Thứ hai 25/09/2023 22:53 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Lâm Đồng

Cảnh báo tình trạng trộm cắp, bảo kê trong thu mua sầu riêng

Tin tức ANTT -
In bài viết

TTTĐ - Huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) vừa cảnh báo đến người dân về tình trạng trộm cắp, dọa nạt, bảo kê thu mua sầu riêng.

Giải pháp phục hồi cây sầu riêng trên vùng đất bị nhiễm mặn Giải pháp cải thiện mẫu mã và chất lượng trái sầu riêng Biện pháp hạn chế rụng hoa - rụng trái sầu riêng

Theo thông tin từ Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng), huyện đã có văn bản gửi UBND các xã, thị trấn về việc tuyên truyền phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến niên vụ sầu riêng năm 2023.

undefined
Các vựa sầu riêng trên địa bàn huyện

Trước đó, ngày 29/5, Công an huyện Đạ Huoai đã có văn bản số 245/CAH về các loại tội phạm như: Trộm cắp tại các vườn, rẫy sầu riêng. Theo đó, các đối tượng lợi dụng sự lơ là, thiếu cảnh giác, thiếu trông coi của các chủ vườn, rẫy để cắt trộm sầu riêng hoặc trộm cắp các tài sản giá trị như: Xe máy, máy bơm nước, máy xịt thuốc… và tình trạng dọa nạt bảo kê, cưỡng đoạt, giành giật, nâng ép giá…

Trong mua bán trái sầu riêng, các đối tượng sử dụng lời nói, vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp chủ nhà vườn hoặc các vựa thu mua sầu riêng để nâng, ép giá, giành giật thu mua sầu riêng hòng thu lợi nhuận bất hợp pháp.

Huyện Đạ Huoai cũng cảnh báo về những hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm như các đối tượng sử dụng thuốc cấm không được các cơ quan Nhà nước cho phép sau khi thu hoạch nhằm ép chín nhanh, làm đẹp vỏ trái sầu riêng... Việc này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng trái sầu riêng và sức khỏe của người tiêu dùng.

Trước tình trạng trên, cơ quan chức năng huyện Đạ Huoai đề nghị người dân trồng sầu riêng trên địa bàn nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức bảo vệ tài sản, thành lập các tổ liên gia tự quản; Đặc biệt chú trọng các biện pháp bảo vệ vườn, rẫy sầu riêng như làm hàng rào bao kín vườn, rẫy, lắp đặt hệ thống camera giám sát, có người trông coi… tránh sơ hở để các đối tượng lợi dụng đột nhập cắt trộm sầu riêng hoặc lấy trộm các tài sản khác có giá trị trong vườn, rẫy.

undefined
Huyện Đạ Huoai cảnh báo việc các đối tượng sử dụng thuốc cấm, không được các cơ quan Nhà nước cho phép nhằm ép chín nhanh, làm đẹp vỏ trái sầu riêng...

Đối với các vựa, hộ kinh doanh, mua, bán trái sầu riêng cần cạnh tranh lành mạnh theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tình trạng đe dọa các nhà vườn, giành giật, nâng ép giá trong việc mua bán trái sầu riêng; Tuyệt đối chấp hành quy định vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình trước và sau thu hoạch trái sầu riêng. Các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Không chỉ riêng Lâm Đồng, hiện các địa phương Đồng Nai, Bình Phước… cũng đang bước vào mùa thu hoạch sầu riêng năm 2023. Giai đoạn này, ở một số địa bàn có nguy cơ tồn tại các loại tội phạm nên người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự bảo vệ tài sản của bản thân và mọi người xung quanh.

Khi phát hiện các hành vi phạm pháp luật, người dân cần nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất…

Đại Ngàn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Quế Phong (Nghệ An): Hai "nữ quái" mua bán, tàng trữ ma túy

Quế Phong (Nghệ An): Hai "nữ quái" mua bán, tàng trữ ma túy

TTTĐ - Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa xét xử hai bị cáo Hà Thị Thanh (Sinh năm 1982) trú xã Mường Nọc, huyện Quế Phong (Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và Cụt Thị Trang (Sinh năm 1985), trú xã Tiền Phong, huyện Quế Phong về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Nghi phạm bắt cóc, sát hại cháu bé 2 tuổi ở Gia Lâm đã tự tử

Nghi phạm bắt cóc, sát hại cháu bé 2 tuổi ở Gia Lâm đã tự tử

TTTĐ - Tối 22/9, Công an thành phố Hà Nội đã có thông tin chính thức về kết quả điều tra ban đầu vụ án bắt cóc trẻ em xảy ra tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Sau khi sát hại cháu bé, biết không thể trốn thoát và phải đối mặt mức án cao nhất, Giáp Thị Huyền Trang đã nhảy cầu tự tử.
Cao Bằng: Bắt đối tượng bị truy nã đặc biệt

Cao Bằng: Bắt đối tượng bị truy nã đặc biệt

TTTĐ - Tại Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng (huyện Quảng Hoà), Công an tỉnh Cao Bằng chủ trì phối hợp với Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng tiếp nhận đối tượng truy nã đặc biệt Đoàn Thị Uyên (Sinh năm 1974, thường trú tại xã Hùng Việt, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn.
Xem phiên bản di động