×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư không nên quy định sâu đến cấp sở

Thời sự | Thứ năm, 08/11/2018 13:34 (GMT+7)
Cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư không nên quy định sâu đến cấp sở

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội phát biểu

TTTĐ- Sáng 8/11, các đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội tập trung thảo luận về dự án Luật Kiến trúc. Góp ý với dự án Luật, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội cho rằng, thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề cho Kiến trúc sư không nên quy định sâu đến cấp sở.

Theo UVBCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, phạm vi điều chỉnh Luật Kiến trúc nên ghi “Luật này quy định về kiến trúc, quản lý kiến trúc và hành nghề kiến trúc. Về mục 2, Điều 6 về quản lý kiến trúc quy định: “Công trình đã được xếp hạng di tích di sản, danh lam thắng cảnh phải theo Luật Di sản văn hoá”, theo Trưởng đoàn đại biểu QH Hà Nội, về kỹ thuật lập pháp, những nội dung đã được Luật khác quy định rồi thì cần cân nhắc việc nêu lại có cần thiết hay không?

Liên quan đến phần tuyển chọn phương án kiến trúc, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu ý kiến cần xem xét kỹ cho phù hợp với thực tiễn và Luật Đấu thầu. Với những công trình kiến trúc lớn cần có nhiều phương án nhưng công trình nhỏ thì không cần thiết.

Về thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc sư, Dự thảo luật Kiến trúc có quy định, Sở Xây dựng có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề. Luật thường quy định đến cấp Bộ. Do đó chỉ nên nêu UBND cấp tỉnh sẽ giao nhiệm vụ cấp chứng chỉ hành nghề cho cơ quan nào chứ không nên quy định sâu đến cấp sở.

Về chứng chỉ hành nghề của kiến trúc sư nước ngoài, các kiến trúc sư này phải có chứng chỉ hành nghề của quốc gia họ, tiếp đó tiến hành thủ tục chuyển đổi và có thể xin chứng chỉ hành nghề Việt Nam. 

Đồng tình với quan điểm trên, Đại biểu Nguyễn Chiến cho rằng, kiến trúc sư là người nước ngoài vào Việt Nam hoạt động phải có chứng chỉ hành nghề ở nước họ nhưng cũng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam, đăng ký hoạt động nghề. Chính quyền các địa phương phải nắm bắt được vấn đề này để thực hiện chức năng quản lý.

Về chứng chỉ hành nghề kiến trúc, hiện có 2 quan điểm: Nếu cần có sự kiểm soát, kiểm tra tuân thủ về quy tắc nghề, quy tắc đạo đức thì chứng chỉ có thời hạn; song nếu đó là nghề gắn cả đời với kiến trúc sư thì không cần có thời hạn. Đại biểu Chiến đồng tình với quan điểm thứ 2 vì cho rằng, điều quan trọng là điều chỉnh về đạo đức nghề nghiệp kiến trúc sư.

Về các quy định liên quan đến hoạt động nghề cá nhân của mỗi kiến trúc sư, đại biểu Chiến nhận định, Luật không thể quy định về các điều khoản cụ thể của hợp đồng mà chỉ cần quản lý ở góc độ: Cơ sở tính phí, thù lao khi cung cấp dịch vụ về kiến trúc; có bắt buộc phải có hợp đồng hay không để có căn cứ thu thuế.

Nghề kiến trúc là nghề tự do, hoạt động độc lập, có thu nhập cao. Do vậy, người hành nghề phải tuân thủ quy định của pháp luật, đảm bảo các tiêu chuẩn về đạo đức. Luật Kiến trúc được ban hành yêu cầu các kiến trúc sư phải đăng ký hoạt động nghề, phải cung cấp các dịch vụ, sản phẩm của mình theo sự quản lý của nhà nước, đảm bảo nghĩa vụ nộp thuế.

Để đạt được mục tiêu đó, các quy định trong Luật cần có sự thống nhất, tương đồng, phù hợp với đặc thù của nghề tự do hoạt động độc lập. Đây là nghề chuyên ngành nên cơ quan chủ quản phải phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện chức năng quản lý Nhà nước. Trong đó, Bộ Xây dựng là cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề.

Về Hội đồng kiến trúc Quốc gia, đại biểu Bùi Huyền Mai cũng nhận xét là mang tính "tùy nghi" và không có căn cứ thực hiện vì có thể khi nào Thủ tướng Chính phủ thấy cần thiết, sẽ thành lập Hội đồng kiến trúc Quốc gia của một số công trình kiến trúc quan trọng do Thủ tướng Chính phủ quy định, còn không thì sẽ không thành lập.

Lam Dương
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 40 năm
Cách đây 40 năm, vào rạng sáng 17/2/1979, Việt Nam bất ngờ phải đương đầu với một cuộc chiến trên toàn tuyến biên giới phía Bắc....
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....