Chủ nhật 26/03/2023 10:29 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Cấp cứu 10 bệnh nhân bị lóc động mạch chủ trong một tuần

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chỉ trong vòng 1 tuần, các bác sĩ đã tiếp nhận và điều trị 10 bệnh nhân bị lóc động mạch chủ.

Cả nước chỉ còn 5 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán: Khám, cấp cứu cho trên 312.000 người Cả nước chỉ còn 1 bệnh nhân COVID-19 nặng Gia tăng các bệnh nhân đột quỵ nhập viện sau Tết

Trong đó có 3 ca lóc động mạch chủ type A cấp tính, 2 ca chấn thương eo động mạch chủ, 2 ca vỡ phình động chủ bụng dưới thận, 3 ca lóc động mạch chủ type B cấp tính.

Theo PGS.TS Phùng Duy Hồng Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực: Lóc động mạch chủ type A cấp tính là bệnh lý ngoại khoa nguy hiểm và là 1 trong những nguyên nhân chính gây ra đột tử ở người khoẻ mạnh.

Bệnh thường xuất hiện ở những người có bệnh lý nền như cao huyết áp, một số bệnh bẩm sinh của mô liên kết như hội chứng Marfan, thường xảy ra nhiều hơn khi thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh.

Bác sĩ Phùng Duy Hồng Sơn khám cho bệnh nhân.
Bác sĩ Phùng Duy Hồng Sơn khám cho bệnh nhân

Bệnh nhân có các biểu hiện như cơn đau đột ngột vùng ngực hoặc bụng phía sau cột sống thắt lưng, cơn đau đột ngột dữ dội có thể lan từ bụng lên ngực hoặc từ ngực xuống bụng gây choáng ngất vã mồ hôi lạnh.

Các nghiên cứu cho thấy trong ngày đầu tiên có khoảng 20-30% bệnh nhân tử vong, trong 48 giờ đầu có 50%, tỉ lệ sống sót sau 1 tháng khoảng 10% nếu không được điều trị kịp thời.

Với sự phát triển của y học, nhiều bệnh lý đã được điều trị bằng can thiệp nội mạch. Tuy nhiên lóc động mạch chủ type A cấp tính thì phẫu thuật cấp cứu vẫn là biện pháp duy nhất giúp cứu tính mạng của người bệnh.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực nhấn mạnh: Bệnh viện Việt Đức là Trung tâm ngoại khoa lớn nhất của miền Bắc và là 1 trong số ít trung tâm triển khai thường quy loại bệnh lý phức tạp này.

Trong năm 2022, bệnh viện đã tiếp nhận và phẫu thuật điều trị 101 bệnh nhân lóc động mạch chủ type A cấp tính với tỉ lệ tai biến biến chứng thấp, tỉ lệ tử vong là dưới 10%. Đây là kết quả tương đương với các trung tâm lớn trên thế giới.

Tại Bệnh viện Việt Đức, việc triển khai mổ cấp cứu cho các bệnh nhân lóc động mạch chủ type A cấp tính được thực hiện thường quy 24/24h ngay khi bệnh nhân được nhập viện, không cần phải chờ đợi.

Bệnh viện đã ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại khác nhau nhằm giảm tỉ lệ biến chứng, tăng tính triệt để trong phẫu thuật như sử dụng kỹ thuật vòi voi đông cứng.

Lóc động mạch chủ cấp tính hết sức nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng do vỡ vào khoang màng tim, màng phổi hay suy tim cấp.

Bệnh khi phát hiện thường phải phẫu thuật hoặc can thiệp, nhiều trường hợp phải mổ cấp cứu. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ, hoàn toàn có thể phòng và điều trị tốt loại bệnh đặc biệt phức tạp này.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, người bệnh cần loại bỏ các thói quen sinh hoạt có hại, như: Hút thuốc lá, thuốc lào, đồng thời phải kiểm soát tốt bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao, hạn chế uống bia, rượu.

Tất cả bệnh nhân lóc động mạch chủ, dù chưa được can thiệp, phẫu thuật hoặc đã can thiệp, phẫu thuật đều phải đi khám kiểm tra định kỳ theo hẹn. Đối với người thân của những người bệnh đã được bác sĩ kết luận là bệnh động mạch chủ di truyền thì cần khám sàng lọc.

Khi cơ sở tuyến dưới chẩn đoán lóc động mạch chủ, bệnh nhân cần được chuyển đến BV có khả năng điều trị chuyên môn, tránh chuyển qua nhiều tuyến sẽ mất cơ hội của bệnh nhân.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kêu gọi hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch

Kêu gọi hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch

TTTĐ - Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết từ Tết đến nay, viện nhận được đề nghị dự trù cung cấp máu và chế phẩm máu nhóm hiếm từ các bệnh viện lên đến 180 đơn vị. Trong khi con số này của cả năm 2022 chỉ là 350. Điều này đặt áp lực lớn cho Viện, Trung tâm Máu quốc gia, Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc.
Ca hiến tạng thứ 100 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giúp hồi sinh bốn cuộc đời

Ca hiến tạng thứ 100 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giúp hồi sinh bốn cuộc đời

TTTĐ - Trưa 23/3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Bệnh viện Việt Đức) công bố ca lấy, ghép mô, tạng thứ 100 từ người cho chết não. Bệnh viện đã thực hiện đồng thời lấy, ghép 4 tạng cho 4 bệnh nhân gồm tim, gan, 2 thận và nhiều mô khác, nguồn tạng từ nam thanh niên 32 tuổi ở Việt Yên (Bắc Giang) bị TNGT chết não hiến tặng.
Tin khác
[Xem thêm]
Cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật

TTTĐ - Thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa phương góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người dân, năm 2023 toàn quận Hà Đông phấn đấu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi giảm tối thiểu 0,1% so với năm 2022.
Nâng cao tầm vóc Việt, cải thiện chất lượng dân số

Nâng cao tầm vóc Việt, cải thiện chất lượng dân số

TTTĐ - Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Chương Mỹ triển khai kế hoạch thực hiện các hoạt động phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội trên địa bàn huyện năm 2023 với mục tiêu phát triển thể lực, tầm vóc người Chương Mỹ đến năm 2030 nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và tăng tuổi thọ khỏe mạnh của người dân trên địa bàn.
Ca mắc thủy đậu tăng mạnh

Ca mắc thủy đậu tăng mạnh

TTTĐ - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 10 - 17/3), trên địa bàn thành phố ghi nhận 70 trường hợp mắc thuỷ đậu.
Xem phiên bản di động