Thứ bảy 02/07/2022 15:38 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cảnh sát đang điều tra vụ cháy khiến 4 người thương vong ở Khoái Châu, Hưng Yên

Pháp luật -
In bài viết

TTTĐ – Công an huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đang phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy ngôi nhà 4 tầng ở thôn Lê Lợi, xã Nhuế Dương, khiến 4 người thương vong.

Cảnh sát đang điều tra vụ cháy khiến 4 người thương vong ở Khoái Châu, Hưng Yên

Công an huyện Khoái Châu đang tích cực phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên tích cực điều tra vụ cháy khiến 4 người thương vong ở thôn Lê Lợi, xã Nhuế Dương

Bài liên quan

Hưng Yên: Công an tỉnh thông tin việc bắt giữ hung thủ chém cụ ông tử vong ở nghĩa trang

Hưng Yên: Đang dọn nghĩa trang ngày cuối năm, cụ ông bị hung thủ chém chết

Kim Động - Hưng Yên: Doanh nghiệp ngang nhiên xây loạt công trình không phép

Hưng Yên: Xử lý nghiêm doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

Hưng Yên: Xử lý nghiêm doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

Theo thông tin ban đầu, đêm 15/3, người dân địa phương phát hiện ngôi nhà 4 tầng của gia đình ông Vương Gia Mười (53 tuổi, ở thôn Lê Lợi, xã Nhuế Dương, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) bốc cháy. Lúc này trong nhà có 4 người.

Nhận tin báo, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Hưng Yên đã có mặt khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Sáng nay (16/3), công an vẫn đang phong tỏa ngôi nhà bị cháy để điều tra làm rõ nguyên nhân.

Trao đổi với báo chí về vụ cháy, ông Nguyễn Đức Sơn, Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu cho biết, vụ cháy khiến ông Mười, bà Đào Thị Chiến (53 tuổi, vợ ông Mười) và con trai Vương Gia Cao Thắng (12 tuổi) tử vong. Ngoài ra, hỏa hoạn còn khiến cháu ngoại ông Mười là Nguyễn Vương Ngọc Anh (8 tuổi) bị thương nặng, đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Theo ông Sơn, bước đầu, huyện đã hỗ trợ 10 triệu đồng đối với một người tử vong và tổ chức thăm hỏi, động viên đối với cháu bé con của gia đình bị thương.

Liên quan đến thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng, đây là vụ trọng án do một số đối tượng dùng xăng đốt nhà dân, ông Sơn nêu rõ, hiện lực lượng của Bộ Công an, Công an tỉnh, huyện và các ngành chức năng đang khẩn trương tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân cụ thể. Do đó, thông tin cụ thể về vụ việc sẽ do cơ quan điều tra cung cấp.

Khu vực xảy ra vụ cháy ngôi nhà 4 tầng khiến nhiều người thương vong cũng được Công an tỉnh Hưng Yên phong tỏa phục vụ công tác điều tra
Khu vực xảy ra vụ cháy ngôi nhà 4 tầng khiến nhiều người thương vong cũng được Công an tỉnh Hưng Yên phong tỏa phục vụ công tác điều tra

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại ở thôn Lê Lợi, xã Nhuế Dương, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên vào đêm 15/3/2020 đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người tử vong, 1 cháu bé (8 tuổi) bị thương nặng, nhiều tài sản bị thiệt hại.

Để có căn cứ xác định vụ hỏa hoạn là do sự cố chập điện hay hành vi có chủ ý gây ra, Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân cháy qua các chứng cứ thu thập như các chứng vật chất là các mẫu vật thu tại hiện trường nơi bắt đầu phát hỏa để giám định. Mặt khác cần làm rõ mâu thuẫn của gia đình trước khi xảy ra vụ cháy, các hình ảnh camera an ninh (nếu có) để xác định đối tượng gây án, thu thập lời khai các nhân chứng, …

Nếu có căn cứ xác định nguyên nhân cháy do tác động của chất dẫn cháy xăng từ bên ngoài gây hỏa hoạn thì đó là hành vi chủ ý và Cơ quan điều tra sẽ khởi tố điều tra xử lý nghiêm đối tượng gây ra theo quy định của pháp luật.

Tâm lý tội phạm nói chung khi thực hiện hành vi phóng hỏa đốt nhà thì thường chọn thời điểm phạm tội vào lúc đêm hoặc rạng sáng khi gia chủ cũng như người dân đã ngủ say, đường sá vắng người để tránh phát hiện.

Trong vụ việc này, nếu có căn cứ xác định đây là hành vi cố ý phóng hỏa đốt nhà, đối tượng phạm tội sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng với hậu quả xảy ra. Trong cùng một thời điểm, hành vi phạm tội của đối tượng đã xâm phạm đến 2 khách thể Bộ luật hình sự điều chỉnh đó là tính mạng của con người và quyền sở hữu về tài sản.

Đối tượng buộc phải nhận thức xăng là loại chất dẫn cháy rất nguy hiểm, bắt lửa mạnh, tốc độ lan rất nhanh và gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Nếu chỉ vì mâu thuẫn trong cuộc sống mà đối tượng đang tâm phóng hỏa đốt nhà có các thành viên đang ở bên trong thì đối tượng phải chịu trách nhiệm về Tội giết người và Tội hủy hoại tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n Khoản 1 Điều 123 và Điều 178 BLHS 2015.

Với hậu quả đặc biệt lớn làm chết 3 người và 1 người bị thương, trong đó có trẻ em và làm thiệt hại tài sản thì đối tượng gây ra sẽ phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cao nhất cho cả 2 là tử hình, kể cả trong trường hợp có đồng phạm.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: a) Giết 2 người trở lên; b) Giết người dưới 16 tuổi;…

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7 đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm; b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: a) Có tổ chức; b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 trăm triệu đồng; c) Tài sản là bảo vật quốc gia; d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; đ) Để che giấu tội phạm khác; e) Vì lý do công vụ của người bị hại; g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

4. Phạm tội gây thiệt hại tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Chặn nạn mại dâm biến tướng trên không gian mạng

Chặn nạn mại dâm biến tướng trên không gian mạng

TTTĐ - Qua không gian mạng, nhiều “tú ông”, “tú bà” dắt mối, kiếm lợi qua hoạt động mại dâm. Chính việc thành lập các trang web môi giới mại dâm khiến công tác phòng chống tệ nạn này ngày càng khó khăn hơn, đòi hỏi lực lượng chức năng phải kiên quyết và linh hoạt các biện pháp đấu tranh.
CSGT Hà Nội xử lý hơn 10 nghìn trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông

CSGT Hà Nội xử lý hơn 10 nghìn trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông

TTTĐ - Trong 10 ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông thông thông(CSGT) Hà Nội đã lập biên bản xử lý 10.313 trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông. Trong đó xử lý vi phạm đồng độ cồn là 649 trường hợp; xử lý vi phạm chở quá tải trọng, cơi nới thành thùng xe là 291 trường hợp, buộc tài xế, chủ xe hạ tải, cắt bỏ thùng xe cơi nới.
Hải Phòng: Khởi tố nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi

Hải Phòng: Khởi tố nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi

TTTĐ - Tối 30/6, Công an TP Hải Phòng thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Phương Hoa (sinh năm 1969, trú tại phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi (xã An Hưng, huyện An Dương, Hải Phòng) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn, trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự.
Xem phiên bản di động