Thứ sáu 02/12/2022 09:21 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Thời gian gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra trên toàn quốc với nhiều thủ đoạn hoạt động mới, tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân, bức xúc trong dư luận xã hội.

Nghệ An: Bác sỹ lừa đảo chạy việc, chiếm đoạt gần 3,7 tỉ đồng Tìm nạn nhân vụ hai vợ chồng lừa đảo nhiều tỷ đồng ở Quảng Trị Đà Nẵng: "Siêu lừa" Đào Thị Như Lệ lãnh án chung thân Đà Nẵng: Bắt nhân viên ngân hàng lừa đảo tiền vay của khách hàng

“Nghìn lẻ” mánh khóe lừa tiền

Dù đã có nhiều cảnh báo về việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội nhưng nhiều người vẫn sập bẫy của các đối tượng.

Vừa qua, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 117 triệu đồng với thủ đoạn giả danh nhân viên tài chính cho vay qua mạng xã hội.

Trước đó, vào ngày 9/6/2022, Công an phường Thành Công tiếp nhận đơn trình báo của chị H (sinh năm 1981; Hộ khẩu thường trú tại Đông Anh, Hà Nội) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi vay tiền online.

Theo đơn trình báo, do có nhu cầu vay tiền, chị H đã lên mạng internet để tìm kiếm. Sau đó có một đối tượng liên hệ, hướng dẫn chị H làm thủ tục vay 200 triệu đồng. Để nhận được tiền, chị H phải đóng phí mới được giải ngân.

Chị H đã gửi 117 triệu đồng vào tài khoản của các đối tượng nhưng không rút được khoản vay. Lúc này chị H mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng
Lực lượng chức năng xác minh hành vi lừa đảo trên mạng xã hội

Hay như trường hợp của chị T.T.N.Q (Sinh năm 1992, có hộ khẩu thường trú tại Thanh Hóa), ngày 12/6, khi đang lướt mạng xã hội, chị Q thấy quảng cáo của một sàn thương mại điện tử với hình thức nạp tiền vào cho lợi nhuận cao.

Ban đầu khi còn nghi ngờ chị Q đã nạp thử 5 triệu đồng, sau đó rút lại được. Tuy nhiên sau khi nạp lên 15 triệu, chị Q được thông báo phải nộp 3 lần, tổng cộng là 45 triệu đồng thì mới được rút lại tiền. Vì khi đó không có sẵn tiền, chị Q đã vay mượn cho đủ số tiền nạp vào app, tuy nhiên khi nộp đủ 45 triệu theo yêu cầu, thì chị được lại được thông báo là quá thời gian nên không rút lại được tiền, muốn rút được tiền phải chờ 6 tháng sau.

Biết mình bị lừa chị Q yêu cầu trả lại tiền nếu không sẽ báo công an, tuy nhiên những đối tượng này rất thách thức bảo "cứ việc trình báo".

Điều đáng nói trước khi nộp tiền, chị Q đã hỏi một tài khoản khác cũng là người chơi của sàn thương mại này, người này cho biết đã nộp 45 triệu đồng và rút ra được, nhưng khi chị Q nộp tiền vào người này đã hủy kết bạn, block tin nhắn.

Không chỉ có nhiều thủ đoạn, mánh khóe lừa đảo, các đối tượng còn nhắm đến đối tượng là sinh viên cần tiền để trang trải các chi phí cuộc sống nên đã sử dụng chiêu trò thuê người giả làm người mua hàng để nâng cao doanh số và mức độ phổ biến sản phẩm thông qua một số sàn thương mại điện tử, sau đó yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt.

Mới đây, chị P.D.A, sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội (quê ở thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, hiện trọ tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) gửi đơn tới cơ quan chức năng trình bày: "Với mong muốn kiếm thêm thu nhập hỗ trợ gia đình, ngày 13/4/2022, tôi tìm việc online trên Facebook và vô tình được một website tuyển dụng tư vấn. Họ yêu cầu tôi kết bạn với một chị tư vấn viên tên là Nguyễn Mai Linh thông qua ứng dụng Zalo theo số điện thoại mà họ cung cấp.

Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng
Người dân cần đề phòng với những chiêu trò lừa đảo của các đối tượng trên mạng ảo

Đối tượng này cho biết: “Công ty chị sẽ thuê em làm người mua hàng để nâng cao doanh số và mức độ phổ biến các sản phẩm của cửa hàng thông qua trang thương mại điện tử Shopee. Em sẽ được trả phần trăm hoa hồng tùy theo “nhiệm vụ”. Ví dụ, nếu em mua sản phẩm có giá 900.000 đồng và gửi hóa đơn để chị báo lên hệ thống thì khoảng 3-5 phút, sau khi hệ thống xác nhận hoàn thành đơn hàng sẽ chuyển lại cho em 990.000 đồng gồm 900.000 đồng tiền vốn và 10% hoa hồng”.

