Thứ hai 25/09/2023 23:21 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cấp cứu bệnh nhân bị tai nạn xe máy, đứt động mạch đùi

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tiếp nhận bệnh nhân tai nạn giao thông D.V.Q (sinh năm 1996, quận Long Biên, Hà Nội).

Phẫu thuật cho chàng trai bị đa chấn thương phức tạp do tai nạn giao thông Gần 800 trường hợp tử vong trong 2 ngày nghỉ lễ, có 34 ca do tai nạn giao thông Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 24 vụ tai nạn giao thông Hơn 5.725 người bị tai nạn giao thông nhập viện điều trị trong 4 ngày nghỉ lễ

Được biết, khi bệnh nhân đang mở cánh cửa xe ô tô thì bị xe máy đâm vào từ phía sau, gây tổn thương vùng bẹn đùi chân trái chảy máu xối xả, được người đi đường đưa thẳng vào khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Sau khoảng 10 phút nhập viện, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu sốc mất máu, bệnh nhân đã được cấp cứu băng ép cầm máu.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Kíp trực đã báo động đỏ và đẩy thẳng bệnh nhân lên phòng mổ, tại đây khi mở băng thì máu chảy thành dòng. Lập tức, các bác sĩ tiến hành cặp cầm máu bằng clum mạch máu.

Sau đó, các bác sĩ kiểm tra thấy tổn thương vết thương bên của động tĩnh mạch đùi, đứt động mạch mũ chậu nông tổn thương thần kinh đùi và dập nát nhiều tổ chức xung quanh vết thương. Các bác sĩ tiến hành khâu phục hồi động tĩnh mạch đùi, và các thương tổn kèm theo.

Kết quả hậu phẫu ngày thứ 4 bệnh nhân tỉnh táo tiếp xúc tốt vận động đc chân bên tổn thương, đầu chi hồng ấm, mạch mu chân, mạch ống gót bắt rõ, còn tê bì 1/3 giữa dưới phía trong đùi bên tổn thương. Trước và trong mổ bệnh nhân mất khoảng 3 lít máu và đã được truyền bù khoảng 1,8l trong mổ.

Hiện tại, bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tích cực tại khoa hồi sức ngoại dự kiến sẽ ra viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, đây là ca bệnh vết thương mạch máu ngoại vi lớn, nặng nề có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời;

Với những trường hợp bị vết thương mạch máu ngoại vị nhanh chóng dùng gạc chèn vào vết thương chảy máu sau đó băng ép chặt và đưa đến cơ sở y tế gần nhất có thể can thiệp được chuyên khoa.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xuất hiện ca đậu mùa khỉ chưa xác định được nguồn lây ở Đồng Nai

Xuất hiện ca đậu mùa khỉ chưa xác định được nguồn lây ở Đồng Nai

TTTĐ - Đồng Nai vừa ghi nhận ca bệnh dương tính với đậu mùa khỉ đầu tiên trên địa bàn. Liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ, tại Quyết định số 3044/QĐ-BYT của Bộ Y tế đã bổ sung bệnh đậu mùa khỉ vào danh mục bệnh truyền nhiễm nhóm B - gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.
Bộ Y tế đề xuất căn cứ công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm

Bộ Y tế đề xuất căn cứ công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm

TTTĐ - Ngày 24/9, Bộ Y tế cho biết Bộ đã có Tờ trình số 1229/TTr-BYT trình Thủ tướng Chính phủ về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Phụ lục quy định thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm. Đây là cơ sở làm căn cứ để công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm ban hành kèm theo Quyết định số 02/2016/QĐ-TTg ngày 28/1/2016 quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.
Tin khác
[Xem thêm]
Đau mắt đỏ ở trẻ không lây qua "nhìn nhau"

Đau mắt đỏ ở trẻ không lây qua "nhìn nhau"

TTTĐ - Hiện nay, tình hình bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Bệnh đau mắt đỏ tuy xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng do lây lan nhanh nên số người mắc bệnh tăng cao, nhất là trẻ mầm non và tiểu học.
Xem phiên bản di động