Thứ tư 10/08/2022 23:37 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cảnh báo về các dịch bệnh từ động vật

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Với sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ trên khắp thế giới và đại dịch COVID-19 hoành hành trong suốt gần 3 năm qua, ngày càng nhiều ý kiến lo ngại rằng các đợt bùng phát dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người sẽ xảy ra nhiều hơn và có thể gây ra một đại dịch khác.

Các chuyên gia cho biết, mặc dù những căn bệnh lây truyền từ động vật sang người đã xuất hiện trong nhiều thiên niên kỷ nhưng chúng đã trở nên phổ biến hơn trong những thập kỷ gần đây do nạn phá rừng, chăn nuôi gia súc hàng loạt, biến đổi khí hậu và những biến động do con người gây ra đối với thế giới động vật.

Một số dịch bệnh lây nhiễm từ động vật sang người có thể kể đến như HIV, Ebola, Zika, SARS, MERS, cúm gia cầm và bệnh dịch hạch.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho biết họ vẫn đang điều tra nguồn gốc của dịch COVID-19, nhưng đến hiện nay “bằng chứng mạnh nhất vẫn là về sự lây truyền từ động vật sang người”.

Các chuyên gia cảnh báo về các dịch bệnh lây tryền từ động vật (Ảnh: AP)
Các chuyên gia cảnh báo về các dịch bệnh lây tryền từ động vật (Ảnh: AP)

Hiện nay, với hơn 1.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ được ghi nhận trên toàn cầu trong tháng qua, WHO cũng cảnh báo nguy cơ “thực tế” là căn bệnh này có thể bùng phát ở hàng chục quốc gia.

Giám đốc phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO, ông Michael Ryan, cho biết vào tuần trước rằng “không chỉ đến bệnh đậu mùa ở khỉ”, mối tương tác giữa thế giới động vật và người đã trở nên ngày càng bất ổn.

“Tần suất xuất hiện các bệnh lây truyền từ động vật sang người ngày càng tăng trong khi khả năng bệnh lây từ người sang người cũng tăng”, ông Ryan nói.

Mặc dù xuất hiện lần đầu từ năm 1970 tại Cộng hòa Congo song đến gần đây bệnh đậu mùa khỉ mới lây lan ra ngoài khu vực Trung và Tây Phi để sang Châu Âu và Bắc Mỹ.

Olivier Restif, nhà dịch tễ học tại Đại học Cambridge, cho biết “đợt bùng phát bệnh đậu mùa trên khỉ mới nhất không liên quan gì đến khỉ”. Ông cho biết các đợt bùng phát lần này là do sự tiếp xúc giữa người với người.

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, khoảng 60% các bệnh lây nhiễm ở người được biết đến là do lây từ động vật sang người cũng như 75% các bệnh mới xuất hiện trong thời gian gần đây là từ nguồn lây này..

Chặt phá rừng bừa bãi là một trong những nguyên nhân khiến các loài động vật mất đi môi trường sống tự nhiên của chúng (Ảnh: DW)
Chặt phá rừng bừa bãi là một trong những nguyên nhân khiến các loài động vật mất đi môi trường sống tự nhiên của chúng (Ảnh: DW)

Ông Restif cho biết số lượng mầm bệnh và các đợt bùng phát dịch bệnh lây nhiễm từ động vật đã tăng lên trong vài thập kỷ qua do “sự gia tăng dân số, tăng số lượng chăn nuôi đàn gia súc và sự xâm phạm môi trường sống của động vật hoang dã”.

“Các loài động vật hoang dã đã thay đổi đáng kể hành vi của chúng để đáp ứng các hoạt động của con người như di cư khỏi môi trường sống dần cạn kiệt của chúng. Khi động vật bị suy yếu hệ miễn dịch tồn tại nhiều hơn xung quanh môi trường sống của con người nhiều hơn hay các động vật nuôi cũng là trung gian truyền nhiễm thì những dịch bệnh lây truyền từ động vật cũng trở nên phổ biến hơn”, chuyên gia Restif chia sẻ.

Benjamin Roche, chuyên gia dịch bệnh lây truyền từ động vật tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Pháp thì cho rằng tình trạng phá rừng gây tác động lớn.

Phá rừng làm giảm đa dạng sinh học, động vật giảm khả năng tự điều tiết trước các loại virus và khiến virus trở nên lây lan dễ dàng hơn.

Viễn cảnh thậm chí có thể sẽ còn diễn biến tồi tệ hơn khi một nghiên cứu lớn mới công bố hồi đầu năm nay cảnh báo biến đổi khí hậu đang làm gia tăng nguy cơ xuất hiện một đại dịch khác.

