Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy “hiến kế” cho Đoàn
Đồng chí Đỗ Xuân Chi, Bí thư Đoàn Thanh niên Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội cho biết: “Chương trình Tọa đàm “Hiến kế cho Đoàn” hôm nay là dịp để đoàn viên, thanh niên có thể thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những tồn tại, hạn chế trong công tác đoàn và phong trào thanh niên Cảnh sát PC&CC thành phố trong thời gian vừa qua để từ đó có những định hướng, giải pháp cụ thể hơn trong thời gian tới”.


Đại tá Nguyễn Văn Sơn – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy (PC&CC) Hà Nội cùng các đồng chí chủ trì tọa đàmĐồng chí Nguyễn Tiến Thanh, Bí thư Đoàn Phòng Cảnh sát PC&CC số 7 hiện đang trực tiếp công tác tại Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp. Tại đơn vị, công tác sinh hoạt Chi đoàn được triển khai theo định kỳ hàng tháng, tổ chức vào 1 buổi ở tuần cuối cùng của tháng. Nội dung sinh hoạt Chi đoàn chủ yếu tập trung vào việc thông báo các văn bản của Đoàn Thanh niên cấp trên triển khai và bình xét khen thưởng khi có hướng dẫn của cấp trên.

Đồng chí Thanh chia sẻ: “Thực sự công tác sinh hoạt Chi đoàn, đặc biệt với các đơn vị chiến đấu là vô cùng quan trọng, nên nếu tăng thêm thời gian sinh hoạt chi đoàn đơn vị vẫn có thể đáp ứng được. Tại Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp, đa số các anh em là ăn ở tập trung, nên ngay cả ngày nào cũng tổ chức sinh hoạt chi đoàn, kết hợp với giờ đọc báo buổi trưa, giờ xem thời sự buổi tối thì tôi nghĩ có thể triển khai được. Triển khai như vậy, thời gian chủ yếu anh em cũng tham gia hoạt động tập thể, không bị lôi kéo, dụ dỗ nhiều vào game hay có những suy nghĩ tiêu cực, sẽ yên tâm tư tưởng công tác hơn”.


Đồng chí Đỗ Xuân Chi, Bí thư Đoàn Thanh niên Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội chia sẻ tại chương trình


Đồng chí Đình Thanh Chung, Bí thư Đoàn Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và đào tạo huấn luyện PCCC, CNCH cho rằng, tại các Chi đoàn không duy trì chế độ sinh hoạt thường xuyên, các buổi sinh hoạt Chi đoàn thường khô khan, thiếu hấp dẫn. Đội ngũ cán bộ Đoàn còn lúng túng về nội dung và hình thức sinh hoạt, việc tập hợp đoàn viên gặp khó khăn do bận công tác chuyên môn, từ những yếu tố trên dẫn đến các buổi sinh hoạt chi đoàn có ít thanh niên tham gia.

Để nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi đoàn, đồng chí Chung hiến kế: “Chi đoàn phải sinh hoạt theo hướng đồng hành, chăm lo nhu cầu, lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên về các vấn đề như: học tập, thu nhập, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nhu cầu công hiến cho đơn vị, tổ chức.

Nội dung hoạt động của Đoàn phải thiết thực, bám sát vào nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, định hướng của Đoàn cấp trên. Hình thức tổ chức triển khai thực hiện chủ trương, chính sách, các phong trào phải linh hoạt, sáng tạo, hấp dẫn để thu hút đoàn viên, thanh niên”.Đoàn viên, thanh niên "hiến kế"Để nâng cao việc chấp hành điều lệnh nội vụ, kỷ luật, kỷ cương của đoàn viên, thanh niên, đồng chí Kiều Văn Dũng, Phó Bí thư Đoàn Phòng Cảnh sát PC&CC số 14 cho rằng, đoàn viên, thanh niên phải hiểu rõ rằng, mình đang công tác trong lực lượng vũ trang. Do đó vấn đề chấp hành điều lệnh Công an nhân dân (CAND) là một trong những yêu cầu về rèn luyện của người chiến sĩ để từ đó có ý thức chấp hành điều lệnh. Đặc biệt, đối với đối tượng đoàn viên, thanh niên là chiến sĩ nghĩa vụ và cán bộ tuyển ngoài ngành.

Theo anh Dũng, việc chấp hành điều lệnh, kỷ luật kỷ cương dựa trên việc tuyên truyền, phổ biến gắn với các hoạt động đoàn, qua công tác đoàn đưa công tác điều lệnh đến gần với thanh niên hơn, để họ có thể nắm rõ các quy định về điều lệnh và chấp hành điều lệnh CAND.

Cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PC&CC Hà nội tham dự chương trình

Bên cạnh đó, Bí thư Chi đoàn cần gần gũi đoàn viên, thanh niên để nắm được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên; phải là người gương mẫu đầu tiên trong việc chấp hành điều lệnh CAND, vì nếu không gương mẫu thì không thể nói, cũng như để đoàn viên, thanh niên trong đơn vị noi theo…

Tại chương trình, các cán bộ, chiến sĩ còn chia sẻ những giải pháp phòng ngừa sai phạm trong đoàn viên, thanh niên; đề xuất về cơ chế, chính sách cho tổ chức Đoàn và đoàn viên, thanh niên...

Kết luận tọa đàm, Đại tá Nguyễn Văn Sơn – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy TP Hà Nội đã ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến các đồng chí đã phát biểu. Những ý kiến đó sẽ là cơ sở để Đảng ủy – Ban Giám đốc triển khai; báo cáo cấp trên; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn có liên quan nghiên cứu những kiến nghị, đề xuất để có chủ trương giải quyết kịp thời những vướng mắc của các đoàn viên, thanh niên.

“Tôi yêu cầu Cấp ủy – Chỉ huy các đơn vị và Đoàn Thanh niên Cảnh sát PC&CC TP cũng phải nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp phát biểu trong buổi tọa đàm ngày hôm nay, từ đó đề ra phương hướng, cụ thể hóa bằng văn bản, hành động kịp thời. Không để kết quả của buổi tọa đàm ngày hôm nay chỉ là “đánh trống bỏ dùi”, mang tính hình thức, không thực tế, không đi vào chiều sâu”, Đại tá Nguyễn Văn Sơn – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC Hà Nội nhấn mạnh.
 
Lê Dung
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899