hoạt động không phép.
Mr Lee lại nhận "án phạt" từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh

Mr Lee lại nhận "án phạt" từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Sau khi mở niêm phong của cơ quan chức năng để hành nghề “chui”, ông Trương Thanh Tịnh (chủ cơ sở thẩm mỹ Mr Lee) đã bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phát hiện và xử phạt; đồng thời đình chỉ hoạt động của cơ sở đến khi hoàn thiện giấy phép hoạt động theo quy định.
Xem phiên bản di động