Khi các loài động vật chạy trốn khỏi môi trường sống tự nhiên đang ấm lên, chúng sẽ gặp các loài khác lần đầu tiên, làm tăng nguy cơ lây lan những loại virus gây bệnh được cho là đang âm thầm lưu hành trong thế giới hoang dã, chủ yếu là ở các cánh rừng nhiệt đới. Điều này khiến mạng lưới lây truyền mầm bệnh thay đổi đáng kể.

Greg Albery, chuyên gia sinh học từ Đại học Georgetown, đồng tác giả nghiên cứu, cho rằng thế giới cần tăng cường công tác kiểm tra và phát hiện sớm các mầm bệnh có thể lây truyền trong động vật và nếu tình trạng này xảy ra ở những môi trường gần với môi sinh của con người thì cần đặc biệt lưu ý.

Bên cạnh đó giới chuyên gia cũng cảnh báo loài người cần chuẩn bị cho kịch bản xuất hiện những bệnh truyền nhiễm mới và có khả năng gây nguy hiểm.

Biến đổi khí hậu khiến dịch sốt xuất huyết gia tăng Biến đổi khí hậu khiến dịch sốt xuất huyết gia tăng
Nồng độ CO2 trong khí quyển cao nhất trong lịch sử Nồng độ CO2 trong khí quyển cao nhất trong lịch sử
Biến đổi khí hậu gây thời tiết bất thường ở nhiều châu lục Biến đổi khí hậu gây thời tiết bất thường ở nhiều châu lục
Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thợ đóng thuyền truyền thống và gánh nặng giữ nghề cổ

Thợ đóng thuyền truyền thống và gánh nặng giữ nghề cổ

TTTĐ - Dưới cái nắng thiêu đốt bên bờ biển Địa Trung Hải, ông Khaled Bahlawan đang dồn lực đóng những chiếc đinh, lắp ráp chiếc thuyền gỗ truyền thống bằng tay. Mặc dù việc chế tạo tàu thuyền đã bước sang kỷ nguyên mới với sự trợ giúp của máy móc hiện đại nhưng những người thợ cùng kỹ năng điêu luyện vẫn thầm lặng chế tác thủ công để bảo tồn nghề cổ xưa đang dần biến mất.
Sức hút từ lĩnh vực nông nghiệp mới

Sức hút từ lĩnh vực nông nghiệp mới

TTTĐ - Theo một báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), nghề trồng rong biển đang được “thống trị bởi các nước ở phía Đông và Đông Nam Á”. Tuy nhiên, nhiều quốc gia ở Châu Âu và Mỹ cũng bắt đầu coi trọng trồng loài thực vật này vì nhận thấy lợi ích quan trọng của nó trong tương lai.
Tin khác
[Xem thêm]
Singapore ước tính thu hút khoảng 6 triệu du khách quốc tế trong năm 2022

Singapore ước tính thu hút khoảng 6 triệu du khách quốc tế trong năm 2022

TTTĐ - Tổng cục Du lịch Singapore (STB) đã công bố dự báo về lượng du khách quốc tế (IVA), sau khi Đảo quốc mở cửa biên giới trở lại theo khung du lịch cho người tiêm chủng (tiếng Anh: Vaccinated Travel Framework) được đưa ra vào ngày 1/4. Trong bối cảnh du lịch quốc tế đang trên đà tăng trưởng, Singapore dự kiến ​​tiếp đón từ 4 đến 6 triệu du khách trong năm 2022.
Ô tô cũ ít có cơ hội ra đường hơn tại Châu Âu

Ô tô cũ ít có cơ hội ra đường hơn tại Châu Âu

TTTĐ - Theo một nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu của Liên minh Châu Âu (EU), số vùng không khí sạch trên toàn lục địa già đã tăng 40% kể từ năm 2019. Điều này khiến các phương tiện ô tô cũ và phát thải khí ô nhiễm nhiều sẽ ít có cơ hội lưu thông trên đường.
Singapore triển khai Robot hỗ trợ bệnh nhân

Singapore triển khai Robot hỗ trợ bệnh nhân

TTTĐ - Tại một khoa thuộc Changi General Hospital (tạm dịch: Bệnh viện Đa khoa Changi, viết tắt là CGH), một Robot cao 1,2m đang nói thật to với các bệnh nhân rằng: “Xin chào mọi người, tôi là Pepper. Hãy cùng nhau tập một bài thể dục nhé”!
Xem phiên bản di động