Với điều kiện vốn tối thiểu là 900.000 đồng, tôi đồng ý nhận “nhiệm vụ”. Đối tượng này gửi một đường link sản phẩm máy hút bụi trên Shopee có giá 900.000 đồng, sau đó tôi thực hiện “nhiệm vụ” và chuyển tiền vào tài khoản do đối tượng cung cấp.

Thực hiện xong “nhiệm vụ” này, tôi nhận được số tiền vốn và hoa hồng đúng như cam kết. Lần thứ hai, tôi vẫn nhận đầy đủ cả vốn và hoa hồng. Lần thứ 3, “nhiệm vụ” của tôi là chiếc điện thoại có giá 5.999.000 đồng. Thực hiện xong các bước như hai lần trước, đối tượng Linh cho biết, tôi phải thanh toán hai lần số tiền 5.999.000 đồng để nhận được vốn và 10% hoa hồng. Cố gắng vay mượn để thực hiện yêu cầu này nhưng tôi vẫn không nhận lại được tiền. Đối tượng tiếp tục đề nghị tôi nộp tiền thêm 6 lần nữa. Lúc này tôi mới biết mình bị lừa...".

Những trường hợp kể trên chỉ là số ít trong rất nhiều người bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo. Mặc dù đã được cảnh báo nhiều, song tình trạng lừa đảo qua mạng xã hội vẫn diễn ra nhiều và số nạn nhân bị “dính bẫy” vẫn không ngừng gia tăng.

Người dân cần nâng cao cảnh giác

Trước thực trạng trên Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác trước các loại hình được quảng cáo là vay tiền nhanh chóng, dễ dàng, giải ngân trong ngày thông qua các trang mạng, mạng xã hội, app vay tiền. Những lời mời chào vay tiền với thủ tục nhanh gọn, chỉ cần đóng phí bảo lãnh để giải ngân có thể là "bẫy" của các đối tượng lừa đảo.

Nếu có nhu cầu vay vốn, người dân nên tìm hiểu kỹ và trực tiếp đến trụ sở, chi nhánh các ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục vay tiền nhằm bảo vệ quyền lợi của mình trước pháp luật.

Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng
Một số phương thức lừa đảo qua mạng của các đối tượng (Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân)

Người dân, tuyệt đối không thực hiện chuyển tiền, đưa tiền mặt cũng như cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào có biểu hiện nghi ngờ cũng như có các dấu hiệu lừa đảo.

Khi nhận được các cuộc gọi, tin nhắn nghi vấn, không rõ ràng, người dân cần liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng để kiểm tra, xác thực hoặc liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết.

Đối với hành vi lừa đảo từ một tài khoản từ nước ngoài, theo các chuyên gia cho hay, tình trạng lừa đảo qua mạng hiện nay rất phức tạp, đối tượng thực hiện hành vi thường ở nước ngoài, sử dụng các tài khoản ngân hàng không chính chủ (tài khoản mua bán trên mạng). Trong khi đó, kiến thức pháp luật của người dân còn hạn chế chính là "cơ hội béo bở" cho dạng tội phạm trên hoạt động.

Để chủ động phòng tránh tội phạm lừa đảo qua không gian mạng, người dân không nên kết bạn với người không quen biết, không nghe điện thoại khi thấy số điện thoại có đầu số lạ, nhất là các số máy có đầu số nước ngoài. Nếu nghe điện thoại của người lạ thì không làm theo hướng dẫn. Đặc biệt, tuyệt đối không cung cấp số chứng minh Nhân dân, căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng… khi chưa biết người nói chuyện với mình là ai…

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

TTTĐ - Thời gian gần đây, nhiều người dân thắc mắc về việc xe cho mượn, người điều khiển vi phạm luật ATGT bị lưu giữ hình ảnh thì chủ phương tiện có phải chịu trách nhiệm hay không. Câu trả lời là chủ xe vẫn có nguy cơ phải chịu phạt thay người mượn trong trường hợp không chứng minh được người phạm lỗi không phải là mình.
Vụ con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Nhiều tình tiết tăng nặng

Vụ con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Nhiều tình tiết tăng nặng

TTTĐ - Trong vụ việc 3 con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ tại xã Trung Hoà (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), đối tượng thực hiện hành vi phạm tội với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có tính chất côn đồ, động cơ đê hèn... và sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc.
Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

