Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan BHXH thu gom sổ bảo hiểm của người lao động

Xã hội -

TTTĐ - Trong hai ngày gần đây, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin xấu, giả mạo nhằm thu mua sổ BHXH của người lao động để trục lợi. Cụ thể, tại tỉnh Bình Dương các đối tượng đã lập trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương để rao mua sổ BHXH.

canh bao tinh trang mao danh co quan bhxh thu gom so bao hiem cua nguoi lao dong

BHXH Việt Nam cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan BHXH thu gom sổ bảo hiểm của người lao động tại Bình Dương

Bài liên quan

BHXH tỉnh Đồng Tháp đảm bảo quyền lợi cho người dân, người lao động và doanh nghiệp

BHXH tỉnh Gia Lai cấp thẻ BHYT qua Zalo trong thời gian cách ly xã hội

Từ ngày 16/4, người dân Hà Nội được trả hai tháng lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà

BHXH Hà Nội tạm dừng tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính trực tiếp đến ngày 15/4

Bảo đảm quyền lợi của người dân tham gia BHXH trong thời gian cách ly xã hội

BHXH tỉnh Bình Dương vừa có công văn gửi BHXH Việt Nam về việc một số đối tượng mạo danh tài khoản Facebook mang tên Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương nhằm trục lợi đợt dịch Covid-19. Trước tình trạng này, BHXH Việt Nam đã có thông tin chính thức.

Cụ thể, theo BHXH Việt Nam, hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp và bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Các tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH hay BHXH Bình Dương để thực hiện hành vi trên đều là giả mạo.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, BHXH tỉnh Bình Dương đã có công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh yêu cầu có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật đối với những tài khoản mạo danh nêu trên.

Đồng thời, BHXH tỉnh cũng đã có công văn gửi Công an tỉnh Bình Dương (Phòng PA06) báo cáo về tình hình trên và đề nghị ngành Công an phối hợp vào cuộc để điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

canh bao tinh trang mao danh co quan bhxh thu gom so bao hiem cua nguoi lao dong
Các tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH hay BHXH Bình Dương để thực hiện hành vi trên đều là giả mạo

BHXH Việt Nam đã gửi thông tin về các trang Facebook lập ra với mục đích mua, thu gom sổ BHXH của người lao động để trục lợi tới Bộ Công an (Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) để xử lý, ngăn chặn các hoạt động này trên môi trường mạng.

Cùng với đó, BHXH Việt Nam cũng đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường công tác truyền thông, cảnh báo đến người dân và kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

Trước đó, tại Công văn số 568/BHXH-VP ngày 7/4/2020, của BHXH tỉnh Bình Dương gửi BHXH Việt Nam có nêu rõ: BHXH tỉnh Bình Dương khẳng định đến thời điểm hiện tại cơ quan không có và sử dụng tài khoản Facebook chính thức nào, điều đó chứng tỏ các tài khoản lấy tên BHXH tỉnh Bình Dương đều là giả mạo. BHXH tỉnh chỉ sử dụng cổng thông tin điện tử duy nhất là: https://binhduong.baohiemxahoi.gov.vn.

Sau khi xuất hiện các tài khoản Facebook mạo danh cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương và qua thông tin đăng tải trên phương tiện thông tin truyền thông, BHXH tỉnh đã có công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương yêu cầu có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật đối với những tài khoản mạo danh trên.

Đồng thời, BHXH tỉnh cũng đã có công văn gửi Công an tỉnh Bình Dương báo cáo về tình hình trên, đồng thời đề nghị ngành công an phối hợp vào cuộc để điều tra làm rõ.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xem xét kỹ khi tiếp nhận các hồ sơ giải quyết chế độ BHXH đảm bảo đúng theo quy định của BHXH Việt Nam nhằm tránh các trường hợp giả mạo trục lợi, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Đồng thời BHXH tỉnh sẽ tiếp tục theo dõi tình hình giả mạo tài khoản facebook trên mạng có báo cáo kịp thời để xin ý kiến thực hiện.

THANH TÙNG

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phan luong giao thong ngay 14 va 158 phuc vu le quoc tang nguyen tong bi thu le kha phieu

Phân luồng giao thông ngày 14 và 15/8, phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

TTTĐ - Để đảm bảo an ninh, an toàn và giao thông thông suốt, phục vụ Lễ Quốc tang Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 13/8, Công an TP Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện trong diện tạm cấm, hạn chế.

Tin khác

[Xem thêm]
de xuat tinh dien mot gia can tham dinh ki de hai hoa ca nguoi mua lan nguoi ban

Đề xuất tính điện một giá: Cần thẩm định kĩ để hài hòa cả người mua lẫn người bán

TTT Đ - Bộ Công thương chính thức đưa ra đề xuất về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện với hai phương án. Các chuyên gia cho rằng, nếu áp dụng giá bán lẻ điện như đề xuất thì người dùng ít sẽ bị thiệt và không phù hợp với mục tiêu tiết kiệm điện, cần có một ban thẩm định giá để đưa ra giá cụ thể sao cho hài hòa cả người mua lẫn người bán.
Xem phiên bản di động