×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên xuống cấp nghiêm trọng

Xã hội | Thứ năm, 15/11/2018 23:10 (GMT+7)
Cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên xuống cấp nghiêm trọng

Các phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

TTTĐ - Mặc dù được đầu tư xây dựng với tổng số vốn hơn 10.000 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Tuy nhiên công trình hàng chục nghìn tỷ, sau hơn 4 năm đưa vào khai thác, đã xuất hiện nhiều "sống trâu", "luống cày" tiềm ẩn mất an toàn cho các phương tiện lưu thông với tốc độ cao.

Bài liên quan

Dự án có tổng chiều dài 63,8 km đi qua 3 địa phương là Hà Nội, Bắc Ninh và Thái Nguyên, nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam với tổng mức đầu tư của dự án là 10.004 tỷ đồng trong đó phần vốn vay ODA Nhật Bản là 6.664 tỷ đồng.

Điểm đầu của dự án thuộc địa phận xã Ninh Hiệp (Hà Nội) giao với Quốc lộ 1A mới. Điểm cuối nối vào điểm đầu của tuyến tránh Thái Nguyên thuộc địa phận tỉnh Thái Nguyên. Quy mô đường cao tốc loại A, tốc độ thiết kế 100 km/h theo tiêu chuẩn Việt Nam 5729-97. Dự án được chia làm 2 đoạn chính: đoạn Ninh Hiệp – Sóc Sơn sẽ được khai thác với quy mô 4 làn xe cao tốc với vận tốc cao nhất 100 km/h; đoạn Sóc Sơn – Thái Nguyên sẽ được khai thác với qui mô 4 làn xe cấp I với vận tốc cao nhất 80km/h.

Đường bồng bềnh, sụt lún trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên rất nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông

Đường bồng bềnh, sụt lún trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên rất nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông

Dự án được Bộ Giao thông Vận tải giao Ban Quản lý Dự án II làm đại diện chủ đầu tư; Tư vấn thiết kế và giám sát là Liên danh Tư vấn NIPPON KOEI - JBSI phối hợp với TEDI. Nhà thầu thi công toàn bộ Dự án được chia thành 4 gói thầu xây lắp gồm các gói PK1- A; PK1- B; PK1- C và gói thầu PK2.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều đoạn đường đã bị xuống cấp nghiêm trọng, có nhiều điểm độ lún sâu tạo thành sống trâu rất nguy hiểm nếu lái xe ở vận tốc 100km/h.

Anh Ngô Vi Hải - một lái xe thường xuyên đi trên tuyến đường này cho biết: Dọc tuyến đường này nhiều đoạn xuống cấp lắm, rất nguy hiểm nếu lái xe không quan sát kỹ. Đoạn xuống cấp nhất là km 35, nhiều vết hằn bánh xe lồi lên cao vài cm, ô tô mà chạy với tốc độ 100km/h mà không tập trung cao độ thì rất nguy hiểm vì xe bị bồng bềnh, lảo đảo như sắp lật.

Nếu lái xe trong buổi tối thì rất khó để nhận biết được các đoạn bị xuống cấp

Nếu lái xe trong buổi tối thì rất khó để nhận biết được các đoạn bị xuống cấp

Ở nhiều đoạn đường có vết hằn sâu theo kiểu luống cày kéo dài khoảng 2km. Do vậy, buổi tối khi đi qua đoạn này sẽ rất nguy hiểm - Anh Tống Duy Tân, lái xe 4 chỗ thường xuyên đi công tác lên Thái Nguyên lo lắng cho biết.

Hiện nay, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông ngày một tăng lên. Nhất là khi Khu Công nghiệp Yên Bình đi vào hoạt động thì số lượng xe lưu thông càng lớn. Hiện nay, các phương tiện giao thông được phép đi với tốc độ lên tới 100km/h ở làn trong và 60km/h ở làn ngoài.

Chị Nguyễn Thị Dung bức xúc cho biết: Tôi thường xuyên lái xe về Hà Nội thăm con, thấy nhiều lần có đơn vị sửa đường, nhưng sửa đoạn này được thì lại thấy đoạn khác bị lún. Chẳng biết chất lượng khi làm đường có đảm bảo không mà tại sao đường mới khai thác được mấy năm mà đã xuống cấp nghiêm trọng như vậy.

Sống trâu, luống cày trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông

Sống trâu, luống cày trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông

Theo quan sát của PV, có nhiều điểm trên tuyến đường đang có vết hằn lún từ 2,5 - 4cm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho lái xe rất cao nếu không quan sát kỹ. Không những vậy, nếu lái xe trong đêm tối mà với tốc độ cao thì sẽ vô cùng nguy hiểm cho người tham gia giao thông - Lái xe Đoàn Chính Thuần bức xúc cho biết.

Trả lời báo chí, ông Cao Việt Hùng - Trưởng phòng Kinh tế kỹ thuật Ban quản lý Dự án 2 cho biết: Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hằn lún vệt bánh xe là do xe quá tải trọng không được kiểm soát, từ khi Khu Công nghiệp Yên Bình được xây dựng và đi vào hoạt động thì số lượng phương tiện giao thông tăng lên nhiều. Đây cũng là một nguyên nhân.

Tại các điểm có vết hằn lún 2,5 cm thì sẽ khắc phục bằng cách cào bằng rồi trải một lớp nhựa lên, còn với những điểm có vết hằn lún trên 2,5 cm thì đơn vị thi công phải cắt và bỏ đi hoàn toàn phần nhựa và trải lớp nhựa mới" - ông Hùng cho biết thêm.

Vi Hải
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thanh Hoá: Rừng xanh không ngừng 'chảy máu'
TTTĐ - Hàng chục cây gỗ lớn trong cánh rừng tự nhiên nằm sâu bên trong khu vực thác Trai Gái tại xã Xuân Lẹ bị lâm tặc đốn hạ. Nhiều cây...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Ariston hưởng ứng ngày Quốc tế hòa bình: Chống lại biến đổi khí hậu để bảo vệ hòa bình thế giới 
TTTĐ - Ariston luôn tích cực hỗ trợ các nghiên cứu tại Greenland về tác động của biến đổi khí hậu đối với Trái Đất. Các nhà khoa học...