Cấp cứu bệnh nhân viêm ruột thừa cấp có trái tim nằm bên phải

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Bác sĩ Nguyễn Sơn Hà, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, tại đây vừa cấp cứu thành công bệnh nhân N.V.H (17 tuổi; ở thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội) bị viêm ruột thừa cấp, có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn, rất hiếm gặp.

Mổ cấp cứu bệnh nhân bị mảnh gỗ đâm xuyên mắt, sọ não Cứu sống bệnh nhân bị đạn bắn thủng bụng Bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp biến chứng ngưng tim được cứu sống Thủng ruột cấp cứu do nuốt phải vỉ thuốc sắc nhọn

Bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp, dị tật bẩm sinh dính ngón tay. Trong quá trình khám, các bác sĩ cho bệnh nhân chụp X-quang và bất ngờ phát hiện trái tim của bệnh nhân nằm bên phải - đảo ngược so với người bình thường. Theo bác sĩ Nguyễn Sơn Hà, đây là trường hợp vô cùng đặc biệt và hiếm gặp.

Hình ảnh phim chụp X-quang trái tim nằm bên phải của N.V.H.
Hình ảnh phim chụp X-quang trái tim nằm bên phải của N.V.H.

Qua tìm hiểu thông tin, gia đình bệnh nhân cho biết, trước đây khi đi khám sức khỏe, H đã biết trái tim và các tạng trong cơ thể của mình nằm ở vị trí đối lập so với mọi người. Hằng ngày, mọi sinh hoạt, lao động của H phải có gia đình giúp đỡ.

Đảo ngược phủ tạng là tình trạng bẩm sinh, trong đó, toàn bộ hoặc một phần các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược, phản chiếu theo mặt phẳng đứng so với vị trí bình thường.

Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Cần xây dựng kịch bản xét nghiệm trong tình huống toàn quốc có 30.000 người mắc Covid-19

Cần xây dựng kịch bản xét nghiệm trong tình huống toàn quốc có 30.000 người mắc Covid-19

TTTĐ - Ngày 14/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến Hướng dẫn triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 với sự tham gia của các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố, Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt nam, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Xem phiên bản di động