TTTĐ - Chia sẻ với các gia đình hiếm muộn, mong muốn có đứa con nhưng từ vụ việc đường dây mua bán trẻ sơ sinh quy mô lớn vừa được triệt phá trên địa bàn trong thời gian qua, Công an tỉnh Bình Dương mong muốn người dân hãy tỉnh táo, tìm hiểu kỹ về luật cho, nhận con nuôi để tránh tiếp tay cho tội phạm.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật để ngăn chặn những vụ án mạng đau lòng

Tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật để ngăn chặn những vụ án mạng đau lòng

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng liên quan đến mâu thuẫn tình cảm, đôi khi chỉ vì những lý do nhỏ nhặt mà nhiều đối tượng trẻ tuổi ra tay sát hại nạn nhân một cách tàn nhẫn, gây hoang mang, lo lắng trong dư luận. Theo các chuyên gia pháp lý, cần phải tăng cường giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống; Tuyên truyền phổ biến pháp luật để phòng ngừa, ngăn chặn các vụ án mạng bắt nguồn từ mâu thuẫn tình cảm.
Kẻ truy sát 2 người trong tiệm tóc đối diện khung hình phạt cao nhất?

Kẻ truy sát 2 người trong tiệm tóc đối diện khung hình phạt cao nhất?

TTTĐ - Do mẫu thuẫn tình cảm, dù đã chia tay nhưng khi thấy người yêu cũ có bạn trai mới, Phan Văn Hoàng đã ghen tuông, dùng dao truy sát khiến một người tử vong tại chỗ, một người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Với hành vi côn đồ, giết nhiều người, hung thủ có thể phải đối diện khung hình phạt cao nhất.
Người phụ nữ đánh ghen ở Thanh Hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Người phụ nữ đánh ghen ở Thanh Hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin, hình ảnh clip đánh ghen ở thị trấn Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi đập phá tài sản, đánh người gây thương tích, gây mất an ninh trật tự công cộng thì người phụ nữ vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm có thể phải đối mặt án hình sự.
Nhóm đối tượng xâm hại nữ sinh lớp 8 ở Bắc Kạn sẽ phải đối mặt khung hình phạt nào?

Nhóm đối tượng xâm hại nữ sinh lớp 8 ở Bắc Kạn sẽ phải đối mặt khung hình phạt nào?

TTTĐ - Ngày 16/10, dư luận xã hội, đặc biệt là người dân tỉnh Bắc Kạn xôn xao, bức xúc trước thông tin 6 đối tượng giao cấu với nữ sinh lớp 8 bị khuyết tật về trí tuệ, khiến nạn nhân có thai. Nhiều người đặt câu hỏi các đối tượng giao cấu với trẻ em sẽ bị xử lý thế nào? Nếu em bé được sinh ra thì đối tượng làm nữ sinh mang thai phải có trách nhiệm gì?
Án mạng từ mâu thuẫn tình cảm, báo động tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống

Án mạng từ mâu thuẫn tình cảm, báo động tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng có nguyên nhân do mâu thuẫn tình cảm khiến dư luận xôn xao, lo ngại. Qua các vụ án cho thấy có sự suy thoái nghiêm trọng về đạo đức, lối sống, không làm chủ cảm xúc, sẵn sàng dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, thể hiện cái tôi ích kỷ cá nhân, côn đồ máu lạnh, thiếu tu dưỡng rèn luyện kỹ năng sống...
Nếu cảnh sát có hành vi bạo lực với 2 học sinh ở Sóc Trăng sẽ bị xử lý thế nào?

Nếu cảnh sát có hành vi bạo lực với 2 học sinh ở Sóc Trăng sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Ngày 28/9, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh hai người mặc sắc phục CSGT và cảnh sát trật tự dùng dùi cui, mũ bảo hiểm đánh 2 thiếu niên, khiến dư luận xôn xao, bức xúc. Trao đổi về sự việc, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi đánh người như vậy là cố ý gây thương tích. Nếu đúng là cảnh sát thì 2 người này sẽ bị tước danh hiệu, loại khỏi ngành và có thể bị truy tố.
Đối tượng đốt tủ quần áo, làm cháy căn hộ chung cư có thể bị phạt tù

Đối tượng đốt tủ quần áo, làm cháy căn hộ chung cư có thể bị phạt tù

TTTĐ - Theo dõi thông tin vụ việc người đàn ông phóng hỏa đốt tủ quần áo của bạn gái, dẫn tới cháy căn hộ chung cư NOCT, phường Cầu Diễn, chuyên gia pháp lý cho biết: Nếu vụ cháy gây thiệt hại tài sản từ 2 triệu đồng trở lên thì người này sẽ bị xử lý về tội hủy hoại tài sản và có thể bị phạt tù theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự.
Xem phiên bản di động