Thứ năm 07/12/2023 19:46 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Cấp cứu bệnh nhân bị kiếm đâm xuyên từ ngực xuống ổ bụng

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì đã phẫu thuật cấp cứu và điều trị thành công nam bệnh nhân 17 tuổi (ở Ba Vì, Hà Nội) bị kiếm đâm từ ngực xuyên xuống ổ bụng trong tình trạng nguy kịch.

Các bệnh viện "báo động đỏ" dồn toàn lực cấp cứu, điều trị nạn nhân vụ cháy chung cư mini Đáng lo ngại nhiễm trùng huyết ở trẻ em có tỉ lệ tử vong cao Sức khỏe các bệnh nhân vụ cháy tiến triển tốt Cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu ngực, sốc mất máu

Bệnh nhân bị người khác dùng kiếm đâm từ ngực xuyên xuống ổ bụng. Sau tai nạn, bệnh nhân đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì cấp cứu trong tình trạng sốc mất máu: Ý thức lơ mơ, khó thở, bụng chướng, huyết áp 60/40mmHg; Vết thương xuyên từ ngực xuống bụng, rách màng phổi, tràn máu màng phổi, rách cơ hoành, thủng đại tràng.

Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên môn và tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Nhận thấy tình trạng bệnh nhân nguy kịch và có diễn biến phức tạp, bệnh viện đã huy động tối đa nguồn lực với sự phối hợp của các bác sĩ khoa Ngoại, khoa hồi sức cấp cứu, khoa Gây mê hồi sức cùng tham gia cấp cứu, vừa hồi sức vừa phẫu thuật.

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị kiếm đâm từ ngực xuyên xuống ổ bụng
Các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân

Kíp phẫu thuật bao gồm: Bác sĩ Chu Thanh Bình, bác sĩ Phùng Quang Mạnh, bác sĩ Phạm Hùng Thắng cùng đội ngũ các bác sĩ giàu kinh nghiệm thực hiện phẫu thuật mở màng phổi ổ bụng kiểm tra, khâu cầm máu, lấy ra khoảng 800ml máu từ ổ bụng và khoang màng phổi phải, sau đó dẫn lưu màng phổi, khâu lỗ thủng cơ hoành, khâu màng phổi, khâu lỗ thủng đại tràng.

Bệnh nhân vừa mổ vừa được hồi sức tích cực, truyền máu và dịch thuốc nâng huyết áp, ổn định tim mạch, hô hấp.

Sau mổ bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt, theo dõi liên tục toàn trạng, diễn biến vùng mổ để phát hiện các diễn biến bất thường. Sau điều trị, hiện tại ngày thứ 10, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đi lại và ăn uống tốt, dự kiến cho ra viện.

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị kiếm đâm từ ngực xuyên xuống ổ bụng
Sau điều trị, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đi lại và ăn uống tốt, dự kiến cho ra viện.

Theo đánh giá của các bác sĩ, vết thương xuyên ngực là thương tổn rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hô hấp, tim mạch… Nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề.

Đây là một ca phẫu thuật rất phức tạp, đòi hỏi kinh nghiệm và trình độ chuyên môn vững vàng của các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì trong chẩn đoán, điều trị các ca bệnh nặng, phức tạp; Qua đó, góp phần nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tại địa phương, giảm tỉ lệ chuyển tuyến.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phẫu thuật não chữa khỏi bệnh động kinh khi người bệnh ở trạng thái tỉnh táo

Phẫu thuật não chữa khỏi bệnh động kinh khi người bệnh ở trạng thái tỉnh táo

TTTĐ - Sau 13 năm chịu đựng căn bệnh động kinh quái ác, nữ bệnh nhân 18 tuổi có ổ động kinh liên quan đến vùng ngôn ngữ không thể phẫu thuật đã được điều trị thành công bằng phương pháp mới tại Bệnh viện ĐKQT Vinmec Central Park. Trước đó, tại Việt Nam chưa từng có phương pháp điều trị cho các trường hợp tương tự.
Khuyến cáo 5 biện pháp phòng bệnh hô hấp mùa đông

Khuyến cáo 5 biện pháp phòng bệnh hô hấp mùa đông

TTTĐ - Để phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo, người dân không được chủ quan, lơ là và cần chủ động thực hiện 5 biện pháp phòng bệnh cá nhân.
Tin khác
[Xem thêm]
Bệnh viện Xanh Pôn làm chủ kỹ thuật mang tầm quốc tế

Bệnh viện Xanh Pôn làm chủ kỹ thuật mang tầm quốc tế

TTTĐ - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội đã triển khai phẫu thuật nội soi một đường rạch qua rốn để điều trị nang ống mật chủ cho bé gái bốn tuổi người Austalia. Việc thực hiện thành công kỹ thuật này đã đánh dấu bước tiến mới của của nền phẫu thuật Nhi ở Việt Nam và mang tầm quốc tế.
Nam thanh niên bị thanh sắt dài 40 cm đâm xuyên bẹn

Nam thanh niên bị thanh sắt dài 40 cm đâm xuyên bẹn

TTTĐ - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tiếp nhận một nam thanh niên trong tình trạng sốc, đau nhiều do bị dị vật (thanh sắt dài khoảng 40 cm) đâm xuyên thấu qua vùng bẹn xuyên qua bờ trên khớp háng và xuyên thủng ra sau mông bên phải.
Bác sĩ "mát tay" giúp nhiều nam giới vô sinh được làm cha

Bác sĩ "mát tay" giúp nhiều nam giới vô sinh được làm cha

TTTĐ - Ths, bác sĩ Lê Phúc Linh là chuyên gia cố vấn cao cấp ứng dụng lâm sàng trong hỗ trợ sinh sản Viện Khoa học Công nghệ Y Dược, Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Y tế iMPT, được nhiều người biết đến là một bác sỹ chuyên môn giỏi và “mát tay” trong việc “tìm con” cho những người hiếm muộn. Đa phần các bệnh nhân tìm đến với anh là những ca khó.
Thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

TTTĐ - Trong 11 tháng năm 2023, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm của 16 công ty kèm theo đó là thu hồi 1.967 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm do các công ty này sản xuất hoặc uỷ quyền công bố các sản phẩm.
Xem phiên bản di động